Mẹ đã biết cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh mùa lạnh chưa?

Chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh là một vấn đề quan trọng cần các bậc cha mẹ phải lưu tâm cẩn thận, đặc biệt là việc giữ ấm cho bé.

Làm thế nào để chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh đúng cách? Hãy tham khảo một số cách trong bài viết dưới đây của Bau.vn bạn nhé!

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh mẹ nên biết

1. Cho trẻ mặc quần áo nhiều lớp thay vì một lớp thật dày

Thông thường, nhiều mẹ chỉ cho trẻ mặc một lớp áo khi thấy thời tiết trở lạnh. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên cho trẻ mặc áo khoác hoặc áo lạnh và quấn khăn hay chăn ngoài cùng để giữ ấm cho con. Bởi việc mặc nhiều lớp như vậy cho con cũng khiến bạn dễ dàng điều chỉnh chúng theo nhu cầu của trẻ. Trong trường hợp trẻ thấy nóng, mẹ có thể bỏ bớt một lớp khăn bên ngoài để còn cảm thấy bớt nóng hơn. Tốt nhất, lớp đầu tiên mẹ nên cho con mặc những bộ đồ ôm, tiếp đến là áo sơ mi cùng một lớp quần khác và cuối cùng là áo khoác. Mẹ cũng có thể sử dụng găng tay, tất hoặc mũ hay giày cao cổ. Sau đó, mẹ hãy quấn một chiếc khăn ngoài cùng để giữ ấm cho bé nhé.

2. Điều chỉnh nhiệt độ trong nhà phù hợp với trẻ nhỏ

Ngoài việc giữ ấm cho con bằng cách mặc quần áo giữ ấm đúng cách, mẹ cũng cần chú ý đến nhiệt độ trong phòng của con. Đặc biệt với những gia đình có hệ thống sưởi trong nhà có độ ẩm thấp hoặc thiếu độ ẩm có thể khiến làn da của trẻ trở nên khô và nhạy cảm hơn. rong khi ở những nơi có khí hậu lạnh đến rất lạnh, nhiệt độ xuống dưới âm và trời có tuyết thì nhiệt độ từ 20-22oC (68-72oF) là thích hợp. Đối với những vùng có khí hậu ấm áp hơn, nhiệt độ có thể dao động từ 25-27oC (77-81oF). Tuy nhiên, khi trẻ đã bắt đầu vào giấc ngủ bạn cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn một chút. Điều này có thể giảm nguy cơ bé bị hội chứng đột tử sơ sinh mà vừa có lợi cho làn da mỏng manh của bé.

3. Che phủ cho con cẩn thận khi ra ngoài trời

Trong trường hợp đặc biệt buộc phải đưa con ra ngoài khi trời lạnh giá, có nhiều gió hoặc mưa… Tốt nhất, bạn nên che phủ trẻ thật cẩn thận bằng áo khoác mùa đông, mũ che tai cùng với găng tay và chăn quấn. Bên cạnh đó, trong xuyên suốt quá trình đưa con ra ngoài trời, mẹ cũng cần đặc biệt theo dõi tình trạng của con để kịp thời nhận ra những dấu hiệu bất thường nào xảy ra hoặc khi con khó chịu. Nếu cảm thấy quá nóng, mẹ cũng có thể bởi bớt quần áo hoặc nới lỏng khăn cho con. Trong trường hợp trẻ có hiện tượng quấy, khóc, chảy nước mắt thì có nghĩa là trẻ chưa được che phủ đủ ấm.

4. Mang địu để giữ ấm cho con

cham soc tre mua lanh

Một trong những cách tuyệt vời để giữ ấm cho trẻ là địu bé trên người của bố hoặc mẹ. Bởi khi bạn địu con, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang sử dụng chính nhiệt độ cơ thể của mình để ủ ấm cho con. Trong khi địu con, bạn không cần phải sử dụng thêm áo khoác nhưng hãy đảm bảo rằng đầu và chân của trẻ luôn được phủ kín. Vì đầu và chân là hai bộ phận rất bị mất nhiệt. Ngoài ra, bạn không nên áp quá sát mặt trẻ vào ngực hay quần áo của mẹ để con thở được dễ dàng hơn.

Nguồn : bau.vn