Khi mang thai mẹ bầu thường có những thay đổi tâm lý như thế nào?

Khi mang thai mẹ bầu thường có những thay đối tâm lý, điều này do các hormone và nội tiết tố thay đổi tác động đến tâm trạng, xáo trộn trong tâm sinh lý.

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ có sự thay đổi không chỉ về hình thể mà tâm sinh lý cũng có nhiều biến đổi trong thời kỳ này. Bạn có thấy những bà bầu thường dễ khóc, hay tức giận và stress hơn bình thường không? Cùng tìm hiểu về những thay đổi tâm lý của mẹ bầu nhé!

Nguyên nhân gây thay đổi tâm lý ở mẹ bầu

Nguyên nhân chính khiến tâm lý mẹ bầu hay thay đổi khi mang thai là do sự thay đổi nội tiết và các hormon. Cụ thể:

  • Tuyến yên ở mẹ bầu to lên khoảng 35%. Các hormon của tuyến yên ít thay đổi, nhưng prolactin lại tăng gấp 10 lần so với trước khi chưa có thai.
  • Tuyến giáp cũng to lên do tăng sinh mạch máu. Tăng sản tuyến làm cho chuyển hoá cơ bản tăng.
  • Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ xuất hiện thêm hai tuyến nội tiết mới là rau thai và hoàng thể thai nghén.
  • Có sự thay đổi về hai loại nội tiết tố là HCG (hormon sinh dục hướng rau thai) và các steroid (hai hormon quan trọng nhất là estrogen và progesterone).
  • Sự thay đổi nội tiết tố và các hormon gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Trong đó, các chất tác động đến tâm trạng (như serotonin) gây xáo trộn và thay đổi trong tâm sinh lý ở thai phụ. Do vậy, rất nhiều bà bầu cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, thèm ăn, buồn nôn, khó chịu trong người, cáu gắt, dễ quên…

thay doi tam ly me bau

Một số biểu hiện thay đổi tâm lý, cảm xúc ở mẹ bầu

Thay đổi tâm lý ở mẹ bầu – dễ khóc

Khi mang thai, trạng thái tinh thần của phụ nữ rất dễ bị thay đổi. Nhiều khi còn căng thẳng hơn so với bình thường. Các mẹ sẽ dễ xúc động dù đó chỉ là những chuyện nhỏ. Đây là dấu hiệu khá rõ ràng cho biết phụ nữ đang có sự thay đổi về trạng thái tâm lý và dấu hiệu rõ ràng của việc mang thai.

Nóng tính, dễ cáu gắt

Khi mang thai, nhiều mẹ bầu trở nên khó tính hơn hẳn và luôn cáu gắt với mọi người xung quanh. Nhiều lúc sự khó chịu này của mẹ không chỉ gây ảnh hưởng cho thành viên trong gia đình mà có khi lại còn khiến đồng nghiệp trong cơ quan phát hoảng và xa lánh.

Thường xuyên lo âu, stress

Lo âu là một cảm xúc thường thấy trong thai kỳ. Nó có thể là nỗi lo lắng chung chung. Hoặc là vì những lý do cụ thể hơn như sợ cảm giác đau đớn khi sinh con. Hãy trò chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sỹ về những gì mẹ đang cảm nhận. Việc chia sẻ này có thể sẽ giúp mẹ bớt căng thẳng, lo âu và suy nghĩ tích cực hơn.

thay doi tam ly me bau

Nhạy cảm với những lời nói và hành động

Đây là điều rất phổ biến ở phụ nữ có thai. Họ trở nên nhạy cảm hơn với những lời chỉ trích. Mẹ có thể sẽ cảm thấy bị tổn thương chỉ vì một lời nói hay hành động vô cùng nhỏ nhặt. Trở nên cực kỳ nhạy cảm và dễ tổn thương là một trạng thái thông thường. Tuy nhiên mẹ cũng nên cố gắng kiểm soát mình. Hãy để bản thân không phải suy nghĩ quá nhiều về lời nói và hành động của những người xung quanh nhé.

Có xu hướng cô lập

Một vấn để nữa cũng hay xảy ra với mẹ bầu đó là có xu hướng cô lập bản thân với mọi người xung quanh. Mẹ thường có các biểu hiện giấu cảm xúc của mình. Mẹ không muốn trò chuyện với mọi người hay thậm chí không có hứng thú gặp gỡ bạn bè. Điều này thật sự không tốt cho cả mẹ và thai nhi. Nếu có thể, mẹ hãy vui vẻ và sống tích cực hơn, thường xuyên chia sẻ cảm xúc với mọi người để tìm sự đồng cảm. Khi chán hãy ra ngoài vui chơi, ăn uống cùng bạn bè nhé.

Một số lưu ý khi mẹ bầu bị thay đổi tâm lý

Ở một số phụ nữ có trạng thái tâm lý rõ rệt, kéo dài 3 tháng đầu. Nhưng cũng có mẹ 3 tháng đầu là hỗn hợp của tất cả tâm lý kể trên. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên quá lo lắng. Tâm lý của mẹ sẽ ổn định hơn ở 3 tháng tới.

Mẹ bầu cần chú ý lắng nghe cơ thể để có phản ứng phù hợp: Tâm lý căng thẳng kèm theo biểu hiện mệt mỏi, nghén khiến mẹ không còn sức lực nên thăm khám để có xử lý phù hợp.

thay doi tam ly me bau

Rất nhiều mẹ bầu có trạng thái tâm lý thay đổi và phức tạp khi mang thai. Đặc biệt là 3 tháng đầu. Mẹ cần lạc quan, bình tĩnh thì chắc chắn sẽ vượt qua và có thai kỳ khỏe mạnh.

Sự thay đổi của hormone trong cơ thể khiến thai phụ mang thai 3 tháng đầu xuất hiện nhiều biển hiện tâm lý không ổn định. Khi tinh thần của mẹ không tốt sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần chủ động giữ tinh thần. Hãy lạc quan, vui vẻ trong suốt 9 tháng thai kỳ để giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

Nguồn : bau.vn