Massage bầu liệu có tốt cho mẹ trong thời kỳ mang thai?

Trong thời kỳ mang thai, ngoài việc chuẩn bị có một sức khỏe tốt thì việc thư giãn cho mẹ bầu cũng rất quan trọng vì thế các mẹ chọn phương pháp massage.

Massage bầu là gì?

Massage bầu là phương pháp tuyệt vời giúp bà bầu trong thời kỳ mang thai. Khi mang thai, cơ thể mẹ có nhiều sự thay đổi. Với việc mang thai nhi mới, tất cả các cơ quan nội tạng trong cơ thể chịu ảnh hưởng và cần thay đổi thích nghi với thời kỳ này.

Mẹ sẽ phải gặp một vài vấn đề mà phải cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Bên cạnh đó cũng có những vấn đề có thể tự giải quyết chỉ bằng một vài phương pháp chăm sóc đơn giản như massage bà bầu ngay tại nhà.

Lợi ích của việc massage bầu cho các mẹ?

Massage cho bà bầu giúp giảm căng thẳng và biến chứng

massage bầu

Trong nhiều năm, các nghiên cứu khoa học đã tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa nồng độ hormone trong cơ thể với trạng thái thư giãn hoặc căng thẳng. Nồng độ hormone được cải thiện, cân bằng hơn khi áp dụng massage thường xuyên. Cụ thể, hai lần massage cho bà bầu mỗi tuần giúp giảm nồng độ hormone norepinephrine cortisol gây stress và tăng nồng độ hormone dopamine và serotonin (nồng độ 2 hormone này bị giảm thường liên quan đến vấn đề trầm cảm). Điều này cũng giúp giảm căng thẳng và giúp giảm các vấn đề tim mạch.

Massage giúp giảm đau nhức cơ thể

Phần lớn các bà bầu đều gặp phải tình trạng đau nhức cơ thể do bị hạn chế vận động và dưới sức ép ngày một lớn của thai nhi. Một số triệu chứng phổ biến như đau cổ, vai, gáy, nhức đầu, chuột rút. co thắt cơ… Massage cho bà bầu có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó chịu khi mang thai. Massage cũng giúp duy trì tư thế tốt và điều chỉnh theo hướng thay đổi do trọng lượng ngày càng tăng của em bé.

Tăng cường sức khỏe cho mẹ

Các bà bầu có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc các kỹ thuật viên massage có kinh nghiệm để có thể thực hiện thường xuyên các bài massage cho bà bầu trong quá trình mang thai theo từng giai đoạn phát triển của thai kỳ sẽ góp phần cải thiện sức khỏe và giảm đau đớn trong quá trình lâm bồn và đông thời các mẹ cũng dễ dàng lấy lại vóc dáng chuẩn sau khi sinh

massage bầu

Massage giúp bà bầu thư giãn, giảm stress

Massage cho bà bầu sẽ làm dịu và thư giãn hệ thần kinh bằng cách kích thích tiết ra enrdophin, một loại hormone giúp cơ thể thoải mái. Kết hợp cùng các loại dầu massage bầu chuyên dụng sẽ làm mẹ bầu cảm giác thoải mái, đánh bay mọi nhức mỏi, căng thẳng.

Được massage thư giãn khi mang thai cũng là cách để giảm thiểu tình trạng mất ngủ và đau đầu khi mang thai. Đây có thể nói là vấn đề khiến các bà bầu khó chịu nhất.

Tăng cường đào thải độc tố ra khỏi cơ thể

Massage cho bà bầu giúp hệ thống máu và hệ bạch huyết trong cơ thể tuần hoàn tốt hơn giúp việc đào thải chất độc ra ngoài tốt hơn . Đồng thời masage còn làm tăng lượng oxy trong máu thêm từ 10% -15% so với trước khi chưa massage cho bà bầu .

Giảm tình trạng rạn da, sổ bụng sau khi sinh

massage bầu

Bà bầu thường hay bị rạn da do cơ thể thai nhi phát triển quá lớn. Không chỉ có tác dụng với sức khỏe, một trong những lợi ích đó là làm tăng tính đàn hồi của da và mô dưới. Từ đó giúp da căng mịn hơn, giảm thiểu rạn da sau sinh.

Kích thích phát triển trí não, giúp thai nhi khỏe mạnh hơn

Khi mẹ massage, thai nhi sẽ cảm nhận được sự tồn tại của mẹ, đồng thời hình thành các phản ứng. Động tác massage nhẹ nhàng giúp bé có được cảm giác tiếp xúc, thông qua cảm giác này giúp kích thích hệ thần kinh của bé bắt đầu cảm nhận được thế giới bên ngoài cơ thể mẹ, từ đó kích thích bào não thai nhi phát triển, đẩy nhanh quá trình phát triển trí lực.

Massage làm giảm thiểu tình trạng sinh non

Những bà bầu được massage thường xuyên sẽ ít có khả năng sinh non hơn các bà bầu không được massage.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng