Mẹ bầu đau lưng: 5 cách giảm đau lưng hữu ích cho phụ nữ mang thai

Mẹ bầu bị đau lưng là tình trạng phổ biến và gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý, do đó cần tìm cách khắc phục nhanh chóng, tức thời.

Khi mang bầu, cơ thể sản sinh ra nhiều loại hormone làm cho dây chằng xương chậu lỏng và mềm ra. Hiện tượng biến đổi dây chằng xương chậu này sẽ hỗ trợ quá trình sinh thai nhi được thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, trong giai đoạn cuối thai kỳ, tử cung lớn ra, trọng lượng cơ thể tăng lên sẽ khiến trọng tâm cơ thể di chuyển về trước. Đó là nguyên nhân chính khiến mẹ bầu đau lưng. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy làm theo 5 cách sau đây.

5 cách khắc phục tình trạng mẹ bầu đau lưng

1. Thay đổi tư thế đi, đứng, ngồi

Đứng: Bạn hãy tưởng tượng bạn đang được đo chiều cao, tức là tư thế đứng thẳng dựa sát vào tường, sao cho lưng và đầu thẳng hàng, chạm vào tường. Đồng thời, căng cơ hông và cơ bụng cũng giúp lưng cảm thấy dễ chịu hơn. Mặc dù vậy, mẹ bầu cũng không nên đứng quá lâu ở tư thế này.

me bau dau lung

Ngồi: Thai phụ hãy đảm bảo khi ngồi lưng được nâng đỡ. Bạn hãy nhớ luôn đặt một chiếc gối nhỏ ở phía sau thắt lưng, hoặc ngồi trên gối lõm có hình chữ D. Nếu bị đau lưng, hãy tập động tác nghiêng hông từ 5 đến 10 lần (sau 10-15 phút ngồi).

Nằm: Bà bầu nên nằm trên giường, nệm bằng phẳng và chắc chắn, không nên nằm chất liệu mềm. Thai phụ nằm nệm quá nềm không thuận lợi cho sự kéo dài xương cột sống, làm cho triệu chứng đau lưng càng nặng hơn.

2. Luyện tập thể dục đều đặn cải thiện mẹ bầu đau lưng

Các bài tập thể dục thể thao làm tăng sức khỏe cho cơ bắp xương chậu, cơ bắp lưng co giãn tốt. Đồng thời, thúc đẩy việc cung cấp máu ở lưng và các bộ phận dưới lưng, giúp giảm đau lưng hiệu quả.

Bài tập: Đứng dựa lưng vào tường, chân để cách tường vài centimet và hơi nâng đầu gối lên. Để một tay lên vùng thắt lưng và nghiêng hông về phía tay đó, đổi tay và lặp lại động tác. Lặp đi lặp lại động tác một cách nhẹ nhàng, để cải thiện tình trạng mẹ bầu đau lưng.

Bài tập bò: Bạn thực hiện quỳ gối và chống tay xuống sàn nhà, cho lưng với đầu thẳng một đường. Bài tập này sẽ giúp giảm áp lực do thai nhi tạo ra cho phần lưng. Bạn nên luyện tập thường xuyên hằng ngày, giúp giảm đau thắt lưng rất hiệu quả.

me bau dau lung

3. Chườm nước nóng

Nếu trong tình trạng đau lưng dữ dội, bạn tạm thời khắc phục bằng cách sử dụng túi chườm nóng đặt lên lưng. Điều này sẽ giúp thai phụ cảm thấy dễ chịu ngay lập tức.

4. Massage lưng thường xuyên

Buổi tối trước khi đi ngủ, bạn nên tạo thói quen massage lưng. Việc xoa bóp nhẹ nhàn sẽ kích thích lưu thông máu, các cơ được thoải mái và triệu chứng đau lưng cũng dần biến mất. Bạn nên dùng dầu massage hoặc tinh dầu để gia tăng cảm giác thoải mái, thư giãn.

5. Hạn chế đi giày cao gót để giảm tình trạng mẹ bầu đau lưng

Giày cao gót có tác động lớn tới tư thế đứng của bàn chân, toàn bộ trọng lượng của cơ thể bị dồn vào phần ngón chân, tác động xấu tới dây thần kinh ở hai bên hông. Thai nhi càng phát triển, các dây thần kinh sẽ chịu áp lực ngày càng lớn, dẫn đến các cơn đau lưng ngày càng tăng. Do đó, không mang giày cao gót là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn vào thời điểm này.

Mẹ bầu nên đi dày có đế bằng và thấp, có độ rộng và mềm mại, vừa chân là tốt nhất. Giày cao gót sẽ làm cho trọng lực cơ thể hướng về phía trước nhiều hơn, gây đau lưng ở thai phụ.

Nếu các triệu chứng đau lưng của bạn ngày càng nặng hơn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ, họ sẽ đưa ra một số lời khuyên về phương pháp điều trị đau lưng. Ngoài ra, đau lưng kèm theo chảy máu âm đạo, sốt hoặc đi tiểu nhiều lần, có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.

Nguồn : bau.vn