Mách mẹ những mẹo hay khi trẻ sơ sinh đầy hơi, đảm bảo khỏi ngay tức khắc

Trẻ sơ sinh đầy hơi thường xuyên xảy ra ở giai đoạn bú sữa, khiến trẻ khó chịu và hay bị trào ngược và quấy khóc không ngừng.

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi thường xuyên gặp và chúng khiến bé bức bối, bực dọc và quấy khóc. Do đó, mẹ cần hiểu được các biểu hiện khi trẻ bị đầy hơi và các mẹo làm giảm tình trạng này.

Hiện tượng trẻ sơ sinh đầy hơi

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi là do trẻ nuốt nhiều khí từ quá trình bú và khóc, bởi khóc là ngôn ngữ giao tiếp duy nhất của trẻ sơ sinh. Mặt  khác, hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ đang ở giai đoạn làm quen nên khả năng thu nạp và hấp thụ còn kém. Khí cũng sinh ra từ quá trình tiêu hóa thức ăn hay hoạt động của vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra, mẹ cho ăn nhiều thức ăn so với khả năng tiêu hóa của trẻ cũng dẫn đến hiện tượng đầy hơi.

tre so sinh day hoi

Các nguyên nhân dẫn đến đầy hơi ở trẻ sơ sinh bao gồm:

  • Trẻ không tiêu hóa được protein trong sữa: Khi trẻ bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức bị đầy hơi có thể do lượng đường lactose không được tiêu hóa. Đồng thời, lượng men lactase trong cơ thể bé không đủ để chuyển hóa hết đường lactose dung nạp vào.
  • Ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng của mẹ: Những gì mẹ ăn sẽ ảnh hưởng đến sữa mẹ và tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Một số thực phẩm khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng khi mẹ ăn các thực phẩm: các loại đậu, bắp cải, súp lơ xanh, yến mạch, quả bơ, mận khô, đào, lê, chanh, cam…
  • Ngoài ra, cũng do dụng cụ uống sữa của trẻ không được vệ sinh sạch sẽ, chưa được tiệt trùng.

Xử trí khi trẻ sơ sinh bị chướng bụng, đầy hơi

1. Cho trẻ bú đúng tư thế

Bú đúng tư thế có thể hạn chế được việc trẻ nuốt nhiều hơi khi bú, đồng thời giảm cảm giác đầy hơi, chường bụng. Các mẹ cần chú ý giữ đầu bé cao hơn dạ dày để sữa chảy xuống dạ dày, tránh bị trào ngược và dễ dàng loại bỏ khí dư hơn. Nếu bé bú bình, mẹ nghiêng bình sao cho sữa ngập núm vú để trẻ không nuốt phải khí dư khi mút sữa lên.

tre so sinh day hoi

2. Khi trẻ đầy hơi nên massage bụng

Khi bé bị đầy hơi, mẹ nên massage bụng là cách hiệu quả nhất. Đầu tiên, mẹ cần làm giảm lượng hơi dư trong dạ dày để trẻ thấy thoải mái bằng cách massage bụng. Mẹ nhẹ nhàng dùng các ngón tay xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng của bé. Có thể dùng thêm dầu massage để tăng hiệu quả, cũng như để tay không bị rít khi chạm vào da của bé. Cách này làm bé thoải mái và cách này sẽ giảm được lượng hơi trong dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên massage khi trẻ mới ăn xong.

tre so sinh day hoi

3. Giúp bé ợ hơi

Ợ hơi là phương pháp hữu hiệu giúp bé giảm tình trạng đầy hơi hiệu quả tức thì. Sau khi cho bé bú xong, mẹ không nên để bé nằm ngay mà nên bế vác bé lê vai hoặc nằm sấp lên đùi vỗ tay sau lưng và đầu để vỗ ợ hơi cho bé.

  • Ẵm bé tựa đầu vào vai bạn và vỗ nhẹ lên lưng bé.
  • Ẵm bé tựa đầu vào vai bạn và xoa lưng bé theo những chuyển động tròn dọc theo xương sống từ dưới lên tới cổ.
  • Động tác này giúp đưa không khí từ trong bụng lên trên và đẩy ra ngoài.
  • Đặt bé ngồi trên đùi, một tay giữ nhẹ cằm bé còn tay kia xoa hoặc vỗ lưng cho bé.
  • Để bé nằm sấp trên đùi bạn và vỗ hoặc xoa lưng cho bé.
  • Nếu bé vẫn còn dấu hiệu đầy hơi, bạn có thể thực hiện động tác nhiều lần.

Ngoài ra, mẹ hãy chú ý đến thực đơn ăn dặm cho trẻ bởi hệ tiêu hóa còn non nớt và cần phải làm quen với thức ăn. Bài viết này sẽ giúp mẹ biết các xử lý khi con đầy hơi.

Nguồn : bau.vn