Mẹo nhỏ nhưng có “võ”, giúp bé từ chối ngay thực phẩm không lành mạnh

Những mẹo dưới đây sẽ giúp con bạn từ bỏ ngay những sở thích với những thực phẩm không lành mạnh. Còn đợi gì mà bạn không bắt tay vào thử luôn?

Nếu như bạn từng phải phát cáu vì những sở thích oái oăm của con khi chỉ thích những món không lành mạnh thì xin thông báo là không chỉ mình bạn mới như vậy đâu. Những thực phẩm không lành mạnh lại có sức hấp dẫn đến lạ với trẻ, và điều này thì bố mẹ nào cũng từng gặp phải. Vậy hãy xem những bố mẹ thông thái nhất đã xử lý như thế nào nhé.

1. Đưa trẻ đi mua thực phẩm

Cho con bạn đi mua và chọn thực phẩm cho bữa ăn sẽ giúp trẻ hiểu thêm về thực phẩm. Bạn có thể đưa con đến chợ nông sản vì ở đây không có gà rán hay khoai tây chiên. Và nếu trẻ tự chọn thực phẩm, khả năng bé sẽ ăn nó nhiều hơn.

2. Cho con thử gia vị lành mạnh

thực phẩm không lành mạnh

Bạn có thể nghĩ gia vị không phải là thực phẩm lành mạnh nhưng có một số loại nước chấm ngon và bổ dưỡng có nguồn gốc thực vật an toàn. Bạn có thể cho con bạn chấm rau với nước xốt làm từ sữa chua, đậu gà.

3. Cho một ít đường vào thức ăn của bé

thực phẩm không lành mạnh

Đây là một mẹo cực hay mà cha mẹ không thể bỏ qua. Bạn có thể rang cà rốt với chút đường nâu. Hoặc nếu bạn muốn con uống nước trái cây mới ép, như mận khô hoặc táo, hãy thử pha một chút xá xị. Bé sẽ chịu ăn hay uống hơn hẳn.

4. Trang trí thức ăn

Đây là cơ hội để bạn thỏa sức sáng tạo. Hãy trang trí đĩa thức ăn của bé thành những khuôn mặt ngộ nghĩnh! Ngoài ra, bạn có thể thử đặt ra những cái tên thú vị cho món ăn của mình. Bạn có thể tạo các món ăn độc lạ của riêng mình.

5. Đừng đút cho bé ăn, hãy để bé tự ăn

thực phẩm không lành mạnh

Hãy để con bạn tự lập bằng cách tự bốc tay ăn. Có thể mất một vài lần rồi bé mới ăn được rau, nhưng sau này bé sẽ muốn ăn mọi thứ.

6. Cho bé nấu cùng bạn

Trẻ em thích sáng tạo, vậy tại sao bạn dạy trẻ cách nấu ăn? Hãy đưa bé đi mua thức ăn và để con nấu ăn với bạn. Nếu bé còn quá nhỏ hãy để bé tự sắp xếp món ăn đơn giản.

7. Bày trái cây tươi và rau ngay cả khi con bạn không ăn

Đây là một cách cực hay. Có thể bé không muốn ăn nhưng bé sẽ có thói quen. Khi lớn lên bé sẽ cảm thấy không thoải mái nếu không có một số loại rau trên bàn. Nếu bạn không muốn lãng phí, hãy tái sử dụng những loại rau đó trong bữa ăn của bạn vào ngày hôm sau.

8. Nấu những bữa ăn lành mạnh cho cả nhà để mọi người cùng ăn

Đừng chuẩn bị các món ăn khác nhau cho trẻ em và người lớn trong gia đình bạn, nhà bạn không phải là một nhà hàng mà là một gia đình, mọi người nên ăn các món ăn giống nhau.

Dạy con thói quen ăn uống tốt phải bắt đầu ngay khi trẻ mới tập ăn ba mẹ nhé. Tuy nhiên, chưa bao giờ là quá muộn cả, hãy kiên nhẫn từng chút ngay từ hôm nay để giúp trẻ từ bỏ thói quen không tốt với những thực phẩm không lành mạnh. Chúc ba mẹ thành công.

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng