“Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch” – cuốn sách đáng yêu dành cho cả gia đình

"Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch" là cuốn sách mới tinh vừa ra mắt, dành tặng riêng cho những ai yêu động vật. Đây chắc chắn là cuốn sách mà cha mẹ có thể cùng đọc với bé yêu đó!

Con người chăm sóc thú cưng. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, chính chúng lại “che chở” cho chúng ta bằng năng lực chữa lành và kết nối. Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch là quyển sách hay của tác giả Nguyễn Khắc Cường. Cuốn sách kể về những chú mèo và chú chó trong đô thị. Về cuộc sống muôn màu nhưng ẩn sau đó là những mong manh và cô đơn của con người hiện đại.

“Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch” – dạy trẻ về tình yêu động vật

Tác giả Nguyễn Khắc Cường hiện là Tổng biên tập báo Mực Tím. Câu chuyện của anh diễn ra trong khu chung cư và những con phố phụ cận, được lấy cảm hứng từ chú mèo Ba Tư lông vàng anh đang nuôi. Đối với người dân đô thị, thú cưng nói chung và những chú mèo nói riêng là niềm vui, chỗ dựa tinh thần. Thậm chí chúng như người bạn, người thân trong gia đình.

joni mat tit va dong bon tinh nghich

Khi trở về nhà sau một ngày mệt mỏi với cuộc sống và công việc, ta cảm thấy được vỗ về khi có những con vật nhỏ bé chờ đợi. Chúng luôn vui vẻ chào đón, không phán xét… Thế nhưng, đối với chúng – những chú thú cưng trong đô thị, bản năng sinh tồn đã bị mất đi. Và chỉ có chúng ta là nguồn sống lẫn niềm vui của chúng.

“Mèo sinh ra không chỉ để bắt chuột. Chó không chỉ để giữ nhà. Tụi nó có mặt trên đời này còn để bầu bạn với con người. Đôi khi chúng ta đối xử với bạn mình thật tệ…”.

joni mat tit va dong bon tinh nghich

Đây là cuốn sách hay dành cho những người yêu động vật. Nó dành cho trẻ em và những người lớn từng là trẻ em. Bởi niềm vui khi đọc những điều dễ thương luôn vượt qua mọi lằn ranh tuổi tác. Đặc biệt, những người trẻ cận Gen Z có thể sẽ cảm thấy đồng cảm với nhiều khía cạnh trong cuốn sách hay này. Họ là một thế hệ lớn lên với những kiến thức và ý thức mạnh mẽ về vấn đề môi trường. Họ hiểu về quyền động vật, và đồng thời là thế hệ nhạy cảm với nỗi đau, sự cô đơn.

Một câu chuyện rất khác về những người bạn bốn chân

Bằng tấm lòng nhạy cảm và mắt quan sát tinh tế, tác giả rung động và ghi lại những điều mà chỉ người nuôi thú cưng mới hiểu. Kể cả chuyện những người yêu chó mèo trong chung cư nỗ lực tạo group, che giấu thú cưng mỗi khi Ban quản lý kiểm tra dẫu biết đó chỉ là biện pháp tạm thời. Nhưng đáng thương thay cho những chú chó, chú mèo không còn được ra ngoài dạo chơi nữa.

joni mat tit va dong bon tinh nghich

Tác giả đã cho tất cả những chú thú cưng trong cuốn sách một kết thúc có hậu. Chúng luôn được sống trong tình thương yêu. Nhưng thực tế đời sống thì không đẹp như thế. Người chủ nuôi không chỉ có chó mèo. Nhưng chó mèo đôi khi chỉ có mỗi chúng ta.

Nguyễn Khắc Cường là “Me Rừng” trong bút nhóm Vòm Me Xanh sôi nổi một thời. Anh hiện đang là Tổng Biên Tập báo Mực Tím. Tác giả đã dựng nên cả một thế giới ngụ ngôn hiện đại nho nhỏ trong Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch. Đây là một tác phẩm chữa lành và khiến người ta muốn sống tử tế, yêu thương nhiều hơn.

Trích đoạn trong “Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch”

Khi mẹ kể chuyện, Joni vểnh tai lên nghe. Thường tới đoạn ‘mặt nó tội khủng khiếp’ thì cậu giả bộ mệt, nằm ngửa ra để giấu cái mặt mà mọi người sắp sửa săm soi. Cậu co bốn chân lên, phơi cái bụng có đám lông tơ mềm màu vàng kem khiến mấy đứa nhỏ phấn khích:

– Đẹp chưa kìa, lông Joni nhìn ngon quá, giống… thịt chà bông quá, muốn ngắt một nhúm ăn ghê!

Joni hí mắt, liếc xéo cái đứa ham ăn vừa mới nói. Mấy người này kỳ cục thiệt chứ, hết bình phẩm bộ lông lại bàn tán cái lỗ mũi. Mũi Joni không có sống như mũi mèo Việt Nam làm gương mặt cậu nhíu lại, trông rất buồn cười”.

————

… ‘mìn chó’ (cái thứ đạp không đau mà chân phải đi cà nhắc đó) xuất hiện khắp nơi trong chung cư, khi thì trước cửa căn hộ, lúc thì ngay mặt tiền shophouse, có bữa lại lộ thiên ngay chân cầu tuột sân chơi trẻ em… khiến cho sáng nào cũng có mấy thím chống nạnh la bai bải mà không biết chó nhà ai”.

Nguồn : bau.vn