Kiến thức cơ bản về trầm cảm sau sinh mẹ bầu cần biết

Trầm cảm sau sinh không phải là hiện tượng phổ biến nhưng để lại hậu quả rất lớn. Bởi vậy, các mẹ bầu nên tìm hiểu rõ về bệnh này để tránh những điều không mong muốn xảy ra

Trầm cảm sau sinh là một hiện tượng về rối loạn tâm lý. Tùy vào tình trạng bệnh mà mức độ gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh khác nhau.

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là hiện tượng phụ nữ rối loạn tâm lý, cảm xúc hay có những suy nghĩ tiêu cực, mệt mỏi, buồn chán, lo lắng quá độ về cuộc sống. Những suy nghĩ cực đoan về mọi thứ luôn hiện diện trong suy nghĩ của người bệnh.

tram cam sau sinh

Bệnh lý này có các mức độ khác nhau như thoáng qua, nhẹ, vừa và nặng, có thể tự khỏi hoặc thậm chí không vượt qua được.

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh

Theo các chuyên gia tâm lý, sau khi sinh con cơ thể người phụ nữ hay bị rối loạn về nội tiết khiến cảm xúc trở nên nhạy cảm hơn, dễ mệt mỏi, cáu gắt và suy nghĩ tiêu cực.

tram cam sau sinh

Sự thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến tình trạng uể oải, dễ thay đổi cảm xúc bất thường. Từ những thay đổi ấy, cộng hưởng thêm những áp lực về chăm con, gia đình, tình cảm vợ chồng… khiến tâm lý người phụ nữ rơi vào trạng thái trầm cảm.

Ngoài ra, trầm cảm cũng có yếu tố di truyền từ gia đình như bố, mẹ đã từng bị.

Dấu hiệu nhận biết

Nếu bạn có những biểu hiện sau, hãy đến các cơ sở điều trị tâm lý để được tư vấn

1. Tâm trạng hay buồn bực, buồn vu vơ không có lý do, hay rơi vào trạng thái vô vọng, trống rỗng, không muốn làm gì.

2, Hay khóc, thậm chí tự nhiên bật khóc không vì điều gì.

3. Luôn cảm thấy bức bối trong người, thường xuyên cáu kỉnh, bồn chồn, hay lo sợ và sợ hãi.

4. Ngại tiếp xúc với người lạ, những người xung quanh, thậm chí thấy sợ con.

5. Không ăn ngon, ngủ kỹ, cơ thể xanh xao, mệt mỏi, không có sức sống.

6. Xuất hiện suy nghĩ làm hại bản thân hoặc hại con.

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Đối với mỗi mức độ của bệnh sẽ có hậu quả khác nhau. Tuy nhiên, chỉ những ai trải qua bệnh lý này mới thấu hiểu được nỗi đáng sợ của nó.

Đối với bản thân người mẹ, trầm cảm sau sinh dẫn đến việc mất sữa, suy dinh dưỡng, tụt cân, ảnh thưởng đến sức khỏe cơ thể và sắc đẹp. Ngoài ra, khi tâm lý bất ổn sẽ khiến người bệnh trở nên bế tắc, suy nghĩ hoang tưởng dẫn đến có những hành vi lệch lạc.

Phụ nữ là hậu phương vững chắc chăm lo cho gia đình, khi bị bệnh sẽ không đủ tâm lý để quan tâm, chăm sóc con cái khiến không khí gia đình không được vui vẻ.

tram cam sau sinh

Rất nhiều trường hợp trầm cảm sau sinh đã có suy nghĩ tự tử hoặc đã làm hại con mình. Tuy chỉ là bệnh rối loạn tâm lý, nhưng các mẹ không nên chủ quan, hãy luôn giữ có mình một tinh thần lạc quan nhất có thể để bản thân và con cái sống vui, sống khỏe.

 

 

 

Nguồn : Sức khỏe 24h