Mách mẹ những món ăn giúp co dạ con nhanh chóng sau sinh

Đau co dạ con sau khi sinh là tình trạng sản phụ nào cũng phải trải qua để tử cung phục hồi trở lại bình thường. Bên cạnh việc chú ý nghỉ ngơi, cho con bú thường xuyên, massage bụng nhẹ nhàng… thì có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng giúp giảm nhanh các cơn đau dạ con sau sinh.

Đau dạ con sau sinh là gì?

Đau co dạ con sau khi sinh được hiểu là những cơn đau do co thắt tử cung. Trong quá trình mang thai, tử cung giãn nở, to dần lên tỷ lệ thuận với tuổi thai, thai nhi càng lớn thì tử cung giãn nở càng nhiều.

Vì vậy, sau khi em bé chào đời, nhiệm vụ của tử cung là co thắt để quay trở lại kích thước ban đầu. Quá trình co thắt này sẽ dẫn đến những cơn đau bụng, dữ dội nhất ở ngày thứ 2 và sang ngày thứ 3 thì giảm dần rồi biến mất. Cảm giác càng đau thì tử cung càng mau co lại, phục hồi càng nhanh.

Để giảm những cơn đau co dạ con sau khi sinh, các bác sĩ khuyến cáo sản phụ không nên nằm nhiều 1 chỗ hay chườm ấm hoặc nóng (khiến tử cung không co lại được, dẫn tới xuất huyết, nguy hiểm tới tính mạng), càng không nên tùy tiện sử dụng thuốc giảm đau. Thay vào đó, hãy cho con bú thường xuyên, massage bụng nhẹ nhàng…

anh 4

 Massage bụng nhẹ nhàng để giảm đau

Ngoài ra, việc kết hợp ăn 1 số món ăn dân gian, có lợi cho việc co bóp ở tử cung cũng giúp giảm đau hiệu quả.

Món ăn giảm nhanh cơn đau co dạ con sau khi sinh

1. Gà xào nghệ 

Không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà nghệ còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong Đông y, nghệ có tính ấm, vị cay, hơi đắng, có tác dụng chống viêm, bổ huyết, hồi phục các vết thương, tốt cho phụ nữ sau khi sinh, giảm các cơn đau co dạ con.

anh 3

 Gà xào nghệ

Nguyên liệu:

  • Gà: 300g (nên chọn loại gà trống chưa gáy, còn non, thịt mềm).
  • Nghệ: 1 củ.
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm…

Cách thực hiện:

  • Gà rửa sạch rồi sắt miếng vừa ăn. Ướp gia vị mắm, muối khoảng 10 – 15 phút.
  • Nghệ thái lát mỏng.
  • Bắc chảo rồi phi hành, xả thơm. Đổ thịt gà vào đảo qua.
  • Đảo đều tay cho đến khi thịt gà gần săn lại thì thả nghệ vào.
  • Đun đến khi thịt gà chín thì tắt bếp. Nêm lại vừa ăn.

2. Gân bò hầm đu đủ

Không chỉ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà gân bò hầm đu đủ còn là món ăn lợi sữa, kích thích tiết sữa, đặc biệt thích hợp với những bà mẹ đang khổ sở vì bị tắc sữa, mất sữa.

anh 3

   Đu đủ hầm gân bò giảm đau dạ con sau sinh

Nguyên liệu:

  • 500 gr gân bò
  • 1 quả đu đủ xanh
  • 1 nhánh gừng đập dập, thái nhỏ
  • Gia vị: Mắm, muối…

Cách thực hiện:

  • Gân bò nhúng qua nước sôi cho sạch và loại bỏ mùi hôi rồi thái miếng vuông quân cờ. Sau đó ướp với gừng, bột canh trong 10 phút.
  • Đu đủ xanh rửa qua, gọt vỏ, thái vuông và rửa sạch lại với nước
  • Cho gân bò đã ướp vào nồi xào cho săn và thấm gia vị
  • Cho nước âm sấp mặt gân bò cùng đu đủ, đun sôi khoảng 5 phút rồi cho vào nồi rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn
  • Khi ăn cho thêm hành, ngò cho thơm, ngon, giúp giảm nhanh các cơn đau co dạ con sau khi sinh.

3. Ăn mề gà nướng 

Một kinh nghiệm dân gian giúp giảm đau co dạ con sau khi sinh của rất nhiều các mẹ truyền lại nữa đó là ăn mề gà nướng. Với nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện đơn giản, chị em chắc chắn nên thử 1 lần, không chỉ để giảm đau mà còn ăn “cho biết”.

anh 2

   Ăn mề gà nướng giảm đau dạ con sau sinh

Nguyên liệu:

  • Mề gà: 200g
  • Gia vị để ướp.

Cách thực hiện:

  • Lấy mề gà (tốt nhất là của con gà trống còn tơ) cạo rửa sạch sẽ nhưng để nguyên phần màng màu vàng trong mề. Sau đó, ướp muối.
  • Nướng chín kỹ trên bếp rồi thái miếng nhỏ cho dễ ăn.
  • Ăn sau sinh sẽ giảm đau co dạ con hiệu quả.

4. Giảm đau co dạ con sau khi sinh bằng cách ăn rau ngót thịt bằm

Đây có lẽ là món ăn quen thuộc, bà mẹ nào cũng biết và được ăn ít nhất 1 lần trong thời gian ở cữ. Không chỉ ngọt, mát, ăn rau ngót còn giúp tử cung co bóp để đẩy nhanh sản dịch ra ngoài, đồng thời phục hồi lại kích thước ban đầu.

anh 1

                                     Rau ngót thịt băm à món ăn giúp giảm đau dạ con

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau ngót.
  • 100 gram thịt băm.
  • 2 củ hành khô, dầu ăn, nước mắm, muối, bột nêm.

Cách thực hiện:

  • Rau ngót tuốt lấy lá rồi dùng tay vò hơi nát, rửa sạch.
  • Thịt băm hoặc xay nhỏ. Hành khô băm nhỏ.
  • Đặt chảo lên bếp rồi phi hành cho thơm, đảo thịt băm cho chín đều rồi nêm gia vị vừa ăn.
  • Thêm lượng nước vừa đủ ăn vào nồi nấu cho sôi khoảng 2-3 phút và cho rau ngót vào, nấu cho rau ngót chín.
  • Nêm lại gia vị rồi tắt bếp, múc canh ra bát để thưởng thức.

Nguồn : sức khỏe cộng đồng