Lý giải vì sao kích thước bụng bầu nhỏ hơn vào buổi sáng?

Trong thời gian mang thai, chắc hẳn không ít lần mẹ bầu băn khoăn về kích thước bụng bầu. Liệu mẹ đã tìm hiểu về điều này chưa?

Những hiện tượng thường gặp liên quan đến kích thước bụng bầu là bụng bầu nhỏ vào buổi sáng, bụng bầu lúc cứng lúc mềm hoặc khi mang thai bụng to hơn bình thường. Những vấn đề trên có phải là hiện tượng bất thường và có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

kích thước bụng bầu

Không có một con số chính xác nào được dùng là quy chuẩn cho kích thước của bụng bầu. Thông thường, độ to nhỏ của bụng bầu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Kích thước thai nhi

Một trong những nhân tố quan trọng làm tăng kích thước bụng bầu đó là kích thước thai nhi. Những em bé có sự phát triển nhanh hoặc được di truyền chiều cao nổi bật từ ba mẹ sẽ dài người hơn, khiến bụng bầu trông to hơn so với mặt bằng chung.

Thể trạng của mẹ bầu

Nếu mẹ bầu có dáng người cao, lưng dài thì thường bụng bầu sẽ nhỏ gọn hơn những mẹ có thân hình hơi đẫy đà một chút. Những mẹ bầu có tập thể dục thể thao trước đó cũng được nhận xét là có bụng bầu nhỏ do cơ bụng vốn đã săn chắc và không bị nhão.

kích thước bụng bầu

Thời điểm bụng bầu nhô lên

Thời điểm bụng bầu nhô lên của mỗi sản phụ là không giống nhau. Nhiều bạn đã thấy bụng bầu to ra rõ rệt ngay từ tam cá nguyệt đầu tiên, trong khi ở những người khác phải chờ đến tam cá nguyệt thứ hai mới nhận ra sự khác biệt của kích thước bụng bầu.

Số lần mang thai

Theo kinh nghiệm dân gian, kích thước bụng bầu sẽ nhỏ khi bà bầu mang thai lần đầu tiên. Lúc này, cơ bụng của chị em vẫn còn nhỏ gọn, săn chắc, nên khi mang bầu thường có bụng nhỏ hơn những người đã sinh lần hai, lần ba.

Nước ối trong thai kỳ

Thể tích nước ối cùng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước bụng bầu. Nếu mẹ bầu bị ít nước ối, bụng bầu trông sẽ nhỏ hơn và ngược lại.

Chuyển động của thai nhi

Mỗi trạng thái và cử động của thai nhi đều có thể ảnh hưởng đến bụng bầu của mẹ. Khi em bé chuyển động, quẫy đạp mạnh mẽ, bụng bầu có thể nhô ra và trở nên to lớn bất thường. Ngược lại, lúc em bé nằm yên hoặc đang ngủ, bụng bầu sẽ trông có vẻ nhỏ nhắn hơn.

 

Nguồn : bau.vn