Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh? Câu trả lời tưởng dễ nhưng không phải ai cũng biết

Đã có nhiều mẹ thắc mắc mang thai bao nhiêu tuần thì sinh con là lý tưởng nhất và đủ tháng? Cùng lắng nghe câu trả lời cùng Bau.vn nhé!

Ở tam cá nguyệt thứ 3 bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ, các mẹ thường háo hức mong chờ con yêu ra đời. Nhưng mẹ có biết mang thai bao nhiêu tuần thì sinh để con ra đời khỏe mạnh chưa?

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?

Thông thường, thai đủ tháng là 40 tuần (tính đến ngày dự sinh), mặc dù được giới hạn từ tuần 37 đến tuần 42. Đó là thời điểm cơ thể chuẩn bị cho việc sinh đẻ và cơ thể em bé đã hoàn thiện hết các cơ quan chức năng cần thiết.

Một trong những điều quan trọng nhất của trẻ sinh đầy tháng đó chính là mẹ cần chú ý đến sự phát triển phổi của trẻ. Bởi đó là bộ phận quan trọng trong hệ cơ quan hô hấp duy trì sự sống của em bé.

Theo đó, trẻ được sinh ra từ tuần thứ 39-41 sẽ ít có biến chứng so với trẻ được sinh ra sớm và muộn hơn so với thời gian này.

Mỗi cơ thể, sức khỏe của người phụ nữ khác nhau, kể cả cùng mẹ nhưng mỗi lần sinh đều có dấu hiệu khác nhau. Chính vì vậy, ở những tuần cuối thai kỳ, bạn nên lắng nghe cơ thể thật nhiều để sinh con thuận lợi.

mang thai bao nhieu tuan thi sinh

Thai bao nhiêu tuần được coi là đủ tháng?

Tuần tuổi thai nhi tính dựa trên kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Ngày đầu tiên sẽ bắt đầu từ ngày kinh nguyệt cuối cùng kết thúc. Các tuần sau lần lượt cộng thêm. Bác sĩ sẽ dựa trên 3 phương pháp để dự sinh: tính ngày kinh cuối cùng, siêu âm và khám sức khỏe để trả lời cho câu hỏi mang thai bao nhiêu tuần thì sinh.

Thời gian sinh đẻ của phụ nữ được tính như sau:

  • Trước tuần 37: Đây là giai đoạn trẻ sinh non
  • Từ tuần 37-38: Khi sinh vào tuần này nghĩa là trẻ sinh sớm
  • Tuần 39-40: Trẻ sinh đủ tháng
  • Tuần 41: Trẻ sinh cuối thời hạn
  • Tuần thứ 42 trở đi: Trẻ sinh già tháng

mang thai bao nhieu tuan thi sinh

Tuy nhiên, mỗi thai phụ có một cơ địa khác nhau và các yếu tố tác động không giống nhau, nên con số ấn định mang thai bao giờ thì sinh không đồng đều cho tất cả mọi người. Tùy thuộc vào hoàn cảnh mà thời gian dự sinh có thể sớm hoặc muộn hơn 1-2 tuần. Đặc biệt, những mẹ mang thai lần đầu sẽ thường sinh sớm hơn dự kiến 7-10 ngày. Chính vì thế, các mẹ cần chuẩn bị tâm lý, tinh thần thật tốt để chào đón em bé.

Mang thai bao nhiêu tháng thì sinh? Nếu trẻ sinh non phải làm gì?

Nếu thai phụ sinh trước tuần 37 được gọi là sinh non, còn trước tuần 28 được gọi là cực kỳ thiếu tháng. Đặc biệt, trẻ sinh từ tuần 20 đến 25, cơ hội sống sót suy giảm và hệ thần kinh bị ảnh hưởng.

Bạn cần ôm em bé trực tiếp da kề da để giảm tỷ lệ tử vong, nhiễm trùng, bệnh tật. Đồng thời, giúp em bé gắn kết với cha mẹ.

Khi sinh non, bé được nhận sữa mẹ sẽ cải thiện tỷ lệ sống và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa hơn trẻ sử dụng sữa công thức.

Sau sinh, các mẹ nên hút sữa càng sớm càng tốt, hút khoảng 8 đến 12 lần 1 ngày.

Các dấu hiệu chuyển dạ báo hiệu sắp sinh

Trong thời gian tam cá nguyệt thứ 3, bạn xuất hiện máu âm đạo. Đây có thể là các bát thường về rau hay chuyển dạ. Lượng máu chảy ra nhiều nghĩa là tình trạng càng nặng, bạn cần đến bệnh viện gấp.

Ra nước ối: mẹ bầu thấy dịch âm đạo nhiều hơn bình thường, tiết ra ồ ạt giống như nước, có mùi tanh và hơi nhớt… Thì đó là dấu hiệu của rỉ ối, vỡ ối.

Bất thường thất đau ở vùng tử cung hoặc bụng dưới: cơn đau kéo dài thành chu kỳ, không mất đi sau khi nghỉ ngơi. Đặc biệt, nếu tình trạng đó kéo dài ở tuần thứ 37, bạn nên đến ngay bệnh viện vì đó có thể là dấu hiệu của sinh sớm.

Các dấu hiệu đột ngột khác của bà mẹ mang thai: sốt trên 38 độ C, ngất xỉu, khó thở, đau đầu dữ dội, đau ngực, nôn mửa, rối loạn thị giác, co giật đều cần được xử trí sớm.

Thời kỳ 3 tháng cuối là thời gian mẹ bầu cần chú ý đến những thay đổi của cơ thể. Bạn hãy nghỉ ngơi, bổ sung các thực phẩm cần thiết để có sức khỏe cho việc sinh nở nhé! Hi vọng bài biết của Bau.vn đã giải đáp được thắc mắc mang thai bao nhiêu tuần thì sinh của bạn.

Nguồn : bau.vn