Từ nguyên liệu đơn giản, dễ tìm bạn đã có thể làm ngay được những chiếc bánh trung thu từ khoai lang tại nhà. Đảm bảo đây là món bánh “bất bại” ai cũng có thể thực hiện được.
Nguyên liệu làm bánh trung thu khoai lang
1. Nguyên liệu làm vỏ bánh
Số lượng nguyên liệu dưới đây phù hợp cho 5-6 chiếc bánh trung thu, bạn có thể tùy chỉnh theo nhu cầu.
Khoai lang tím: 500gram
Đường tinh: 100gram
Bột gạo nếp rang: 100gram
Nước cốt dừa: 200ml
1 muỗng cà phê vani, 1/2 muỗng cà phê muối
2. Nguyên liệu làm nhân bánh
Đậu xanh bỏ vỏ: 200gram
Đường: 60gram
Bột nếp rang: 25gram
Nước lạnh: 100ml
1 muỗng cà phê vani
Khuôn bánh trung thu loại 100g
3. Cách chọn khoai lang tím
Bạn nên chọn những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, cầm khoai lên tay thấy nặng, cứng không bị dập. Không nên chọn khoai có màu đen, bị rỗ đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang bị hỏng hoặc bị hà.
Không nên chọn những củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì có nhiều xơ, làm bánh sẽ không ngon.
Cách làm bánh trung thu khoai lang
1. Nấu nhân bánh
Ngâm đậu xanh với nước khoảng 3-4 tiếng để đậu nhanh mềm khi nấu.
Đậu xanh sau khi đã ngâm, vo sạch bụi bẩn cho vào nồi đun với 300ml. Nấu trong khoảng 45-50 phút để chín mềm.
Sau khi đậu xanh đã chín, cho vào máy xay sinh tố cùng với ít nước, đường và muối. Tiếp đến trộn cùng với bột gạo nếp để tạo độ kết dính. Cho hỗn hợp vừa có lên chảo sên cho đến khi đậu khô lại thì tắt bếp, để nguội, vo thành từng viên khoảng 40gram/viên để làm nhân.
2. Làm vỏ bánh
Khoai lang mua rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành khoanh khoảng 1cm để khi hấp nhanh chín hơn. Tiếp đến, dùng 1 tô nước muối loãng cho khoai lang đã cắt nhỏ vào ngâm khoảng 10 phút cho khoai lang ra hết chất mủ. Sau đó, cho khoai lang vào hấp đến khi chín nhừ.
Sau khi khoai lang đã chín, cho ra tô dùng dĩa tán mịn cùng nước cốt dừa, đường và muối. Dùng máy xay để say nhuyễn hỗn hợp vừa có được. Tiếp đến, lọc qua một cái rây để sau vỏ bánh được mịn hơn.
Dùng bột gạo nếp trộn vào hỗn hợp trên, nhồi thành khối bột đồng nhất và mịn. Nhồi bột càng lâu thì vỏ bánh càng mềm và dẻo, bạn nên nhồi đến khi không thấy dính tay. Thêm vani vào để tạo độ thơm, chia khối bột thành từng khúc nhỏ khoảng 60gram và vo tròn.
3. Làm bánh trung thu khoai lang
Cán dẹt phần bột khoai, cho nhân vào bên trong. Lưu ý, vỏ bánh ngoài phải bọc hoàn toàn được nhân, bọc kín và vo tròn.
Quét một lớp dầu ăn mỏng và khuôn bánh để chống dính. Sau đó, cho viên bánh vào khuôn, đặt lên mặt phẳng ấn xuống, nhấc khuôn ra là đã hoàn thành.
Cách bảo quản bánh
Bánh này có hạn sử dụng 4 ngày kể từ ngày đóng bánh, tuy nhiên cần được bảo quản trong túi zip kín, không ẩm nồm.
Nếu muốn lâu hơn, bạn để bánh trong ngăn mát tủ lại có thể sử dụng được 1 tuần. Nhưng bánh dẻo để lạnh sẽ khiến bánh bị khô, cứng không được ngon như ban đầu.
Nếu không có khoai lang tím, bạn sử dụng khoai lang vàng cũng được, cách làm và số lượng vẫn như vậy.
Bánh trung thu dẻo khoai lang vô cùng thơm ngon, dễ làm mà lại tốt cho sức khỏe, bạn nên trổ tài thử ngay trong mùa trăng rằm này nhé!
Nguồn : bau.vn