Mẹ cho con uống sữa tươi sai cách khiến con còi cọc, chậm lớn

Sữa tươi chỉ là thực phẩm bổ sung không thể dùng thay thế bữa ăn chính của trẻ và đặc biệt là không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi.

Cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi

Theo các nhà khoa học, mẹ chỉ nên cho con uống sữa tươi khi bé đã trên 1 tuổi. Nguyên nhân là sữa tươi có hàm lượng đạm, canxi và phốt pho cao trong khi đó hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi chưa được hoàn thiện nên thận có nguy cơ bị quá tải. Về lâu dài, làm trẻ có nguy cơ bị huyết áp cao, béo phì khi lớn. Ngoài ra, lượng đạm cao còn khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu dẫn đến chán ăn.

uong sua tuoi

Ngoài ra, sữa tươi ít sắt, nghèo vi lượng. Trẻ dưới 1 tuổi dùng sữa tươi thay cho sữa mẹ hoặc sữa công thức có nguy cơ bị thiếu chất.

Cho trẻ uống quá nhiều sữa tươi

Sữa tươi chỉ là thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống của trẻ trên 1 tuổi, không thể coi là bữa chính. Đối với trẻ trên 2 tuổi, chỉ nên uống khoảng 200-300ml/ngày. Ngoài ra cần bổ sung xen kẽ với các loại sữa công thức để cung cấp thêm sắt, kẽm và các vi chất cần thiết khác cho trẻ.

Trẻ từ 2-3 tuổi trở lên có thể uống nhiều sữa hơn vì lúc này chế độ ăn uống đa dạng có thể giúp trẻ nhận đủ dưỡng chất.

Với lứa tuổi thanh thiếu niên lượng sữa tươi sử dụng có thể từ 500-700ml/ngày.

Sử dụng sai loại sữa

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, mẹ nên cho trẻ uống sữa tươi nguyên kem vì lúc này não cần chất béo để phát triển. Trẻ trên 2 tuổi có dấu hiệu thừa cân, béo phì nên dùng sữa tách béo một phần hoặc toàn phần.

uong sua tuoi

Nếu trẻ có đủ cân nặng, mẹ nên chọn sữa không đường để giảm bớt lượng đường hấp thụ nhanh trong khẩu phần ăn. Việc này vừa có lợi cho sức khỏe, vừa giúp bảo vệ răng miệng của bé.

Ngoài ra, không nên cho trẻ uống sữa vắt trực tiếp mà phải dùng loại sữa thanh trùng, tiệt trùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguồn : bau.vn