Mẹ bầu tháng cuối nên ăn gì? Mách mẹ những món ăn dinh dưỡng giúp vượt cạn an toàn

"Mẹ bầu tháng cuối nên ăn gì?" là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Trong bài viết này hãy cùng Bau.vn điểm tên những món ăn đầy dinh dưỡng cho bà bầu ở tháng vượt cạn nhé!

Dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ có mối liên hệ trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt trong tháng cuối thai kì thì điều này càng trở nên quan trọng. Cùng tham khảo xem mẹ bầu tháng cuối nên ăn gì nhé!

1. Mẹ bầu tháng cuối nên ăn gì – thực phẩm giàu protein

Trứng gà là một thực phẩm cực tốt với bà bầu. Trứng giàu sắt, axit folic và các vitamin như A, D, B2. B6, B12. Chúng còn chứa nhiều canxi và kẽm tốt với sức khỏe. Lượng protein dồi dào trong trứng khiến thai nhi phát triển tốt hơn.

me bau thang cuoi nen an gi

Thịt lợn cung cấp cho cơ thể nguồn đạm dồi dào. Nó được xếp vào nhóm những thực phẩm giàu protein nhất và rất được khuyến khích dùng cho bà bầu. Thịt lợn nạc là thực phẩm rất giàu sắt, giúp tạo máu và ngăn ngừa bị thiếu máu trong giai đoạn mang thai. Bên cạnh đó, lượng glycine cao trong thịt lợn giúp cơ thể tổng hợp nhiều collagen hơn, giúp tăng cường và giữ cho tóc, da, xương khớp khỏe mạnh.

2. Thực phẩm giàu chất xơ

Trong tháng thứ 9 của thai kỳ, chất xơ là chất dinh dưỡng chính giúp ngăn tăng nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón. Nguyên nhân là trong quá trình phát triển kích thước của thai nhi tăng dần sẽ tạo gánh nặng lên người mẹ dễ phát sinh tình trạng táo bón, nguy hiểm hơn có thể có thể dẫn tới trĩ nội, trĩ ngoại trong tương lai. Do đó, mẹ bầu nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày như bánh mì nguyên chất, cần tây, cà rốt, khoai lang, khoai tây, giá đỗ, súp lơ và các loại rau, trái cây tươi.

3. Bổ sung DHA và axit folic

DHA: là loại axit béo cần cho sự phát triển của não, phụ nữ mang thai nên tiêu thụ 200 mg DHA mỗi ngày bằng nhiều loại thực phẩm khác nhau như cá biển (cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi), lòng đỏ trứng chín, bơ đậu phộng, các loại hạt, sữa tươi, ngũ cốc, đậu hũ, bí ngô, tôm,…

me bau thang cuoi nen an gi

Ngoài ra mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu axit folic. Đây là loại axit giúp chống dị tật bẩm sinh ở trẻ, hỗ trợ hình thành tế bào hồng cầu và cấu trúc DNA. Mẹ bầu tháng thứ 9 nên hấp thu khoảng 600-800 mg axit folic mỗi ngày đến từ các thực phẩm như rau có màu xanh đậm, trái cây họ cam chanh, hạt hướng dương, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, măng tây, dưa vàng, quả bơ,…

4. Mẹ bầu tháng cuối nên ăn gì – canxi và các vitamin

Tháng thứ 9 trong thai kỳ chính là tháng bản lề rất quan trọng trong quá trình mang thai. Do đó việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cần tuân theo một số nguyên tắc nhằm bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho người mẹ. Mẹ nên bổ sung canxi để xương của bé phát triển toàn diện. Đó là các món cá, trứng, thịt nạc, chuối, yến mạch, hạnh nhân…Ngoài ra canxi còn có trong các loại hạt, rau lá xanh, sản phẩm từ sữa.

me bau thang cuoi nen an gi

Thực phẩm giàu vitamin A: giúp phát triển các tế bào máu, da, mắt, tăng cường hệ miễn dịch. Các thực phẩm chứa vitamin A có thể là bí đỏ, cà rốt, thịt bò, cà chua, dưa hấu, ớt chuông, khoai lang, cải bó xôi,…Thực phẩm giàu vitamin C: cam, súp lơ, dâu tây, cà chua, bông cải xanh,…

Ngoài việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng, mẹ bầu cũng nên chú ý việc tránh đồ dầu mỡ, đô có cồn. Ngoài ra mẹ cũng nên kiêng ăn hải sản, đồ sống để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Nguồn : bau.vn