Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Bên cạnh những thực phẩm bổ sung các chất thiết yếu, hỗ trợ thai kỳ thì cũng có những món ăn mà mẹ tuyệt đối kiêng kỵ. Vậy mẹ bầu không nên ăn gì? Cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.
1. Mẹ bầu không nên ăn gì – các món quá mặn cần tránh hàng đầu
Lượng muối nạp vào cơ thể ảnh hưởng nhiều đến huyết áp của người mẹ. Ăn càng nhiều muối đồng nghĩa vớ việc huyết áp càng dễ tăng cao. Tăng huyết áp là nguy cơ khiến mẹ bầu bị nhiễm độc thai nghén. Một số bệnh thường gặp là phù, tăng huyết áp, albumin niệu. Theo khuyến cáo phụ nữ có thai chỉ nên ăn 6g muối/ngày.
2. Đồ ngọt – thực phẩm mẹ bầu cần tránh
Ăn quá nhiều đồ ngọt là điều không tốt đối với mẹ bầu. Khi ang thai chức năng thải đường của thận có sự suy giảm. Lượng đường trong máu cao sẽ khiến thận phải làm việc quá tải. Điều đó không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra ăn nhiều đồ ngọt còn làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Từ đó khiến suy yếu khả năng kháng bệnh, mẹ bầu sẽ dễ ốm và nhiễm các loại virus hơn.
3. Các loại rau củ quả muối chua
Kim chi, dưa muối, củ cải muối là những món kèm được rất nhiều người ưa thích. Các món này được chế biến bằng cách sử dụng rau củ quả muối lên men chua dưới tác động của vi sinh vật. Tuy nhiên đối với mẹ bầu thì món ăn này lại cực kì có hại. Trong vài ngày đầu sau khi muối, nitrat trong vi sinh vật sẽ chuyển thành nitric. Khi hàm lượng nitric tăng cao sẽ chuyển thành nitrate rất có hại cho cơ thể.
Thời kỳ đầu mang thai nếu mẹ hấp thu các chất này sẽ bị tích lũy trong bào thai, dễ gây biến đổi gen và dị dạng thai. Đặc biệt trong 2 tuần đầu mẹ cần tuyệt đối tránh món ăn này.
4. Mẹ bầu không nên ăn gì – các loại hải sản tươi sống, chứa hàm lượng thủy ngân cao
Hải sản là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều protein và các axit béo, omega-3 tốt cho cơ thể. Tuy nhiên việc ăn hải sản cần chọn lựa kĩ càng. Bởi không phải loại cá cua nào cũng tốt. Một số loại mẹ nên tránh bởi chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao. Ví dụ như: cá thu vua, cá kình, cá ngừ, cá kiếm,…Mẹ chỉ nên ăn các loại cá đã được kiểm định an toàn như cá minh thái, cá hồi, cá cơm và tôm.
Ngoài ra mẹ cũng không nên ăn các loại hải sản tươi sống. Các món sushi, sashimi, hàu hoặc gỏi là những món cần tránh. Mỗi thực phẩm đưa vào chế biến ăn cũng cần xem xét kĩ nguồn gốc và mức độ ăn toàn. Bên cạnh đó việc chế biến như thế nào cũng rất quan trọng. Hải sản nên được nấu ở nhiệt độ tối thiểu 60 độ.
5. Một số món ăn mẹ bầu cần kiêng kỵ
Thời điểm 3 tháng đầu có rất nhiều món ăn mà mẹ cần tránh. Các món ăn dưới đây dễ gây nguy cơ sảy thai và động thai:
- Các loại rau: rau ngót, rau răm, củ dền, rau mầm, khổ qua, măng tươi, rau sống
- Các loại quả: đu đủ xanh, dứa, na, nhãn
- Các món trứng và thịt gia cầm chưa nấu chín
- Xúc xích, thịt nguội
- Một số đồ uống: cà phê, trà thảo mộc, chất kích thích, đồ uống có gas
- Các món gan
- Sữa và sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng
Một chế độ ăn hợp lý vô cùng quan trọng với mẹ bầu. Nếu còn băn khoăn mẹ bầu không nên ăn gì thì hãy tham khảo bài viết này nhé!
Nguồn : bau.vn