Tổng hợp 20 chế độ kiêng ăn giảm cân thịnh hành cho bạn tham khảo

Ăn kiêng, giảm cân, ép mỡ,...là những vẫn đều muôn thuở. Hiện nay có rất nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân, liệu bạn đã biết về những chế độ ăn này, cùng tham khảo nhé!

Ăn kiêng là vấn đề không của riêng ai. Tuy nhiên mỗi người tùy thuộc sức khỏe, hoàn cảnh lại phù hợp với những kiểu ăn kiêng khác nhau. Nếu đang loay hoay chưa biết giảm cân như thế nào cho phù hợp thì cùng tham khảo danh sách các chế độ ăn giảm cân dưới đây nhé!

1. Chế độ ăn giảm cân Paleo

Chế độ ăn giảm cân Paleo thường được biết đến với tên gọi Paleolithic. Đây là chế độ ăn theo thời kỳ đồ đá. Bạn sẽ nạp vào cơ thể các protein, rau, trái cây và các loại hạt. Khi ăn theo chế độ này bạn không được sử dụng thực phẩm có sữa, đường, ngũ cốc. Nói chung là các thực phẩm đã qua chế biến.

che do an giam can

2. Chế độ ăn thuần chay Vegan

Thuật ngữ Vegan có lẽ đã quá quen thuộc với những ai ăn chay. Bạn loại bỏ tất cả các món ăn làm từ động vật. Bạn sẽ chỉ ăn các thực phẩm chay như rau, đậu, hoa quả. Ngoài ra người ăn Vegan cũng cần kiêng trứng, sữa, mật ong. Thậm chí là cả thực phẩm chứa gelatin, casein, whey protein,…

3. Chế độ ăn kiêng low-carb

Low-carb là chế độ ăn giảm lượng carbohydrate nạp vào cơ thể. Mỗi ngày bạn sẽ giảm dần từ 20-150gr. Tuy nhiên đối với protein và chất béo thì lại được nạp thoải mái tùy thích. Đây là một chế độ ăn rất phù hợp để giảm cân, đốt mỡ.

4. Giảm cân bằng phương pháp Keto

Keto khá giống low-carb ở chỗ giảm lượng tinh bột. Ngoài ra nó tập trung vào việc bổ sung chất béo tự nhiên và chất xơ. Khi ăn Keto bạn sẽ loại bỏ tinh bột ra khỏi khẩu phần. Đây cũng là một phương pháp rất tốt cho sức khỏe vật chất và tinh thần. Không chỉ tiêu mỡ nó còn rất tốt cho sức khỏe tâm lý và trầm cảm.

che do an giam can

5. Chế độ ăn kiêng Dukan

Phương pháp này được sáng tạo bởi Tiến sĩ dinh dưỡng Pierre Dukan. Chế độ ăn này dựa trên nguyên tắc nạp nhiều protein, giảm carbohydrate và chất béo. Chế độ Dukan thường được chia thành 4 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu bạn sẽ tập trung tăng protein và các dinh dưỡng trong yến mạch. Giai đoạn thứ hai vẫn tiếp tục giảm cân. Đến 2 giai đoạn sau sẽ gọi là giai đoạn duy trì. Bạn thêm vào chế độ ăn các rau củ, nói không với tinh bột.

6. Chế độ ăn kiêng HCG

HCG là viết tắt của Human Chorionic Gonadotropin. Ở chế độ này bạn nạp vào cơ thể rất ít chất béo và calo. Khi ăn theo HCG bạn có thể giảm từ 0,5 – 1kg mỗi ngày. Thông thường chế độ ăn này sẽ chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu bạn bổ sung HCG. Đến giai đoạn thứ 2 bạn giảm dần lượng calo, đồng thời bổ sung thêm HCG với lượng ít. Đến giai đoạn cuối bạn sẽ dừng hẳn HCG. Cũng lúc này bạn tăng dần lượng thức ăn.

7. Chế độ ăn IF – nhịn ăn gián đoạn

Đây là một phương pháp đang được nhiều người yêu thích. Chế độ IF gồm các chu kỳ ăn và nhịn luân phiên. Có nhiều kiểu nhịn ăn khác nhau: phương pháp 16/8; phương pháp 5:2; phương pháp Eat-Stop-Eat;…

che do an giam can

8. Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải

Giống như tên gọi, chế độ này lấy cảm hứng từ cách ăn của người Hy Lạp và Ý. Bạn bổ sung chủ yếu các loại rau củ quả, ngũ cốc, các loại hạt. Cùng với đó sẽ tránh các sản phẩm làm từ sữa. Theo chế độ này, dầu ô liu và rượu vang có nhiều tác dụng giảm cân với cơ thể.

9. Ăn theo kiểu Macrobiotic – thực dưỡng

Đây là một phương pháp có nguồn gốc từ Nhật Bản, do một bác sĩ quân y sáng chế. Có thể nói đây là một trong những chế độ ăn có độ phổ biến rộng rãi nhất thế giới. Với thực dưỡng bạn sẽ ăn đầy đủ rau, củ, quả, ngũ cốc. Thứ bạn phải kiêng là đường và các món ăn chế biến từ động vật.

10. Phương pháp ăn Wild Diet – thuần tự nhiên

Đây là một chế độ ăn khá đơn giản được nhiều người yêu thích. Bạn chỉ cần loại bỏ các thực phẩm chế biến sẵn. Các thực phẩm khuyên dùng là thực phẩm tự nhiên, rau tươi, trứng gà nuôi, cá tôm đánh bắt,…

11. Chế độ giảm cân Vegetarian diet – ăn chay

Ăn chay là một phương pháp giảm cân và giữ dáng hiệu quả. Theo các nghiên cứu, ăn thuần chay và ăn chay đều giúp tan mỡ, tốt cho sức khỏe. Không quá khắt khe như thuần chay, bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này trong đời sống hàng ngày. Trong vòng nửa năm bạn có thể giảm 6-7% trọng lượng cơ thể.

12. Ăn Taco – chế độ giảm cân của người Mexico

Taco vốn là món ăn truyền thống của người Mexico. Với phương pháp này bạn sẽ chỉ ăn một món duy nhất trong chu kỳ giảm cân. Có thể là một tuần hoặc nhiều hơn là nửa tháng, 30 ngày. Tuy nhiên bạn chỉ nên áp dụng duy nhất một lần khi cần giảm cân nhanh thôi nhé. Ngoài taco bạn có thể thay bằng các món ăn dinh dưỡng khác, miễn sao phù hợp với cơ thể.

13. Chế độ ăn kiêng giảm cân phân ly

Có lẽ nhiều người chưa biết đến chế độ ăn này. Theo nguyên tắc thì bạn sẽ không ăn thực phẩm tính kiểm với thực phẩm có tính axit. Ví dụ như không ăn đậu, rau, hạt kèm với thịt, trứng, sữa.

14. Phương pháp Weight watchers

Nếu muốn giảm cân lâu dài thì đây là phương pháp tuyệt vời dành cho bạn. Với weight watchers, ban sẽ sử dụng ứng dụng thông minh SmartPoints để đếm lượng thực phẩm. Cụ thể là lượng calorie, chất béo bão hòa, protein, đường.

15. Chế độ ăn giảm cân Whole30

Đây là phương pháp ăn kiêng siêu phổ biến trên thế giới. Phương pháp này do cặp đôi huấn luyện viên và chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ – Dallas và Melisa Hartwig – sáng lập. Chế độ ăn này đặc biệt tốt với những ai có vấn đề về tiêu hóa. Theo đó bạn chỉ nạp vào cơ thể rau củ, chất xơ và protein. Cần tránh đường, sữa, rượu, hạt ra khỏi chế độ thường ngày.

16. Chế độ ăn giảm cân DASH

DASH là từ viết tắt của Dietary Approaches to Stop Hypertension. Đây là phương pháp cắt giảm lượng natri, chất béo bão hòa ra khỏi khẩu phần ăn. Cùng với đó bạn sẽ bổ sung rau củ quả, chất xơ. Phương pháp này rất tốt cho những ai mắc bệnh tim mạch và huyết áp.

17. Phương pháp giảm cân bằng chế độ Zone

Với Zone bạn sẽ ăn rất ít tinh bột, chủ yếu nạp protein, chất xơ không tinh bột, trái cây. Chất béo được sử dụng trong phương pháp này là dầu oliu. Đây cũng là phương pháp dành cho những ai muốn giảm ccaan lâu dài.

18. Chế độ ăn kiêng Atkins

Atkins được coi là “cuộc cách mạng” của giảm cân và ăn kiêng. Phương pháp này vô cùng đơn giản khi bạn có thể ăn uống thoải mái, tùy thích. Lưu ý duy nhất đó là giảm lượng tinh bột ra mọi khẩu phần ăn. Theo thống kê, ăn theo phương pháp Atkins có thể giảm 5kg/năm. Đây là phương pháp được nhiều người tin dùng nhất hiện nay.

19. Chế độ 1200 calories

Với chế đọ này bạn chỉ nạp 1200 calo mỗi ngày. Đây được coi như bước cơ bản cho những ai mới làm quen với việc ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên 1200 calo này phải thật sự “chất lượng” và phù hợp với cơ thể.

20. Chế độ ăn giảm cân linh hoạt

Nếu không chắc chắn sẽ chọn ăn thuần chay hay ăn chay, bạn có thể chọn phương pháp linh hoạt. Về cơ bản, bạn tập trung vào các loại protein từ thực vật như đậu phụ, đậu, hạt, sữa đậu nành và ăn ít thịt, nhưng không loại bỏ hoàn toàn. Vì ăn chay và thuần chay đều dẫn đến giảm cân, nếu bạn chọn ăn linh hoạt, hiệu quả cũng tương tự.

Nguồn : bau.vn