Mẹ bầu thắc mắc: Gây tê ngoài màng cứng có gây đau lưng sau sinh không?

Gây tê ngoài màng cứng hiện đang là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn để giảm đau, nhằm duy trì sức bền trong quá trình lâm bồn. Vậy phương pháp này có khiến mẹ bị đau lưng hay không?

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng – “đẻ không đau” là gì?

Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp làm mất cảm giác từ bụng đến chân thông qua một mũi tiêm vào sống lưng.

gay te ngoai mang cung

Thuốc gây tê được đưa vào ngoài màng cứng qua 1 ống nhỏ, sau đó thuốc sẽ phủ kín các dây thần kinh khiến chúng tê liệt. Nhờ đó ngăn chặn được quá trình dẫn truyền cảm giác đau.

Lúc này sản phụ không cảm thấy đau nhưng vẫn có thể vận động được, tỉnh táo trong suốt quá trình vượt cạn. Đa số các sản phụ sẽ được nghỉ ngơi, thậm chí có giấc ngủ ngon để dành sức cho việc rặn đẻ khi mọi thứ đã sẵn sàng.

Phương pháp này chỉ có một lượng thuốc rất nhỏ có thể tiếp cận với thai nhi nên rất an toàn. Phương pháp này áo dụng cho cả chuyển dạ sinh thường và giảm đau sau mổ đẻ.

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng có khiến sản phụ bị đau lưng sau sinh không?

Nhiều mẹ lo lắng vùng thắt lưng sau khi gây tê thường bị đau nhức. Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến các sản phụ bị đau lưng đó chính là do nằm, ngồi sai tư thế khi cho bé bú, thay tã, thức khuya chăm con. Đa số các mẹ thời gian ngồi sẽ nhiều hơn là thời gian nghỉ ngơi… Vì vậy xuất hiện các cơn đau lưng. Vì vậy các mẹ không phải lo lắng vì mũi tiêm giảm đau hiệu quả này.

Trên thực tế, có đến 50% sản phụ mặc dù không dùng biện pháp gây tê  ngoài màng cứng mà vẫn gặp phải tình trạng đau lưng sau sinh.

Có một số các mẹ sẽ có cảm giác đau tại vị trí chọc kim và đau đầu xuất hiện ở những ngày đầu do mũi kim gây nên những tổn thương nhỏ ở dây chằng giữa hai đốt sống. Các mẹ sẽ cảm thấy hết đau sau khi mũi kim này được liền sẹo.

Vị trí gây tê tủy sống cho mổ đẻ hay gây tê ngoài màng cứng để đẻ không đau cũng nằm trong vùng thắt lưng. Do đó, nhiều người nhận định rằng đó là nguyên nhân gây đau lưng mà không được biết đến nguyên nhân liên quan gây đau lưng sau sinh đã tiềm tàng ngay từ khi bắt đầu mang bầu.

Bí quyết đẩy lùi chứng đau lưng sau sinh cho các chị em

Để hạn chế những cơn đau lưng liên tục xảy, mẹ có thể tham khảo một số cách giảm đau tại nhà bên dưới nhé:

Các chị em nên tập thể dục: Sau khi sinh khoảng 6-8 tuần, cơ thể của mẹ đã dần ổn định, mẹ nên tập các động tác thể dục nhẹ nhàng, đơn giản.

gay te ngoai mang cung

Bên cạnh đó, các chị em cũng cần chú ý tư thế cho con bú. Khi cho bé bú, mẹ nên ngồi thẳng lưng. Ngồi trên những chiếc gối mềm, có tay vịn và lót một chiếc gối dựa sau lưng. Và các mẹ nên bế bé sát vào người khi cho bú.

Một biện pháp giảm đau lưng tức thì chính là massage. Việc massage thường xuyên sẽ giúp khôi phục các hoạt động của tế bào, tăng nguồn dự trữ máu, chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Một phương pháp cuối các chị em nên áp dụng nữa đó là chườm nóng giảm đau. Đắp khăn nóng với nhiệt độ vừa phải lên cột sống lưng trong 30 phút sẽ giúp mẹ giãn cơ, dây chằng, mạch máu và giảm cơn đau lưng.

Như vậy, trên đây các mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Gây tê ngoài màng cứng có gây đau lưng sau sinh không”. Các mẹ sau sinh hãy chú ý ăn uống, nghỉ ngơi và nhờ sự hỗ trợ của người thân để có sức khỏe tốt nhất nhé!

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng