Làm thế nào để phòng ngừa bệnh cao huyết áp khi mang thai?

Với những biến chứng nguy hiểm, việc phòng ngừa cao huyết áp khi mang thai là cần thiết. Bau.vn chỉ bạn cẩm nang để bảo vệ sức khỏe nhé!

Để phòng ngừa cao huyết áp khi mang thai, bên cạnh việc khám thai đều đặn theo lịch, đo huyết áp thường xuyên, thai phụ cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để hạn chế những yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp:

1. Ăn thực phẩm giàu Magie

Một chế độ ăn ít magie có thể dẫn đến huyết áp cao, vì magiê dường như có lợi trong việc kiểm soát tăng huyết áp do mang thai.

Đây là lý do tại sao bạn nên bao gồm các loại thực phẩm giàu magie trong chế độ ăn uống của bạn trong thai kỳ. Cùng với việc phòng ngừa cao huyết áp khi mang thai, khoáng chất này sẽ giúp ngăn ngừa tử cung sinh non. Nó cũng giúp xây dựng răng và xương chắc khỏe cho bé.

cao huyet ap khi mang thai

Cách tốt nhất để có được liều magie hàng ngày của bạn là thông qua chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn có thể nhận magie từ các loại thực phẩm như hạnh nhân, bơ, chuối, đậu, hạt bí ngô, đậu phụ, sữa đậu nành, hạt điều, khoai tây, sữa chua, mật mía, ngũ cốc nguyên hạt và rau lá xanh.

2. Ngăn ngừa cao huyết áp khi mang thai bằng việc đi bộ

Phụ nữ không hoạt động có nguy cơ cao huyết áp khi mang thai cao hơn những người tập thể dục. Một trong những bài tập tim mạch tốt nhất cho bà bầu là đi bộ.

cao huyet ap khi mang thai

 

Đi bộ trong 30 đến 45 phút mỗi ngày là một hoạt động an toàn để tiếp tục trong suốt chín tháng của thai kỳ.

Ngoài ra, đi bộ là một trong những cách tốt nhất để bắt đầu tập thể dục nếu bạn không hoạt động nhiều trước khi mang thai. Bắt đầu với một cuộc đi bộ chậm và tăng dần tốc độ cũng như thời lượng của bạn, từ 20 đến 60 phút.

3. Thực hành Yoga trước khi sinh

Yoga trước khi sinh là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn. Một trong những yếu tố nguyên nhân gây tăng huyết áp là căng thẳng, bất kể bạn có thai hay không.

cap huyet ap khi mang thai

Căng thẳng khi mang thai có liên quan đến sinh non, nhẹ cân và tăng các vấn đề về phát triển và hành vi ở trẻ.

Yoga trước khi sinh là một cách tiếp cận nhiều mặt để tập thể dục khuyến khích kéo dài, tập trung tinh thần và thở tập trung. Bên cạnh việc giảm căng thẳng, nó có thể cải thiện giấc ngủ; tăng sức mạnh, tính linh hoạt và sức chịu đựng của cơ bắp cần thiết cho việc sinh nở và giảm đau lưng dưới.

4. Ngăn ngừa cao huyết áp khi mang thai bằng theo dõi cân nặng

Một số lượng tăng cân khi mang thai là bình thường, nhưng nếu tăng cân quá mức, hãy coi đó là một dấu hiệu cảnh báo.

Tăng cân trong thai kỳ là một yếu tố nguy cơ của chứng rối loạn tăng huyết áp khi mang thai. Trên thực tế, tăng cân trong thai kỳ sớm có thể là mục tiêu tiềm năng cho các can thiệp nhằm giảm nguy cơ tăng huyết áp.

cao huyet ap khi mang thai

 

Béo phì hoặc tăng cân quá mức trong thai kỳ đã được biết là gây ra tác động nghiêm trọng đến kết quả của mẹ, thai nhi và trẻ sơ sinh. Hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch và tiểu đường được biết đến là kết quả của việc tăng cân ở phụ nữ sau khi sinh con, nguyên nhân là do béo phì trước khi sinh và tăng cân quá mức trong thai kỳ.

Thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục phù hợp, bạn có thể đạt được cân nặng khỏe mạnh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về trọng lượng phù hợp với bạn và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh lý này bình thường đối với thai phụ, nhưng nếu không được kiểm soát sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, thai phụ nên thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học để phòng ngừa cao huyết áp thai kỳ.

 

Nguồn : bau.vn