Nguyên nhân do đâu trẻ ra mồ hôi trộm “ròng ròng”, ba mẹ nhớ cẩn thận!

Dù trời không nóng nhưng bé ra mồ hôi ròng ròng khi ngủ. Vì sao vậy? Ba mẹ cần hiểu hết các nguyên nhân để tìm được giải pháp hữu hiệu nhất cho con.

Khi ngủ, nhiều mẹ thắc mắc không biết tại sao dù trời không nóng nhưng trẻ ra mồ hôi trộm ròng ròng. Trẻ đổ môi hôi khi ngủ hầu hết là đổ mồ hôi sinh lý nhưng cũng có một số trường hợp là đổ mồ hôi bệnh lý. Mẹ nên tìm hiểu để biết cách phân biệt rõ ràng.

1. Đổ mồ hôi sinh lý

Sự trao đổi chất mạnh mẽ

Sự trao đổi chất trong cơ thể trẻ tương đối mạnh mẽ. Ngoài ra, da trẻ ẩm hơn và khả năng điều chỉnh lạnh và nóng của trẻ kém hơn người lớn. Vì vậy, nhiều trẻ sơ sinh thường đổ mồ hôi khi ngủ, mẹ đừng quá lo lắng.

Thân nhiệt trẻ giảm đột ngột khi đi ngủ

Sau khi người lớn chìm vào giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể họ sẽ giảm 1-2 °C. Do khả năng điều chỉnh thân nhiệt của người lớn rất mạnh nên sau khi chìm vào giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ từ từ hạ xuống. Trẻ em thì khác, thân nhiệt của bé thường giảm đột ngột khi đi ngủ qua mồ hôi. Điều này khiến bé đổ mồ hôi ròng ròng khi ngủ say.

trẻ ra mồ hôi trộm

Những thói quen xấu trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ, trẻ uống sữa hoặc ăn các thực phẩm giàu calo như sô cô la cũng có thể gây đổ mồ hôi. Một số cha mẹ sẽ cho trẻ uống sữa trước khi trẻ ngủ. Khi trẻ ngủ, cơ thể sẽ sinh ra rất nhiều nhiệt. Bé sẽ toát mồ hôi để tản nhiệt.

Đắp chăn quá dày

Người lớn luôn nghĩ trẻ sẽ bị lạnh khi đi ngủ. Thực ra, khi đi ngủ, cơ thể bé rất nóng. Bạn không nên cho bé mặc đồ quá dày hoặc đắp quá nhiều chăn cho bé khi ngủ vì bé sẽ toát nhiều mồ hôi.

2. Đổ mồ hôi bệnh lý

Cơ thể yếu

Trẻ có lá lách và dạ dày yếu rất dễ bị đổ mồ hôi trộm về đêm. Nếu để ý, bố mẹ sẽ thấy con mình sau khi ngủ rất dễ đổ mồ hôi.

trẻ ra mồ hôi trộm

Thiếu dinh dưỡng

Trẻ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng dễ bị thiếu vitamin đặc biệt là canxi. Trẻ bị thiếu canxi dễ ngủ li bì, đổ mồ hôi và hay cáu gắt, quấy khóc.

trẻ ra mồ hôi trộm

Nếu các mẹ thấy trẻ ra mồ hôi trộm khi ngủ thì bạn phải phân biệt được là trẻ đổ mồ hôi sinh lý hay bệnh lý, sau đó hãy giải quyết tình trạng ra mồ hôi nhiều tùy theo vấn đề cụ thể của trẻ. Tuyệt đối đừng chủ quan để tránh những hậu quả nghiêm trọng nhé.

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng