Khi bị vết thương hở cần kiêng gì? 7 thực phẩm khuyến cáo không nên ăn

Vết thương hở là những dạng vết thương có thể thấy được. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi vết thương hở.

Vết thương hở là những dạng vết thương có thể thấy được như da bị rách, đâm thủng, cắt hay vết mổ,… Các dấu hiệu của vết thương hở bao gồm chảy máu, sưng tấy đỏ xung quanh vết thương,… Bên cạnh đó, người bệnh sẽ cảm thấy đau và khó chịu trên bề mặt da. Khi bị vết thương hở cần kiêng những loại thực phẩm gì?

Các giai đoạn của vết thương hở

 • Giai đoạn viêm: Các mạch máu sẽ thắt chặt lại. Điều này nhằm ngăn ngừa tình trạng mất máu và tiểu cầu kết tập lại thành cục máu đông. Các tế bào bạch cầu chuyển đến vị trí tổn thương để tiêu diệt vi khuẩn và các thành phần dị nguyên khác.
 • Giai đoạn nguyên bào sợi: Các sợi protein, collagen bắt đầu phát triển bên trong vết thương. Sự tăng trưởng của collagen sẽ giúp kích thích các cạnh của vết thương co vào và đóng lại. Tại vị trí vết thương các mạch máu nhỏ hình thành. Sau đó cấp máu cho các tế bào da mới được tạo nên.
 • Giai đoạn tái tạo: Cơ thể tiếp tục bổ sung collagen và tinh chỉnh vùng bị thương. Thời điểm này các vết sẹo mờ dần.

Ngoài việc chăm sóc và xử trí vết thương hở đúng cách thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Trong các giai đoạn của quá trình lành vết thương, nếu người bệnh có chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cho quá trình này diễn ra nhanh chóng và không để lại sẹo.

Những món ăn cần kiêng khi bị vết thương hở

Các loại thịt kiêng khi bị vết thương hở

 • Thịt bò: khiến vết thương sậm màu và hình thành sẹo thâm.
 • Thịt hun khói: làm hao hụt vitamin và khoáng chất thiết yếu trong cơ thể cần cho quá trình tái tạo tế bào.
 • Thịt gà: làm cho vết thương lâu lành và bị ngứa.
 • Hải sản, đồ tanh: hải sản hay những đồ ăn tanh sẽ gây ngứa, khó chịu cho người bệnh.

vet thuong ho can kieng gi

Vết thương hở cần kiêng thực phẩm gì?

 • Đường và thực phẩm có hàm lượng đường cao: Đường có tác động đến collagen nằm trên bề mặt lớp biểu bì. Trong giai đoạn nguyên bào sợi và giai đoạn tái tạo của vết thương hở, nếu sử dụng đường sẽ làm quá trình này chậm lại và vết thương sẽ lâu lành hơn.
 • Gừng: cản trở hình thành cục máu đông trong giai đoạn viêm.
 • Sữa đã tách kem: ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin và đáp ứng quá trình viêm tự nhiên của cơ thể. Sữa tách kem sẽ ảnh hưởng đến giai đoạn viêm, tác động đến việc hình thành cục máu đông và chậm lại quá trình liền sẹo.

vet thuong ho can kieng gi

 • Trứng: Trong giai đoạn tái tạo vết thương đang dần hình thành da non, trong khi đó trứng có đặc tính thúc đẩy quá trình tăng sinh mô sợi collagen. Vì vậy, nếu ăn trứng sẽ hình thành sẹo lồi ở vết thương.
 • Rau muống: ăn rau muống sẽ để lại sẹo lồi cho vết thương.
 • Các món chế biến từ gạo nếp: đồ nếp dễ nóng làm cho vết thương trở nên sưng tấy, mưng mủ. Ngoài ra, nếu ăn đồ nếp có thể dẫn tới sẹo lồi.vet thuong ho can kieng gi

Khi bị vết thương hở cần ăn kiêng trong bao lâu?

Mỗi người thường có thời gian ăn kiêng khác nhau. Tùy theo từng mức độ nghiêm trọng của vết thương hở và cơ địa từng người. Đối với những vết thương nhẹ, thông thường thời gian có thể kéo dài từ 5-7 ngày. Đây là khoảng thời gian đủ để tái cấu trúc các mô bị tổn thương. Người bệnh có thể theo dõi thông qua các dấu hiệu bên ngoài. Ví dụ như vết thương đã liền lại, khô, lên da non,… Đối với những vết thương nghiêm trọng như vết mổ, người bệnh nên tuân theo chỉ định của bác sĩ. Nên đến phòng khám tham khảo chế độ dinh dưỡng của các chuyên gia.

Để vết thương mau chóng hồi phục, bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Cần vệ sinh chăm sóc vết thương đúng cách hàng ngày, bổ sung nước và vitamin C. Tuyệt đối không gãi hay tác động tiêu cực lên vết thương,…

Nguồn : bau.vn