Khoa học đã chứng minh: Phụ nữ sinh con một lần, 3 năm “đãng trí”

Rất nhiều phụ nữ gặp phải hiện tượng đãng trí sau sinh. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra một số nguyên nhân của vấn đề này.

Đã có nghiên cứu cho rằng từ khi mang thai cho tới 2 năm sau sinh, lượng chất xám não của các bà mẹ giảm tương đối nhiều, hay gặp phải tình trạng đãng trí. Sự thay đổi này cho phép phụ nữ thích nghi tốt hơn với vai trò làm mẹ và tập trung hơn vào việc nuôi con.

dang tri

Giảm chất xám không có nghĩa là trí thông minh của mẹ bỉm sữa bị giảm đi. Họ vẫn có thể làm các bài kiểm tra trí nhớ và tư duy thông minh với kết quả không hề tệ. Bác sĩ Zara Chan, một chuyên gia về sản phụ khoa tại Phòng khám Phụ nữ và Trẻ em OT & P ở quận Trung tâm Hồng Kông cho biết, trí nhớ của phụ nữ giảm ở cả giai đoạn mang thai và sau khi sinh con. Cô giải thích vấn đề này là do có sự gia tăng của hormone estrogen và progesterone khi mang thai làm ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh của não. Cách chúng chuyển tiếp các thông điệp bị suy yếu và khiến trí nhớ khó hình thành hơn. Ngoài ra, những thay đổi trong thụ thể oxytocin giúp thúc đẩy tiết sữa cũng là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ thấy mình “ngớ ngẩn” hơn sau khi sinh.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Boston và Viện Công nghệ Massachusetts cho rằng đối với mẹ, các bé là ưu tiên số 1. Khi đó, các vấn đề ít quan trọng hơn sẽ bị lãng quên hoặc đưa vào khu vực ít hoạt động của não nên gây ra hiện tượng đãng trí ở phụ nữ sau sinh.

Bác sĩ Sharon Phelan, bác sĩ phụ khoa tại Trường Y New Mexico thì cho rằng, chứng đãng trí là một cách bảo vệ cơ thể phụ nữ sau khi trải qua những đau đớn và khắc nghiệt của việc sinh nở. Cô cho rằng, nếu ký ức không phai mờ thì chẳng phụ nữ nào dám sinh con tiếp.

dang tri

Ngoài ra, các bà mẹ mới sinh thường bị thiếu ngủ. Các nhà nghiên cứu ước tính, một người mẹ có thể mất tới 700 giờ ngủ trong một năm đầu tiên sau khi có con (tương đương với 2 giờ/đêm). Đặc biệt, phụ nữ cho con bú có khi còn mất ngủ nhiều hơn. Trong khi đó, mệt mỏi và mất ngủ lại là kẻ thù của trí nhớ. Đây cũng là một nguyên nhân góp phần làm suy giảm trí nhớ của các bà mẹ bỉm sữa.

Nguồn : bau.vn