Mẹo bố mẹ giúp con học trực tuyến nhàn tênh, con không nhàm chán

Với phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng học", học trực tuyến (học online) là hình thức đang được áp dụng để có thể giúp học sinh ôn luyện kiến thức mùa Covid.

Kỹ năng giúp con học trực tuyến tốt, không nhàm chán

1. Giúp con quản lý thời gian

Trước giờ học trực tuyến của con, mẹ hãy giao cho con những nhiệm vụ, bài tập cụ thể. Điều này giúp con học bài tập trung hơn và quản lý thời gian tốt hơn. Mỗi đứa trẻ là duy nhất và điều quan trọng là bạn nên tìm ra những điều gì phù hợp nhất với con bạn.

Phụ huynh cần dành thời gian để quan sát việc học tập của mình và tìm ra đâu là khoảng thời gian con tập trung nhất, học tốt nhất để lên lịch trình học tập của con. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá dập khuôn máy móc. Nếu trẻ cảm thấy mệt mỏi, bực bội, lo lắng hay mất tập trung, bạn có thể cho trẻ nghỉ học.

2. Tạo không gian học tập yên tĩnh, tập trung cho trẻ

Một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy hầu hết các học sinh, sinh viên dành khoảng 1/5 thời gian sử dụng máy tính, điện thoại và máy tính bảng trong giờ học nhưng không phải để học. Các em thường chat chit với bạn, chơi game, trả lời tin nhắn.

học trực tuyến

Tạo không gian học tập yên tĩnh, tập trung cho trẻ

Điều này làm các em xao nhãng, không thể tập trung vào bài học, gây ảnh hưởng đến kết quả học tập. Vì vậy, bố mẹ cần sắp xếp cho trẻ một không gian học tập yên tĩnh, tập trung, gọn gàng và thoải mái. Khi trẻ học, bạn cũng có thể xem xét khóa một số trang web thông tin, giải trí để con có thể tập trung với bài tập của mình.

3. Cho trẻ học kết hợp với nghỉ ngơi

Bạn có biết rằng sử dụng máy tính, thiết bị điện tử trong thời gian dài sẽ gây hại cho sức khỏe, khiến trẻ có nguy cơ mắc béo phí và trầm cảm. Tuy nhiên, sử dụng máy tính, thiết bị điện tử trong thời gian ngắn thì vô hại, thậm chí mang đến một số lợi ích.

Một em bé mới học tiểu học sẽ cảm thấy rất khó khăn thì phải ngồi học tập trung hàng giờ trước máy tính. Vì vậy, bạn hãy cho con nghỉ ngơi từ 5 đến 25 phút sau mỗi giờ học. Ngoài ra, trước khi học trực tuyến, mẹ cần cho con tập thể dục, vận động tay chân một chút. Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để giảm căng thẳng và ngăn ngừa lo lắng. Bạn thậm chí có thể cho con vừa đứa vừa học vì một số em bé sẽ tập trung hơn khi đứng học.

4. Khen ngợi, động viên con

Trong quá trình con học trực tuyến, bố mẹ cần theo sát việc con học để biết con tiếp thu và vận dụng kiến thức ở mức độ nào. Nếu con tiếp thu bài nhanh, vận dụng kiến thức, mẹ đừng tiếc lời khen ngợi, động viên con. Ngoài ra, một món ăn vặt hoặc là món đồ chơi yêu thích cũng là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của trẻ.

học trực tuyến

Khen ngợi, động viên con

5. con liên lạc với bạn bè

Trường học không chỉ là một nơi để học mà còn là nơi con của bạn được trò chuyện, giao lưu với những đứa trẻ khác. Khi học trực tuyến ở nhà, chắc chắn nhiều trẻ sẽ rất buồn và muốn được gặp gỡ, trò chuyện với các bạn của mình. Bố mẹ nên cho phép trẻ liên lạc với bạn bè trong lớp để con cảm thấy vui vẻ, bớt căng thẳng và buồn chán khi phải học trực tuyến ở nhà.

Học trực tuyến không phải là cách học dễ dàng mà là cách học thuận tiện. Để quá trình học hiệu quả, con cần dành đủ thời gian, tham gia khóa học đều đặn, học tập trung và nghiêm túc, giống như tham gia khóa học thông thường.

Nguồn : Sức khỏe 24h