Mách chị em chọn hạt nhâm nhi ngày Tết, dân sành ăn nào cũng biết

Tết đến cũng là lúc thị trường các loại hạt khô trở nên sôi động. Làm thế nào để lựa chọn được loại hạt vừa ngon vừa đảm bảo an toàn?

Bài viết dưới đây của Bau.vn sẽ chỉ ra cách chọn hạt ngày Tết vừa ngon vừa đảm bảo. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Mách bạn cách chọn 5 loại hạt ngon nhâm nhi ngày Tết không lo bị kém chất lượng

1. Hạt bí

Hạt bí không ngấm hóa chất có kích thước nhỏ, hình dáng không đều nhau, khi ép vào giữa hai ngón tay, hạt chắc mẩy, không bị lép. Hạt bí ngon sẽ có phần vỏ màu trắng hơi ngả vàng, hạt không quá to, các đường viền quanh vỏ rõ ràng, không đứt đoạn. Không nên chọn những loại hạt bí có màu trắng ngà hoặc màu vàng óng. Ngoài ra, hạt bí tự nhiên sẽ có hương thơm rất đặt trưng với vị ngọt bùi và béo.

2. Hạt dưa

hat Tet

Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp sẽ có phần vỏ sáng bóng, màu đậm bắt mắt. Trong khi đó, nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào tay. Hạt dưa ngon sẽ là loại có vỏ màu đỏ nâu, ruột trắng ngà, béo đặc trưng. Nếu thấy hạt có phết dầu lên vỏ bóng loáng, ăn sẽ có mùi dầu hôi hay khét, vị đắng khác lạ thì tuyệt đối không nên chọn.

3. Hạt dẻ cười

hat Tet

Hạt dẻ cười cũng là một món ăn nhâm nhi thường xuyên xuất hiện trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có rất nhiều loại với mẫu mã bắt mắt, phần vỏ có màu sắc trắng tinh, mịn màng, phần hạt bên trong có màu xanh tươi rói. Thế nhưng, đừng vội ham loại dẻ cười đẹp mã này, bởi đây là dấu hiệu của việc lạm dụng thuốc tẩy trắng trong quá trình sơ chế. Thay vào đó hãy lựa chọn loại hạt dẻ cười có màu sắc tự nhiên, hơi ngả nâu hoặc vàng chứ không quá trắng. Vỏ hạt cũng không đồng đều nhau, nhìn bên ngoài không láng mịn mà có thể sần sùi và trông không được hấp dẫn cho lắm. Ngoài ra, cần bỏ ngay nếu mua phải loại có mùi vị không thơm bùi, hơi đắng thì đó là dấu hiệu của những hạt dẻ cười bị tẩy trắng bằng hóa chất hoặc bảo quản không đúng cách.

4. Hạt hướng dương

hat Tet

Khi chọn mua hạt hướng dương, người mua nên chọn hạt có phần vỏ không quá bóng, mùi thơm tự nhiên. Hạt hướng dương ngon sẽ có những gạch khía đều nhau, mình hạt tròn, thuôn về phía đầu đều nhau. Không nên chọn hạt hướng dương mình dài vỏ vút về phía trước. Đối với loại hạt được tẩm, ướp với các hương liệu khi rang (húng lìu, caramel,…) bạn cần lưu ý tới cả màu sắc vỏ và hương vị bên trong. Hạt đảm bảo chất lượng khi có màu ngà vàng, chắc mẩy và hương vị bùi, ngậy. Tránh mua loại bị cháy, có vị khét hay phần nhân trong lép, thâm đen. Nhiều chị em cũng chọn cách mua hạt hướng dương sống về tự rang để đảm bảo an toàn. Một điều cần lưu ý là trước khi rang hạt, phải rửa thật sạch rồi đem phơi khô. Cách này sẽ loại bỏ được cát bụi, nấm mốc và các chất bảo quản.

5. Hạt điều

hat Tet

Hạt điều ngon là hạt điều vừa hạt, tròn mẩy, chắc hạt và đều nhau, không bị sâu mọt, nấm, vết đen hay bất cứ vết nám nào. Hạt điều vỏ lụa nếu rang thì lớp vỏ phải còn bám vào hạt, khi vẩy nhẹ tay là lớp vỏ này bong ra dễ dàng. Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn nên nếm thử hạt điều: hạt điều ngon là hạt điều cắn vào giòn tan, thơm vị điều, không bị ôi dầu. Hạt điều dở là hạt điều có mùi dầu, không giòn, hạt bị yểu, ẩm.

Nguồn : bau.vn