Làm phép so sánh giữa: ăn dặm tự chỉ huy với ăn dặm truyền thống

Hiện nay có rất phương pháp ăn dặm. Cùng bau.vn so sánh phương pháp ăn dặm tự chỉ huy với ăn dặm truyền thống xem ưu nhược điểm của nó ra sao nhé!
Ăn dặm tự chỉ huy đang được nhiều mẹ ưa chuộng. Vậy nó khác gì so với ăn dặm kiểu truyền thống. Cùng bau.vn so sánh phương pháp ăn dặm tự chỉ huy và phương pháp ăn dặm truyền thống trên các phương diện về định nghĩa, ưu điểm và nhược điểm nhé!

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

1. Định nghĩa

Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy chính là cho bé tự quyết định cả quá trình ăn của mình ngay từ khi bắt đầu. Cha mẹ chỉ quyết định loại đồ ăn và bé sẽ quyết định cách thức ăn chúng và ăn bao nhiêu.
an dam tu chi huy
Các bước cơ bản của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW):
  • Bé ngồi ăn cùng bàn ăn với cả nhà trong bữa ăn
  • Bé được cung cấp thức ăn giống như mọi người trong gia đình nhưng với kích cỡ và hình dạng phù hợp
  • Bé tự cầm nắm và tự ăn
  • Bé vẫn tiếp tục bú sữa mẹ ngoài thời gian bữa ăn chính

2. Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy: Ưu điểm

Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy có rất nhiều lợi ích khi áp dụng. Phương pháp này cho phép bé tự trải nghiệm chế độ ăn và hương vị phong phú, các kích thước, hình dạng, kết cấu khác nhau của thức ăn hơn là đảm bảo lượng dinh dưỡng tiêu thụ.
Đây là phương pháp tốt cho bé làm quen với thức ăn đặc nhanh hơn và ít tốn kém hơn. Thức ăn nghiền nát mất nhiều thời gian chế biến. BLW giúp bé ăn một cách tự nhiên và phát triển nhiều kĩ năng cho bé.
an dam tu chi huy

Cách kiểm soát thức ăn với hình dạng và kích cỡ khác nhau, với cấu trúc khác nhau. Nhờ đó bé nhanh chóng học được cách sử dụng lưỡi để điều khiển thức ăn và biết số lượng thức ăn mình có thể đưa vào miệng một cách an toàn trong khi các bé khác thường cho quá nhiều đồ ăn vào miệng.

Bé học được cách cắn nhỏ thức ăn ra rồi nhai. Việc tập nhai sớm khi đã sẵn sàng giúp bé phát triển các cơ mặt cần thiết cho việc học nói. Phương pháp này còn tập cho bé thói quen ăn uống lành mạnh- điều này đòi hỏi bố mẹ phải có chế độ ăn uống khoa học.
Ngoài ra bé còn học được cách kết hợp sử dụng tay và mắt qua mỗi lần sử dụng ngón tay đưa thức ăn vào miệng. Thêm vào đó, việc được thử nghiệm những món ăn thú vị với kích cỡ khác nhau, độ thô mịn khác nhau sẽ làm tăng sự khéo léo của bé.

3. Nhược điểm-Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Bất kì phương pháp nào cũng có những nhược điểm nhất định và phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy cũng có những nhược điểm mà mẹ cần cân nhắc khi áp dụng cho bé. Phương pháp này sẽ gây ra sự bừa bộn. Khi mới bắt đầu, trẻ có thể thấy khó khăn trong việc nhai với một số loại thức ăn như thịt- nguồn cung cấp sắt chủ yếu.
Bé có thể hóc, nghẹn…Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên cho trẻ ăn các đồ ăn nghiền nhỏ trước tiên- đó là bước chuyển giao trong quá trình ăn của bé.

Phương pháp ăn dặm truyền thống

1. Định nghĩa

Phương pháp ăn dặm truyền thống là phương pháp lâu đời phổ biến ở Việt Nam. Trẻ đến tuổi ăn dặm sẽ bắt đầu ăn bột xay chung với thức ăn rau củ, thịt, cá nhuyễn cho đến khi trẻ mọc răng sẽ chuyển sang ăn cháo. Và thức ăn kèm vẫn được xay nhuyễn và cho chung vào cháo.

2. Ưu điểm

Tuy nhiều ý kiến cho rằng ăn dặm truyền thống không còn phù hợp với cuộc sống ngày nay, nhưng không thể phụ nhận rằng có hàng triệu trẻ em Việt vẫn tăng cân nhờ phương pháp này.
an dam tu chi huy
Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống chế biến đơn giản, không mất thời gian quá nhiều, phù hợp với những bà mẹ quá bận rộn, và ưu điểm nữa là từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm đã ăn những thức ăn được xay nhuyễn nên không gây hại cho hệ tiêu hóa của bé.

3. Nhược điểm

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống làm các bà mẹ hiện đại không còn mặn mà với phương pháp này. Vì trẻ ăn thức ăn nhuyễn nhiều nên khả năng ăn thô của bé kém.
Đôi khi đã 2 tuổi vẫn phải ăn cơm nhá, rất mất vệ sinh hay như việc ninh xương nấu cháo cho trẻ, cho bé đi ăn rong, vừa ăn vừa hò hét, nhảy múa… Nấu chung nguyên liệu sẽ khiến bé khó cảm nhận mùi vị, từ đó sinh chán ăn, biếng ăn, kén chọn thực phẩm sau này.
Trên đây là là 2 phương pháp ăn dặm tự chỉ huy và ăn dặm truyền thống với các định nghĩa, ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào tính tình của con, mẹ có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhé!

Nguồn : bau.vn