Mách bạn cách ngăn ngừa tình trạng trẻ bị viêm phổi tái đi tái lại

Cơ quan hô hấp ở trẻ vốn chưa phát triển hoàn thiện, cùng với hệ miễn dịch còn yếu khiến bé dễ bị viêm nhiễm đường hô hấp, đặc biệt là tình trạng tái phát bệnh trở lại khá cao vào các thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường.

Thế nào là viêm phổi tái đi tái lại?

Khi bé mắc viêm phổi, các nang phổi sẽ bị nhiễm trùng, chứa nhiều mủ và dịch nhầy khiến cơ thể không thể hấp thụ đủ lượng oxy cần thiết. Tình trạng này xảy ra từ 2-3 đợt vào bất kỳ thời điểm nào trong một năm được xác định là triệu chứng của viêm phổi tái đi tái lại. Vì vậy chúng ta cần có biện pháp ngăn ngừa trẻ bị viêm phổi sớm nhất có thể.

Cách phòng tránh viêm phổi tái phát

1. Bổ sung chất dinh dưỡng

Cách ngăn ngừa trẻ bị viêm phổi tốt nhất là tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng. Trong và sau thời gian trẻ bị viêm phổi các loại thực phẩm phải kiêng thì những thực phẩm giàu chất đạm và protein sẽ có lợi cho sức khỏe và thúc đẩy nhanh sự phục hồi của trẻ nhất. Do những loại thực phẩm này cung cấp một nguồn  năng lượng dồi dào, bổ sung nhanh sự thiếu hụt năng lượng trong lúc bệnh, tăng cường hệ thống miễn dịch đẩy lùi bệnh viêm phổi. Tăng cường bổ sung các loại rau xanh, hoa quả trong khẩu phần ăn và khuyến khích con uống đủ nước mỗi ngày nhằm cải thiện sức đề kháng, chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Bổ sung các chất dinh dưỡng cho trẻ

2. Dọn dẹp không gian sống

Xây dựng một môi trường đủ lành mạnh để cho em bé tránh được các yếu tố như là khói bụi, đặc biệt là khói thuốc lá. Thường xuyên dọn dẹp, giữ vệ sinh nhà ở để ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.

3. Vệ sinh cơ quan hô hấp

Hệ hô hấp gồm các cơ quan mũi, họng, xoang, thanh quản, phổi,… đây là những cơ quan tiếp xúc đầu tiên với không khí bên ngoài nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi những bất lợi từ việc thay đổi thời tiết bên ngoài. Khí hậu nóng ẩm chính là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virut gây bệnh phát triển. Đặc biệt, những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột là thời điểm các bệnh lây qua đường hô hấp hoành hành. Đặc biệt là sự tái phát của bệnh viêm phổi.

ngăn ngừa trẻ bị viêm phổi

Ngăn ngừa trẻ bị viêm phổi – Vệ sinh đường hô hấp

Chính vì thế, vệ sinh hệ hô hấp cho trẻ thường xuyên sẽ giúp hạn chế vi khuẩn, tác nhân gây bệnh tiếp xúc với cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

4. Tiêm phòng vacxin

Cha mẹ cần cho con đi tiêm phòng theo đúng lịch tiêm chủng. Lưu ý chích ngừa những vacxin cúm, vacxin sởi, vacxin viêm màng não… nhằm phòng ngừa biến chứng thành viêm phổi.

Viêm phổi là bệnh lý có khả năng tái phát cao, do đó, cha mẹ cần chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe con, nếu nhận thấy có biến đổi bất thường ở các cơ quan hô hấp, cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế.

Nguồn : bau.vn