Những món “hút sạch” canxi của thai nhi, mẹ bầu chớ có ăn

Mẹ bầu trong giai đoạn ốm nghén không tránh khỏi sẽ có những cơn thèm ăn. Nhưng mẹ nhớ lưu ý những món sau sẽ "hút sạch" canxi của thai nhi, sinh con ra "chân ngắn một mẩu".

Dưới đây là 10 món hút cạn canxi của mẹ bầu được các bác sĩ khuyến cáo. Dù thèm đến mấy, các mẹ bầu cũng hãy tránh xa, kiêng cữ để sinh ra một em bé khỏe mạnh, có chiều dài vượt chuẩn:

1. Thực phẩm muối chua

Những món đồ muối chua dưa muối, cà muối… dù rất kích thích vị giác và khiến bà bầu thèm ăn, nhưng lại có chứa nhiều axit oxalic. Chất này ngăn cản quá trình đồng hóa canxi khiến canxi từ đường tiêu hóa không được hấp thu vào máu. Vì vậy, mẹ bầu hãy hạn chế tối đa loại đồ ăn này trước tiên vì sẽ dễ khiến cả 2 mẹ con bị thiếu hụt canxi.

Thực phẩm muối chua dễ gây ung thư dạ dày

Mẹ bầu nên hạn chế ăn thực phẩm muối chua

2. Trà sữa

Nhiều bà bầu thèm trà sữa đến mức mỗi ngày phải uống một cốc mới có thể chịu được. Tuy nhiên, trà sữa đa phần được làm từ kem béo pha với bột trà. Sau đó sẽ được thêm nhiều chất phụ gia khác nữa như hương liệu, tinh dầu, bột pha màu… Bản chất sữa và trà dùng trong trà sữa không hề tốt cho thai nhi mà có tác hại lớn.

So với sữa thông thường, sữa để pha trà sữa có hàm lượng protein cực kỳ thấp. Không những vậy, trong thành phần sữa này cũng thiếu hụt canxi, các loại vitamin B, vitamin A,D. Hàm lượng đường lớn và những phụ gia gây hại cũng gây nhiều tác hại đến mẹ và bé.

3. Sô cô la

Mặc dù sô cô la chứa flavonol và canxi, những dưỡng chất liên quan với tăng mật độ xương, nó cũng chứa oxalat ức chế hấp thu canxi và đường, có liên quan tới bài tiết canxi, do vậy làm tăng nguy cơ yếu xương. Vì vậy, mẹ bầu đừng chủ quan khi ăn nhiều sô cô la.

Những món "hút sạch" canxi của thai nhi, mẹ bầu chớ có ăn - ảnh 2

Sô – cô – la cũng nằm trong danh sách những thực phẩm sẽ “hút cạn” canxi của thai nhi

4. Nước hầm xương

Nhiều người cho rằng nước hầm xương có nhiều canxi, những chất dinh dưỡng trong phần cái cũng được hòa hết vào phần nước nên cố gắng ăn để tẩm bổ thai. Tuy nhiên, việc ninh xương không làm canxi hòa tan vào nước mà chỉ làm tăng chất béo. Mà chất béo quá nhiều thì kìm hãm sự chuyển hóa và hấp thu canxi. Do đó không nên lạm dụng nước hầm xương để bổ sung canxi mà tác dụng ngược.

Ngoài ra, tuy nước hầm xương có chứa canxi, nhưng đây là canxi vô cơ, cơ thể em bé không thể hấp thu được. Do đó, nếu mẹ chỉ tập trung ăn nước xương hầm có thể khiến thai nhi bị thiếu canxi, dẫn tới còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng.

5. Đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ

Tiêu hóa quá nhiều chất béo làm giảm hấp thụ canxi. Vì canxi kết hợp với axit béo không hấp thụ bị bài tiết ra ngoài theo phân.

Dầu mỡ khiến cho việc hấp thu canxi trở nên “công cốc”. Bởi chúng chuyển hóa canxi thành chất bọt và đào thải ra ngoài. Vì thế, các mẹ bầu nên loại bỏ các món nhiều dầu mỡ ra khỏi bữa ăn của mình. Thay vào đó là ăn những món lành mạnh hạn chế dầu mỡ như hấp, luộc, áp chảo…

6. Thức ăn quá mặn

Nhiều mẹ bầu thay đổi vị giác sẽ thích ăn nhiều những món mặn vì lúc nào cũng cảm thấy nhạt miệng. Tuy nhiên những món quá mặn như mắm, cá muối, cá khô ướp muối… có thể khiến tăng thải canxi qua đường nước tiểu. Canxi trong cơ thể mẹ bầu sẽ bị hút cạn đằng nào không hay.

Hậu quả của việc thiếu hụt canxi không những khiến thai nhi phát triển xương kém, dễ bị tai biến mà mẹ còn mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh thận…

Những món "hút sạch" canxi của thai nhi, mẹ bầu chớ có ăn - ảnh 3

Bà bầu nên hạn chế muối trong thực đơn hàng ngày

7. Cà phê

Các loại đồ uống có chứa caffeine, nicotin sẽ làm tăng lượng thải canxi qua đường nước tiểu. Cà phê là một trong số đó. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho rằng uống quá nhiều cà phê (vượt quá 200 mg caffeine/ngày) làm bà bầu mệt mỏi, thậm chí có nguy cơ sẩy thai tăng gấp 2 lần.

8. Nước ngọt có gas

Acid photphoric trong nước ngọt có gas phản ứng với canxi, magie và kẽm, kích thích ngắn cho quá trình trao đổi chất, tăng lượng canxi bài tiết qua nước tiểu. Mẹ bầu cảm thấy phải đi vệ sinh ngay lập tức. Quá trình này kéo nhiều canxi, chất dinh dưỡng và vitamin trong cơ thể ra ngoài. Phụ nữ mang thai uống nhiều nước ngọt có gas sẽ tăng cân nhưng cơ thể cả mẹ và thai nhi đều bị thiếu dưỡng chất.

Ngoài ra, rất nhiều nghiên cứu chỉ ra nước ngọt có gas làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non, kìm hãm sự hấp thu sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu ở bà bầu, phá vỡ các vitamin, dẫn đến tình trạng thiếu vitamin B1 (gây mệt mỏi, chán ăn, táo bón).

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Những thực phẩm giúp mẹ bầu tăng nước ối

Ăn gì để tăng nước ối là câu hỏi luôn được nhiều mẹ bầu quan tâm. Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà mẹ có thể tham khảo để giúp cải thiện tình trạng nước ối của mình, giảm tránh tình trạng rỉ ối cho trẻ phát triển thuận lợi nhất.

Có nên xăm hình khi mang thai?

Nhiều bà bầu đam mê xăm hình lên cơ thể những không biết xăm hình khi mang thai có ảnh hưởng gì đến cả mẹ và bé hay không? Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu nhé!

Lợi ích của rong nho đối với bà bầu

Dinh dưỡng luôn là vấn đề được các bà bầu quan tâm hàng đầu. Trong đó, rong biển là một trong những món ăn được nhiều phụ nữ yêu thích. Thế nhưng, liệu bà bầu ăn rong biển có được không hoặc có tốt cho em bé không?