Khám phá hội mùa vàng ở Bình Liêu – Quảng Ninh

Bình Liêu - Quảng Ninh - vùng đất biên cương với núi non hùng vĩ, thiên nhiên ban tặng một phong cảnh đẹp đến nao lòng khi bước vào mua thu hoạch lúa trên những thừa ruộng bậc thang.

Quảng Ninh – một vùng đất thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Được trời phú cho một vẻ đẹp thiên nhiên mà không nơi nào sánh bằng. Quảng Ninh Trở thành một mảnh đất nổi tiếng về du lịch. Nhắc đến du lịch Quảng Ninh chắc hẳn du khách sẽ nghĩ ngay đến vịnh Hạ Long, Vân Đồn, Cô Tô, Yên Tử những địa điểm du lịch nổi tiếng đã in dấu chân của biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước. Thế nhưng, lại chẳng mấy ai biết về Bình Liêu một vùng đất biên giới mới toanh, còn hoang sơ cuối cùng của tỉnh Quảng Ninh và ít ai biết đến.

Nằm cách thành phố Hạ Long 130 km về phía Đông-Bắc, với 48 km đường biên giới giáp nước láng giềng Trung Hoa, huyện Bình Liêu là một huyện vùng biên thuộc tỉnh Quảng Ninh có 5 dân tộc anh em: Tày, Dao, Sán Chỉ, Kinh, Hoa cùng chung sống. Khi đã đến với Bình Liêu đưa bạn đến với vùng núi non hùng vĩ, thiên nhiên đẹp đến ngỡ ngàng, với phong cảnh tươi đẹp, hoang sơ, núi non trùng điệp và đường đèo uốn lượn mê mẩn. Nơi đây hứa hẹn đưa bạn đến với những phút giây tuyệt vời nhất.

Bắt đầu từ giữa tháng 10 trở đi, Bình Liêu đang bước vào mùa gặt. Lúa trổ bông trĩu vàng trên những cánh đồng, những khung ruộng bậc thang. Những thửa ruộng ở Bình Liêu hôm nay không chỉ thực hiện mỗi nhiệm vụ sản xuất lương thực, mà còn trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn riêng có của địa phương.

Những đường cong quyến rũ từ ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp dần trở thành thương hiệu của Bình Liêu. Cùng với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, ở đó còn có cả văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc sinh sống nơi vùng cao, biên giới gắn với lao động, sản xuất; là tri thức dân gian, kinh nghiệm lao động được lưu truyền qua các thế hệ. Hàng nghìn du khách gần xa cũng vì thế mà say lòng, tìm đến để tham quan, trải nghiệm.

Khám phá hội mùa vàng ở Bình Liêu – Quảng Ninh

Những bông lúa nặng trĩu là kết tinh từ lộc trời và sức lao động của những người nông dân huyện cần cù, chất phác. Trong ánh nắng thu hanh vàng, cơn gió mát lành mang theo hương lúa ngọt ngào. Những thửa ruộng đang dần ngả sang vàng óng, một mùa vàng đang về trên quê hương Bình Liêu. Ở đó, niềm vui được mùa lan tỏa trong sự rộn ràng của Lễ mừng cơm mới…

Khám phá hội mùa vàng

Khám phá hội mùa vàng ở Bình Liêu – Quảng Ninh

Khám phá hội mùa vàng

Khám phá hội mùa vàng

Ckeck in trên những cánh đồng lúa chín vàng trĩu 

Khi đến với Bình Liêu, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây. Không những thế còn được hòa mình vào cuộc sống của người dân, được tham gia trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của con người nơi vùng núi biên cương, được trải nghiệm chợ phiên của người dân tộc, khám phá những món ăn mang đặc trưng của núi rừng như: Gà bản nướng, cá suối nướng, măng rừng xào… Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ lỡ những món ăn đặc sản hấp dẫn, nổi tiếng như: Xôi bảy màu, bánh cooc mò, miến dong…

Khám phá hội mùa vàng

Chợ Phiên Bình Liêu

Nếu có dịp, bạn hãy thu xếp công việc để về Bình Liêu một chuyến, đặc biệt vào những ngày tháng 10 -12 hằng năm, thăm những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng ươm, những cánh đồng lau trên “sống lưng khủng long”, tận hưởng khoảng thời gian tận hưởng khung cảnh thiên nhiên nơi đây còn giữ nguyên nét nguyên sơ, hùng vĩ.

Nguồn : bau.vn