Mẹ bầu uống sữa tươi không đường có được không và liều lượng thế nào?

Bà bầu uống sữa tươi không đường là một lựa chọn thay thế tuyệt vời dành cho những mẹ không uống được sữa bầu. Nhưng uống với lượng như thế nào thì mời các mẹ cùng đọc bài viết sau đây của Bầu.

Sữa tươi không đường là một loại sữa không được cho thêm đường trong quá trình chết biến. Sữa được nhiều người yêu thích, đặc biệt là nhóm những người có nguy cơ dư thừa đường. Tuy nhiên, bà bầu uống sữa tươi không đường thì có tốt không và có nên uống không cũng được các mẹ đặc biệt quan tâm.

1. Bà bầu uống sữa tươi không đường có được không?

Theo các chuyên gia, không có một loại sữa nào là thực sự vượt trội hơn sữa nào. Sữa bầu hay sữa tươi đều có những lợi ích tuyệt vời dành cho mẹ bầu. Mẹ bầu có thể lựa chọn uống sữa tươi thay cho sữa bầu tùy vào sở thích.

Đặc biệt, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, giai đoạn này các mẹ đang trong giai đoạn nghén, sữa bầu có thể khiến khó uống và mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn uống sữa tươi để bổ sung dưỡng chất cho mẹ và thai nhi phát triển.

Tuy nhiên, sữa bầu là một loại sữa đã được chế biến chuyên cung cấp các dưỡng chất như vitamin B12, sắt, axit folic… bổ sung cho mẹ trong suốt thai kỳ. Các sản phẩm sữa tươi không chứa đầy đủ các dưỡng chất đó nên khi sử dụng sữa tươi thay thế cho sữa bầu thì mẹ cũng cần phải bổ sung thêm những vi chất dinh dưỡng từ những nguồn khác để đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển.

2. Bà bầu uống sữa tươi không đường có tốt không?

Sữa tươi không đường tốt cho bà bầu, trong sữa có chứa rất nhiều những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: – Protein cao có khả năng tăng cường sức khỏe.

– Chất béo góp phần hình thành các mô tế bào mới, ổn định tim mạch, tốt cho sự phát triển não bộ của bé.

– Sữa tươi không đường cũng có chứa carbohydrate dưới dạng carbohydrate, đó là đường lactose có tác dụng hấp thụ canxi và phốt pho, tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin nhóm B.

– Sữa tươi không đường cũng có chứa vitamin vô cùng phong phú, đặc biệt là các loại vitamin A, B, B2, B12 có tác dụng hỗ trợ não bộ phát triển toàn diện, kích thích vị giác, củng cố hệ tiêu hóa và giúp mẹ bầu ăn khỏe, ngủ ngon.

– Sữa tươi không đường cũng chứa các khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho, magiê… giúp mẹ bầu có hệ xương chắc khỏe và thai nhi phát triển hệ xương tốt nhất.

– Sữa tươi không đường cũng cung cấp lượng nước rất tốt, tuy nhiên lượng nước của sữa tươi có thể dễ dàng bay hơi dưới tác động trực tiếp của nhiệt độ.

Mẹ bầu uống sữa tươi không đường có được không và liều lượng lý tưởng nhất - ảnh 2

Sữa tươi không đường tốt cho cả mẹ và bé

3. Lợi ích của sữa tươi không đường cho bà bầu

Với những thành phần dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, bà bầu uống sữa tươi không đường có những lợi ích như sau:

– Sữa cung cấp canxi cho cơ thể: Hàm lượng canxi cao trong sữa giúp mẹ bổ sung lượng canxi thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là ở những giai đoạn sau của thai kỳ khi nhu cầu canxi tăng lên.

– Sữa hỗ trợ sự phát triển chiều cao của em bé: Cùng với cung cấp lượng canxi thiết yếu thì sữa có tác dụng giúp em bé trong bụng mẹ tăng trưởng nhanh chóng và toàn diện về mặt thể chất và trí não.

– Sữa cũng giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon hơn: Sữa có chứa nhiều tryptophan – một axit amin quan trọng có khả năng sản xuất các chất kích thích giấc ngủ. Nhờ đó, uống 1 ly sữa nóng trước khi đi ngủ 2 tiếng sẽ giúp mẹ bầu có được giấc ngủ ngon hơn.

Mẹ mất ngủ khi mang thai ảnh hưởng thế nào tới thai nhi? | Vinmec

Uống sữa tươi cũng giúp mẹ bầu có một giấc ngủ sâu hơn

4. Bà bầu uống sữa tươi không đường bao nhiêu thì tốt?

Sữa tươi không đường cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu, nhưng mẹ không nên lạm dụng, uống quá nhiều. Để tránh bị thừa chất mẹ chỉ nên uống từ 400 – 600ml sữa, có thể uống thêm sữa đậu nành. Không uống cùng 1 lúc quá nhiều sữa mà nên chia nhỏ thành từng bữa trong ngày. Mẹ cũng có thể lựa chọn nhiều loại sữa khác nhau để tránh bị ngán.

5. Một số lưu ý khi mẹ bầu uống sữa tươi không đường

– Mẹ nên chọn sữa tươi có hàm lượng chất béo 1 – 2% để không bị tăng cân quá nhiều.

– Mẹ nên chọn sữa tiệt trùng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm.

– Không đun sữa ở nhiệt độ cao hơn 90 độ sẽ khiến sữa kết tủa, mất chất.

– Mẹ không uống sữa với nước trái cây, không uống cùng chocolate vì chocolate sẽ phá hủy canxi trong sữa. Mẹ cũng không pha sữa bầu với sữa tươi không đường để uống.

Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng sữa tươi không đường cũng như những loại sữa bầu khác.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng