Khởi động ăn dặm cho bé bằng các loại bánh flan thơm ngon, dễ làm

Bước vào giai đoạn ăn dặm, ngoài các món cháo chín mềm, thì các loại bánh flan ăn dặm cũng là lựa chọn để mẹ thay đổi khẩu vị cho bé.

Bánh flan ăn dặm mềm dẻo, có độ dai, dính vừa phải, hương vị thơm ngon chắc chắn là món ăn khiến nhiều bé thích thú. Mẹ hãy thử các công thức biến tấu món bánh này cho bé.

Trẻ được khuyến khích ăn dặm từ khi 6 tuổi, vì thế mẹ hãy tập cho bé ăn bằng các món bánh flan mềm mịn, dễ nuốt và tốt cho hệ tiêu hóa.

Làm bánh flan ăn dặm từ sữa công thức hoặc sữa tươi

1. Nguyên liệu 

Trứng gà: 4 quả (Nếu có trứng gà ta càng tốt).

Sữa công thức pha theo tỷ lệ của nhà sản xuất hoặc sữa tươi: 250ml

Bột năng: 10gram

Đường phèn hoặc đường cát: 30gram

Vani: 1 ống

banh flan an dam

2. Cách làm

Bước 1: Làm lớp caramen 

Cho đường và nước theo tỷ lệ 3:2, đun sôi, khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi màu ngả sang cán gián. Bước này mẹ hết sức chú ý vì chỉ cần xém 1 chút, lớp caramen sẽ bị đắng.

Khi caramen đã được, đổ một lớp mỏng vào khuôn và đợi 15 phút cho đông lại.

Bước 2: Làm cốt bánh 

Đun nóng sữa tươi hoặc sữa công thức đã pha theo tỷ lệ. Sau đó, tách 4 lòng đỏ trứng và đánh đều tránh tạo bọt khí.

Tiếp đến cho đường, bột năng và vani vào, tiếp tục trộn đều tay. Đổ hỗ hợp vừa có vào sữa và lọc hỗn hợp qua rây để tránh bánh bị vón cục hoặc rỗ mặt bánh.

Chia hỗn hợp ra các khuôn đã đổ caramen, sau khi đổ để nghỉ 10 phút cho tan hết bọt bánh.

Bước 3: Hấp bánh

Sau khi nghỉ 10 phút, đậy kín nắp khuôn bánh và mang đi hấp trong khoảng 15 phút. Kiểm tra bánh chín bằng cách chọc tăm, nếu không thấy bánh dính theo tắm nghĩa là đã chín.

Đợi bánh nguội và cho vào tủ lạnh bảo quản, sử dụng làm bữa ăn xế cho bé.

Làm bánh flan cho bé ăn dặm bằng phô mai

1. Nguyên liệu làm bánh flan ăm dặm bằng phô mai

Phô mai: 2-3, có thể sử dụng phô mai con bò cười

Trứng gà: 3 quả

Đường phèn hoặc đường cát: 30gram

Sữa mẹ hoặc sữa công thức: 150ml

banh flan an dam

 

2. Cách làm 

Bước 1: Làm caramen 

Làm tương tự như công thức bánh flan ăn dặm từ sữa mẹ hoặc sữa tươi.

Bước 2: Làm cốt bánh

Đánh tan phô mai, sau đó khuấy lòng đỏ trừng từ từ cho vào chung với phô mai và sữa. Chú ý trong quá trình cho trứng nên cho từ từ vào khuấy đều theo một chiều, tránh nổi bột sẽ làm mặt bánh không được mịn.

Lọc hỗn hợp ra rây. Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh đã có caramen. Đậy nắp kín và hấp cách thủy.

Bước 3: Hấp bánh

Dùng khăn xô phủ kín miệng bánh để tránh nước tham nhập trong quá trình hấp, ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

Hấp bánh trong thời gian khoảng 20 phút. Bánh chín để nguội và bảo quản trong tủ lạnh.

Bánh flan ăn dặm nước cốt dừa

1. Nguyên liệu

Trứng gà: 3 quả

Sữa tươi không đường: 250ml

Sữa Ông Thọ nhỏ 40gram: 1/2 hộp

Nước cốt dừa: 100ml

Đường cát: 30gram

banh flan an dam

2. Cách làm

Bước 1: Làm caramen 

Làm tương tự như các loại bánh trên.

Bước 2: Làm cốt bánh

Đánh tan hỗn hợp gồm 3 lòng đỏ trứng, 2 lòng trắng trứng, lưu ý đánh nhẹ nhàng không nổi bọt khí hoặc không bị bông lên.

Đun nóng hỗn hợp sữa tươi, sữa đặc và nước cốt dừa. Cho từ từ hỗn hợp cứ vào khuấy đều tay. Sau đó lọc hỗn hợp qua rây.để lớp bánh khi hấp sẽ mềm mịn.

Bước 3: Hấp bánh

Đổ bánh vào hũ đã có chứa caramen, tiếp đến mang đi cách thủy tầm 40 phút với lửa nhỏ.

Kiểm tra bánh chín bằng tăm, sau đó để nguội và bảo quản trong ngăn mát.

Cách hấp bánh và những lưu ý khi cho bé ăn dặm bằng bánh flan

1. Các cách hấp bánh flan khác

Ngoài hấp cách thủy, mẹ có thể chọn hấp bằng các phương pháp như nồi cơm điện, lò vi sóng, lò nướng.

Dùng nồi cơm điện: Cho khoảng 1/4 nước vào nồi, đạy khay hấp lên. Khi hấp phủ một miếng khăn khô ở miệng nồi, set ở chế độ nấu 20 phút sau đó chuyển về chế độ ủ cho đến khi chín bánh.

 

Dùng lò vi sóng: Đặt khuôn có chứa bánh vào lò quay trong vòng 9-10 phút, không cần dùng nước. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này cần dùng khuôn có thể chịu nhiệt trong lò vi sóng. Dùng lò vi sóng bánh không mịn và ngon được như hấp cách thủy.

Dùng lò nướng: Chuẩn bị khay nướng cao 5cm, lót một lớp khăn bông đến khoảng 2/3 nước sôi có trong khay. Xếp khuôn bánh vào lò và nướng với nhiệt độ 120-170ºC trong 30-45 phút.

2. Lưu ý khi cho bé ăn dặm bằng bánh flan

Sau khi bánh chín, bạn để nguội hẳn mới nên cho bé ăn. Số bánh còn lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày. Nếu để quá lâu sẽ khiến con ngộ độc, tiêu chảy.

Trước khi cho bé ăn, nên lấy bánh ra khỏi tủ trước 15-30 phút để không bị lạnh. Nếu ăn bánh lạnh sẽ khiến bé bị khó tiêu và nặng bụng.

Không nên cho bé ăn quá 4 bánh flan/tuần. Nên ăn trước bữa chính và ăn trước 8 giờ tối.

Những công thức bánh flan ăn dặm trên hi vọng sẽ giúp mẹ có thể cải thiện thực đơn các món ăn cho bé.

 

 

 

 

Nguồn : bau.vn

Bình sữa Hàn, tại sao mẹ nên chọn Bình sữa Mother-K ?
Bình sữa Hàn, tại sao mẹ nên chọn Bình sữa Mother-K ?

Bình sữa nội địa Hàn được rất nhiều mẹ Việt đánh giá tốt sau khi sử dụng. Mẹ hãy cùng Bau.vn tìm hiểu về bình sữa nội địa cao cấp Hàn của thương hiệu Mother-K đã giúp bé bú bình “ngon lành” từ lần bú đầu tiên như thế nào. 

Tiêu chí lựa chọn khăn vải khô đa năng mẹ cần biết
Tiêu chí lựa chọn khăn vải khô đa năng mẹ cần biết

Khăn vải khô đa năng là một trong những sản phẩm không thể thiếu khi mẹ chăm trẻ sơ sinh. Đúng như cái tên “đa năng” - khăn vải khô vô cùng tiện ích để hỗ trợ mẹ chăm sóc bé. Ở bài viết này hãy cùng tìm hiểu thông tin đầy đủ và hữu ích nhất về khăn vải khô đa năng.