Lê hấp táo đỏ mật ong: Bài thuốc quý mẹ nào nuôi con cũng cần biết

Nếu mẹ đang băn khoăn về việc dùng kháng sinh trị ho cho con thì đừng bỏ qua bài thuốc dân gian quý được lưu truyền: Lê hấp táo đỏ mật ong.

Giao mùa là thời điểm mẹ nào đang nuôi con giai đoạn 1 – 3 tuổi cũng cực kỳ lo lắng. Hệ đề kháng của trẻ trong giai đoạn này con non yêu, nhạy cảm với những tác nhân bên ngoài, đặc biệt là thời tiết trở lạnh. Trẻ ho khan, khò khè là những triệu chứng cực phổ biến khiến nhiều mẹ vội vàng tìm đến thuốc kháng sinh mà quên mất một bài thuốc dân gian cực quý: Lê hấp táo đỏ mật ong.

1. Tại sao lê hấp táo đỏ mật ong trị ho tốt đến vậy?

Các chuyên gia đã giải thích như sau:

– Theo Đông y, Lê lê vị ngọt, tính mát, hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho, dưỡng huyết, nhuận trường, tiêu độc… Loại quả này thường được dụng để chữa các bệnh thuộc nhiệt, sốt do bệnh phổi, đờm nhiều, viêm họng, viêm khí phế quản…

– Trong khi đó, táo đỏ có tính giữ nhiệt, vị cam, có tác dụng bổ huyết, bổ tỳ, chống lão hóa…

– Mật ong có chứa các axit amin và khoáng chất tốt cho cơ thể, vì vậy sử dụng mật ong thường xuyên đều đặn sẽ giúp cho sức đề kháng của cơ thể được tăng cường.

2. Cách làm lê hấp táo đỏ mật ong

  • Nguyên liệu

1 quả lê Hàn Quốc, 3 quả táo đỏ; 30 gram kỷ tử; mật ong, gừng. Kỷ tử và táo đỏ mẹ có thể tìm mua tại các cửa hàng thuốc bắc.

lê hấp táo đỏ mật ong

Nguyên liệu cho bài thuốc lê hấp táo đỏ mật ong trị ho

  • Cách làm

Sơ chế:

Rửa sạch lê và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút.

Đem táo đỏ và kỹ tử rửa sạch rồi để ráo nước. Nếu quả táo quá to, bạn có thể bổ đôi.

Gừng nạo vỏ và cắt thành lát mỏng. Bạn chỉ cần 4-5 lát gừng là đủ.

Cắt ngang ở vị trí khoảng 1/2 chiều cao của quả lê và khoét rỗng ruột lê. Phần ruột đem thái nhỏ.

Bước 1: Lê rửa sạch, ngâm nước muối

Lê cắt nắp, khoét rỗng ruột, xay nhuyễn rồi chắt lấy nước (bỏ hạt trước khi xay)

lê hấp táo đỏ mật ong

Bước 2:  Ngâm 3 quả táo đỏ và một ít kỳ tử vào nước ấm 15p. Gừng cạo sơ, rửa sạch, thái miếng mỏng

lê hấp táo đỏ mật ong

 

Bước 3: Cho nước lê, táo đỏ, kỳ tử, gừng, 3 thìa mật ong cùng vài hạt muối vào quả lê, đun cách thủy lửa nhỏ tầm 15p. Ăn ngay lúc nóng để thấy hiệu quả.

Món lê hấp táo đỏ mật ong đã hoàn thành

  • Cách dùng

Lấy khoảng 2 – 3 thìa cà phê phần nước tiết ra bên trong quả lê cho trẻ uống. 2-3 tiếng uống một lần, ngày có thể uống 5-7 lần.

Bà thuốc có thể dùng trị ho cho bà bầu rất an toàn, ngoài việc uống hết phần nước, mẹ có thể ăn cả phần lê hấp.

Không phải tự nhiên mà bài thuốc lê hấp táo đỏ mật ong lại được nhiều mẹ tin dùng đến vậy. Với hiệu quả trị ho an toàn mà dứt điểm, mẹ chần chừ gì mà không vào bếp làm ngay cho con để không cần dùng đến thuốc kháng sinh nhé.

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng