Mẹo để bé ngủ không giật mình

Trong giai đoạn sơ sinh (6 tháng đầu), không ít bà mẹ phải stress vì trẻ thường xuyên quấy suốt đêm, ngủ ngày… Nếu đang gặp phải tình trạng này, mẹ đừng quên “dắt túi” những mẹo để bé ngủ không giật mình cực dễ dưới đây, giúp bé yêu ngủ ngon hơn, cha mẹ cũng bớt mệt mỏi hơn.

Giấc ngủ đối với trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của trẻ nhỏ. Nếu bé ngủ ngon, trẻ sẽ lớn đều, sức đề kháng tốt và thông minh hơn. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà trẻ thường khó ngủ, hay giật mình khóc đêm, ngủ không sâu giấc… Bên cạnh đó, một số cha mẹ cũng thường áp dụng những cách cho bé ngủ không đúng khiến đồng hồ sinh học của bé hoạt động không đúng, dẫn đến giấc ngủ của bé không sâu. 

Khi vẫn ở trong giai đoạn sơ sinh, bản chất giấc ngủ của trẻ thường không sâu giống như trẻ lớn hơn hoặc người lớn. Lúc này, bé rất hay giật mình thức giấc, có thể chỉ đơn giản là đòi ti mẹ hoặc sâu xa hơn cũng có thể là trong cơ thể tiềm ẩn một nguy cơ nào đó như bé bị ốm, bé bị bệnh, bé bị đầy hơi,… Dưới đây là một số mẹo giúp bé ngủ ngon không giật mình, đặc biệt là về đêm từ kinh nghiệm dân gian. 

khong-can-tim-dau-xa-day-la-meo-de-be-ngu-khong-giat-minh-de-nhat-meo-de-tre-ngu-ngon-khong-giat-minh-3-1584170589-906-width640height480

Giấc ngủ đối với trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của trẻ nhỏ

Những mẹo sau đây sẽ giúp bé ngủ ngon không giật mình mẹ nào cũng áp dụng được:  

1. Trước khi đi ngủ không vui đùa với bé 

Cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý đến những hoạt động trước giờ đi ngủ của bé như nô đùa quá khích, bé cười hoặc khóc quá nhiều, sẽ làm bé mệt không muốn ngủ và thậm chí khiến bé hay giật mình… Đặc biệt, nếu chuẩn bị cho bé đi ngủ, cha mẹ cũng nên tránh nhìn tập trung vào mắt bé khiến mắt bé bị căng, tỉnh táo và không muốn đi ngủ. 

2. Đừng dỗ nếu bé khóc giữa đêm 

Đây là mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ không giật mình, nghe có vẻ khá vô lý vì cha mẹ nào cũng thương con, nếu thấy bé đang la hét và khóc to, dù đang ngủ rất say nhưng cũng vẫn phải dậy để dỗ con. Tuy nhiên, với mẹo này, không phải là không dỗ trẻ khi bé khóc mà cần phải đợi khoảng 1, 2 phút hoặc lâu hơn để bé có thời gian tự “ru”mình. Sẽ có vài lần đầu khó khăn nhưng dần dần bé cũng sẽ tự biết cách để ngủ tiếp.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên chú ý, không nên bật đèn sáng khi bé khóc, không nên bế bé dậy ngay nếu không sẽ tạo thành thói quen, từ lần sau như vậy bé sẽ phụ thuộc, cứ khóc là cần mẹ phải ru mới ngủ. 

khong-can-tim-dau-xa-day-la-meo-de-be-ngu-khong-giat-minh-de-nhat-meo-de-tre-ngu-ngon-khong-giat-minh-1-1584170668-945-width640height480

Cha mẹ cần phải đợi khoảng 1,2 phút hoặc lâu hơn để bé có thời gian tự “ru”mình ngủ

3. Trước khi ngủ không nên cho bé ăn 

Mách mẹ mẹo giúp bé ngủ ngon không giật mình, ngủ sâu giấc chính là không cho bé ăn quá no trước khi đi ngủ, nhất là những loại thức ăn như trứng, phomai, thực phẩm giàu protein…vì chúng khiến hệ tiêu hóa của bé bị ì ạch, ngủ không ngon giấc. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho bé bú quá no hoặc những thứ nước lợi tiểu sẽ khiến trẻ tiểu đêm nhiều. Mẹ không cần lo bé đói vì khi bé đói, bé sẽ tự tỉnh, bú mẹ rồi ngủ tiếp. 

4. Tuân theo đúng giờ sinh học của giấc ngủ 

Trẻ sơ sinh khoảng 3 tháng tuổi thường ngủ 20 giờ/ngày, chia làm nhiều chu kỳ, tức là cứ dậy chơi ồi ngủ, mỗi lần ngủ khoảng 2 – 3 tiếng một lần, không tính ngày hay đêm. Với những trẻ lớn hơn thì thời gian ngủ này sẽ giảm xuống, và việc phân biệt ngày đêm cũng rõ ràng hơn, đêm sẽ ngủ nhiều hơn ngày. Như vậy, mẹ nên tuân theo nhụp ngủ này mà đừng lo con đói để bắt bé dậy ăn hoặc bú khi con chưa tỉnh hẳn về đêm. 

5. Chuẩn bị đi ngủ thì tắt đèn

Bóng tối là một trong những yếu tố giúp con người dễ dàng đi ngủ hơn, kể cả với người lớn hay trẻ nhỏ. Vậy nên, nếu muốn bé không giật mình khi ngủ, mẹ hãy tắt hết các thiết bị điện trước khi ngủ, chỉ để ánh sáng mờ của đèn ngủ giúp bé ngủ ngon hơn. Nếu để đèn quá sáng sẽ ức chế sự sản sinh hoormone melatonin (một loại hoormone giúp con người ngủ sâu hơn) khiến bé bị rối loạn sinh học, gây khó ngủ, hay khóc giật mình. 

6. Cho trẻ ngậm vú giả 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc cho trẻ ngậm vú giả sẽ giúp bé ngủ ngon hơn, hạn chế tình trạng giật mình của trẻ. Khi trẻ ngủ say, mẹ có thể từ từ rút núm vú của mẹ ra rồi cho bé ngậm vú giả. Nếu áp dụng mẹo giúp bé ngủ ngon không giật mình này, cha mẹ cần chọn loại núm vú thật mềm để đảm bảo an toàn cho Sức Khỏe của bé. 

7. Một số lưu ý khác để bé ngủ không giật mình?

Phản xạ giật mình khi ngủ thường xảy ra trong khoảng vài giây ngắn ngủi nhưng lại khiến bé có thể sẽ thức giấc về đêm. Ngoài những mẹo trên, mẹ cũng có thể làm một số cách để bé không giật mình như:

– Luôn giữ bé ở gần cơ thể mình càng lâu càng tốt: Mẹ hãy ôm bé rồi từ từ cúi người xuống, giữ bé gần mình trong khoảng vài giây trước khi đặt bé xuống để giúp bé có cảm giác an toàn. 

– Quấn khăn cho trẻ sơ sinh: Khiến bé cảm thấy an toàn, thoải mái như đang ở trong bụng mẹ nhưng không được quấn quá chặt. 

Khuyến khích bé vận động: Đôi khi trẻ sẽ thấy chật chội, không thoải mái nếu cả ngày bị quấn trong lớp tã dày và nóng, hãy cho bé vận động một chút để tăng sức mạnh cơ bắp và để dễ đi vào giấc ngủ hơn.

khi-nao-tre-so-sinh-biet-cuoi_166757522-1024x683

Khuyến khích bé vận động để dễ đi vào giấc ngủ hơn

Nằm cùng giường với bé: Mẹ hãy nằm bên cạnh để bé bú, khi đó bé sẽ rời khỏi bầu ngực của mẹ và tự ngủ. Tuy nhiên, cần đảm bảo là bầu ngực không khiến đường thở của bé bị che lấp. Mẹ nên giữ bầu ngực của mình hoặc quay đầu bé sang một bên để giữ cho miệng, mũi bé không bị vướng. 

– Bật nhạc ru nhẹ nhàng: Bật những bài hát ru nhẹ nhàng hoặc bật quạt nhẹ phe phẩy để bé luôn có cảm giác như có người đang ở bên.

Trên đây là một số mẹo để bé ngủ không giật mình, ngủ sâu giấc xuyên đêm, hi vọng cha mẹ có thể áp dụng để bé ngủ ngon, phát triển toàn diện.

Ngọc Hà

Nguồn: https://baosuckhoecongdong.vn/5-meo-de-be-ngu-khong-giat-minh-161204.html

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276

Nguồn : bau.vn