Ketosis là gì? Ketosis có đốt mỡ thừa nhanh chóng, hiệu quả và an toàn?

Đối với những chị em đang có nguyện vọng giảm cân, đốt mỡ thì Ketosis là một khái niệm không còn xa lạ. Vậy Ketosis là gì và có tác dụng như thế nào?

Giảm cân là một quá trình cần nhiều sự kiên trì và tỉ mỉ. Có rất nhiều phương pháp giảm cân được chị em phụ nữ tin dùng. Trong số đó chắc hẳn Keto và thuật ngữ Ketosis là điều không còn gì xa lạ đối với mọi người. Cùng tìm hiểu xem Ketosis là gì, liệu trạng thái này có giúp bạn giảm cân an toàn và hiệu quả không nhé!

Ketosis là gì?

Ketosis là một trạng thái của cơ thể người, xảy ra khi bị thiếu hụt lượng glucose và các chất đường nói chung. Khi đó, tuyến tuỵ và gan tăng cuờng phân giải lượng mỡ dự trữ để tạo ra thể xetone (ketones body) để sử dụng như nguồn năng lượng chính đáp ứng các hoạt động sống của cơ thể. Vì vậy, Ketosis giúp giảm cân và đốt mỡ hiệu quả.

ketosis la gi

Một cách dễ hiểu thì ketosis là trạng thái trao đổi chất tự nhiên ở cơ thể. Thay vì để carbohydrate sản sinh năng lượng thì một chất hữu cơ từ chất béo (gọi là xeton) sẽ thực hiện vai trò này. Hiện tượng này xảy ra gọi là ketosis.

Những người thường trong trạng thái ketosis là: phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người ăn kiêng, người bị bỏ đói…Đây cũng chính là một cách để giảm cân mà nhiều chị em đang tìm hiểu.

Làm thế nào để biết cơ thể đang ở trạng thái Ketosis

Dưới đây là một số dấu hiệu bạn đang “ketosis”:

  • Giảm cân: Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất khi bạn đang bật trạng thái ketosis. Hạn chế lượng đường nạp vào khiến cân nặng và lượng mỡ thừa giảm đi đáng kể.
  • Hôi miệng: Ketosis khiến nồng độ axeton tăng cao. Nó phải thoát ra ngoài cơ thể bằng đường thở, vì thế dẫn đến hiện tượng hôi miệng.
  • Không có cảm giác đói: Lượng rau quả và protein khi bạn ăn keto sẽ giúp giảm mong muốn và trạng thái đói, thèm ăn.

ketosis la gi

  • Mệt mỏi: Có nhiều người ở trạng thái ketosis sẽ cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên nó sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên bạn không cần lo lắng quá nhiều.
  • Gặp vấn đề về đường tiêu hóa: Táo bón, tiêu chảy là một trong số những dấu hiện cơ thể bạn đang ketosis.
  • Mất ngủ: Khi ăn theo chế độ low-carbs hoặc keto bạn sẽ dễ gặp tình trạng này. Trải qua thời gian bạn sẽ quen dần và quay lại thói quen sinh hoạt cũ.

Ketosis có phải là một phương pháp an toàn cho những ai đang giảm cân

Không phải ngẫu nhiên Keto và Ketosis được nhiều người ưa thích và vận dụng. Nó vừa giúp giảm cân lại đánh bay mỡ thừa cho cơ thể. Khi ở trạng thái ketosis cơ thể bạn sẽ hấp thu ít carbs hơn. Carbs dạng đường/tinh bột sẽ cắt thành glucose. Lượng glucose này đi vào tế bào, cung cấp năng lượng và giúp não bộ hoạt động. Glucose không được sử dụng hết sẽ lưu trữ dưới dạng glycogen. Ăn càng ít carbs thì lượng glycogen sẽ cạn kiệt và cơ thể phải đốt cháy chất béo dư thừa để tạo thành Ketones. Nó sẽ nuôi não bộ và đáp ứng các hoạt động sống của cơ thể.

ketosis la gi

Dựa vào chu trình trên có thể thấy Keto an toàn với sức khỏe mọi người. Chính vì thế mà Ketosis là một trạng thái tốt đối với những người muốn đốt mỡ giảm cân. Tuy nhiên nó không được áp dụng về lâu dài mà chỉ tối đa 3 tháng đổ lại.

Ngoài các lợi ích trên, Ketosis còn ngăn ngừa bệnh chuyển hóa. Ví dụ như chuyển hóa cân nặng, đường huyết, cholesterol….Nó giúp điều trị chứng động kinh, cải thiện trí nhớ, tăng cường chức năng não. Ngoài ra Ketoris còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Nguồn : bau.vn