1. Cách làm ruốc tôm bằng tôm tươi
Nguyên liệu làm ruốc tôm
Tôm tươi 500 gram Tôm 500 gram Tỏi băm 1 thìa Rượu trắng 100 ml Hạt tiêu 1/2 muỗng cà phêĐường 1/2 muỗng cà phê Bột nêm 1/2 muỗng cà phê Dầu ăn 1 muỗng canh
Dụng cụ thực hiện: Nồi, máy xay sinh tố, chảo,…
2. Cách làm ruốc tôm bằng tôm tươi
Tôm mua về rửa sạch. Sau đó, để cho tôm ráo nước.
Cách 1: Luộc tôm rồi giã nhuyễn
- Cho tôm vào nồi nhỏ, không đổ nước và đun trên bếp để tôm ra nước mà không mất vị ngọt. Thỉnh thoảng, dùng đũa đảo để tôm chín đều.
- Canh thời gian từ 5-8 phút, khi thấy tôm chín hồng thì vớt ra đĩa.
- Bóc vỏ, bỏ đầu tôm, chỉ giữ lại thịt và gạch để xào chung.
- Dùng cối giã thịt tôm thật mịn.
Cách 2: Rang tôm với gia vị rồi giã/xay nhuyễn
- Trước hết, bóc vỏ, bỏ đầu tôm và chỉ đen trên lưng. Ngâm với rượu trắng trong khoảng 3 phút cho bớt tanh.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu nóng. Sau đó, cho tôm và gia vị vào rang đến khi tôm chín rồi lấy ra để nguội.
- Cho tôm vào cối giã hoặc dùng máy xay sinh tố xay thịt tôm thật mịn.
Rang ruốc tôm
Đun nóng bếp và cho 3 thìa dầu ăn, sau đó phi tỏi thơm cùng thịt tôm đã xay vào rồi đảo đều. Cho gia vị vừa miệng, thêm gạch tôm (nếu có) vào xào chung để ruốc ngon hơn.
Xào đến lúc thịt tôm khô là được.
Tắt bếp, rắc chút tiêu lên bề mặt tôm sẽ ngon hơn.
Thành phẩm: Ruốc tôm hoàn thành có màu vàng cam của tôm, vị ngọt của thịt tôm. Món ruốc tôm có rất nhiều dinh dưỡng và cũng có thể làm món ăn dặm cho bé.
3. Cách làm ruốc tôm bằng tôm khô
Nguyên liệu
Tôm khô 500 gram Đường 1 thìa Nước mắm 2 thìa
Dụng cụ thực hiện: Nồi, máy xay sinh tố, chảo,…
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, rửa sạch tôm khô rồi ngâm với nước ấm cho thịt mềm và giảm vị mặn.
Sau đó, vớt tôm ra để ráo. Chia tôm thành từng phần cho vào cối giã mịn hoặc cho vào máy xay nếu bạn không có thời gian.
Chuẩn bị 1 rá tre hoặc sắt, dùng tay cầm một phần tôm khô chà mạnh và mặt rá để tôm bông ra, tạo thành dạng sợi. Sau đó cho một chút dầu lên chảo nóng rồi rang tôm.
Món ruốc tôm được làm từ tôm khô có hình sợi bông mịn, vị dậm đà và màu vàng đặc trưng. Bạn có thể dùng trực tiếp hoặc ăn kèm với cơm, bánh bèo cũng rất ngon.
Một số mẹo bảo quản ruốc tôm lâu
- Khi làm ruốc tôm xong thì để cho ruốc nguội hẳn mới cho vào lọ khô, sạch đậy nắp kín.
- Ruốc để ở nhiệt độ thường khoảng nửa tháng, muốn bảo quản lâu hơn thì để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tháng.
- Khi nào ăn mới mở hộp, tránh để ruốc tiếp xúc nhiều với không khí. Lấy ruốc phải dùng thìa hoặc đũa khô và sạch, không được để ruốc tiếp xúc với nước sẽ làm hỏng ruốc và nhanh mốc.
Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/2-cach-lam-ruoc-tom-cuc-ngon-tre-em-nguoi-lon-deu-me-a191473.html