Lợi ích tuyệt vời từ những bài tập Yoga cho trẻ mà bố mẹ nên biết

Bộ môn Yoga đã ra đời từ hàng nghìn năm trước với nhiều lợi ích cả về sức khỏe và tinh thần và thường được cho là chỉ dành cho người lớn. Tuy nhiên, một nghiên cứu khoa học cho thấy Yoga trẻ em giúp bé phát triển lành mạnh hơn, cải thiện bệnh hen suyễn và tự kỷ.

Yoga cho trẻ em thường là những động tác dễ thực hiện, có thể kết hợp vui chơi song song với luyện tập.

Lợi ích của Yoga cho trẻ

Yoga cho trẻ yêu cơ thể mình hơn

Không giống như các môn thể thao khác, Yoga nhẹ nhàng và không có tính ganh đua quá lớn. Yoga có thể giúp trẻ hiểu rõ sự thay đổi của cơ thể, là một cách đặc biệt để dạy trẻ rằng cơ thể mình mới là duy nhất. Trẻ sẽ không cần phải cố gắng để trở nên “tốt hơn” hay “tốt nhất” bởi Yoga không yêu cầu trẻ phải giỏi mà là khuyến khích trẻ phát triển trong khả năng của mình.

Đặc biệt, khi các bé học yoga và thực hiện các tư thế theo từng động tác chuẩn, chúng sẽ dần ý thức hơn về vóc dáng của bản thân. Nhờ đó, trẻ sẽ có ý thức giữ gìn cơ thể của mình để bảo vệ bản thân và sống có trách nhiệm hơn.

Yoga cho trẻ em giúp bé giảm căng thẳng

Nghe có vẻ vô lý phải không? Mọi người vẫn cho rằng trẻ nhỏ luôn vui vẻ, tràn đầy năng lượng và không có gì phải suy nghĩ cả. Tuy nhiên, kết quả của một cuộc khảo sát của Hiệp hội tâm lý Hoa Kỳ cho thấy gần ⅓ số trẻ em trong độ tuổi từ 8 – 17 tham gia khảo sát cho biết rằng chúng đang bị căng thẳng. Chính điều này đã dẫn tới tình trạng đau đầu và đau bụng. Khác với những áp lực của cuộc sống như người lớn, trẻ em thường bị áp lực vì học hành, thi cử và kỳ vọng quá lớn từ những bậc cha mẹ. Theo các nghiên cứu, Yoga cho trẻ em giúp trẻ xua tan hết những suy nghĩ tiêu cực, kích thích endorphin và tạo ra cảm xúc hạnh phúc.

Yoga cho trẻ em giúp cải thiện giấc ngủ

Việc học tập và áp lực điểm số khiến trẻ dễ trở nên căng thẳng. Yoga sử dụng hơi thở để xoa dịu tâm trí, giúp trẻ giải tỏa căng thẳng. Bên cạnh đó, Yoga còn giải phóng những cảm xúc tiêu cực để trẻ có giấc ngủ ngon hơn.

Yoga giúp trẻ tăng cường sức khỏe

Trẻ nhỏ thường hiếu động và có thói quen thở gấp. Những bài Yoga cho trẻ em sẽ dạy về cách thở chậm và sâu đúng cách giúp xây dựng sức mạnh thể chất và tinh thần cho trẻ. Điều đó khiến trẻ trở nên lạc quan, tự tin hơn, làm giảm nguy cơ tự kỷ và trầm cảm ở trẻ. Yoga giúp tăng cường sức mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất. Luyện tập yoga giúp giảm nguy cơ thừa cân, béo phì ở trẻ nhỏ. Tập yoga trong thời gian dài, cơ thể trẻ sẽ trở nên linh hoạt hơn, khỏe mạnh hơn.

Lưu ý khi tập Yoga cho trẻ em

Khởi động

Không chỉ với Yoga, trước khi tập luyện bất cứ môn thể thao nào, bố mẹ cũng nên dạy bé thói quen khởi động toàn bộ cơ thể. Khởi động giúp bé làm quen dần với bài tập và giảm chấn thương tới mức thấp nhất.

Không khí vui vẻ

Đừng quá nghiêm túc khi cùng tập Yoga với trẻ bởi có thể gây sợ hãi cho bé. Hãy làm mẫu và để bé làm theo khả năng của mình và dần dần tiến bộ ở các buổi tiếp theo. Trẻ em dưới 6 tuổi thì bố mẹ chỉ nên cho bé tập khoảng 60 giây mỗi động tác và mỗi buổi tập kéo dài khoảng 15 phút.

Thảm Yoga

Thảm tập có tác dụng chống trơn trượt, tăng độ an toàn cho bé. Bố mẹ có thể cho bé chọn màu thảm bé thích để tăng thêm cảm hứng tập luyện nhé!

Nguồn : bau.vn