Mang thai trong ruột

Người phụ nữ đau bụng 10 ngày, đầy hơi, bác sĩ khám phát hiện bào thai 23 tuần đang phát triển trong ruột.

Kết quả chiếu chụp cho thấy một bào thai “có hình dạng bình thường” ở khoang bụng, trong khoảng trống giữa dạ dày và ruột.

Bác sĩ cho biết đây là hiện tượng cực kỳ hiếm gặp. Bản chất tình trạng này là thai ngoài tử cung, gần như thai nhi luôn tử vong. Tuy nhiên, trường hợp này thai nhi vẫn sống và bác sĩ đã đỡ đẻ thành công ở tuần thứ 29. Sau sinh 12 ngày, người mẹ tiếp tục phẫu thuật để loại bỏ phần còn lại của nhau thai. Trong vòng ba tháng, hai mẹ con đều được xuất viện. Ca bệnh hy hữu được báo cáo trên Tạp chí Y học New England.

Các bác sĩ đề nghị sản phụ đợi đến tuần thai thứ 29 mới sinh nhằm nâng cao cơ hội sống sót cho em bé. Thông thường, trẻ có thể sống sót khi chào đời từ tuần thai thứ 24, nhưng tỷ lệ thấp (68%). Ở tuần thai thứ 29, 80-90% trẻ sơ sinh sẽ sống sót khi ra đời.

Hình ảnh siêu âm cho thấy tử cung trống, thai nhi đang phát triển trong phần ruột của mẹ. Ảnh: Daily Mail

Các bác sĩ ghi nhận em bé nằm trong khoang phúc mạc, khu vực chứa các cơ quan quan trọng, với nhau thai gắn vào đỉnh xương chậu. Dù hiếm, trường hợp này vẫn có thể xảy ra nếu thai nhi bắt đầu phát triển trong ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Theo thời gian, khối bào thai vỡ ra, cho phép thai nhi “trốn” vào trong khoang phúc mạc.

Tỷ lệ xảy ra tình trạng này là khoảng một trên 30.000 sản phụ. Theo dữ liệu y khoa Mỹ, nước này có dưới 2% trường hợp mang thai ngoài tử cung. Khả năng thai nhi tử vong lên tới 90%. Đối với những trẻ sống sót, cứ 5 em thì có một bị dị tật bẩm sinh hoặc tổn thương não.

Nguồn : bau.vn