Mía nướng – Đậm chất vị ngọt quê hương

Mía nướng - thứ quà vặt đủ sức hấp dẫn lũ trẻ quê. Dù đã lớn nhưng món mía nướng vẫn còn nguyên vị ngọt làm chúng ta không khỏi nao lòng nhớ về quê hương, nhớ nội, nhớ mẹ và món mía nướng trong chiều đông năm nào.

Hồi nhỏ chắc hẳn những bạn ở quê, đặc biệt là những quê có vùng trồng mía như Thanh Hóa, Phú Thọ…thì chắc hẳn biết đến món mía nướng thơm ngọt. Mía không chỉ là một loại thức ăn mát, ngọt và bổ được nhiều người ưa thích chơi và vô cùng thơm ngon mà nó còn cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: chất đạm, chất béo, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ. Vì vậy mía không những có vị ngọt dễ chịu hợp với khẩu vị mọi người mà còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và những chất dinh dưỡng cần thiết.

Mía

Ngoài giá trị ăn uống, mía còn là một vị thuốc tốt được nhân dân ta dùng từ lâu đời. Theo Đông y, nước mía vị ngọt mát, tình bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm, chống nôn mửa, chữa sốt, tiểu tiện nuớc tiểu đỏ và rất bổ dưỡng, nên được dùng để chữa nhiều bệnh.

Vào mùa đông, ăn mía sẽ làm cho người ta có cảm giác lạnh, vì thế mọi người đã biến tấu mới lạ cho món mía. Đó là món mía nướng. Mía nướng thơm ngon hơn rất nhiều so với mía thường. Không như khi ăn mía lúc còn tươi, mía nướng hấp dẫn bởi thứ mùi ngọt mật, thơm phức, khi nướng lên, vị thơm được tiết ra, vị ngọt của mía bỗng ngọt thanh hơn giúp ăn mãi không chán.

Mía nướng

Mía nướng thơm ngọt – Đậm chất vị ngọt quê hương

Món mía nướng không phải cao sang gì, tuy nhiên lại là một món nướng được giới trẻ săn lùng vào mùa đông. Hiện nay rất nhiều những quán nướng vỉa hè, nhưng lại rất ít khi xuất hiện những khúc mía nướng bên cạnh củ khoai, chiếc ngô, củ sắn…Món mía nướng làm rất đơn giản, chỉ cần chặt mía thành những khúc và vừa ăn, sau đó nướng nóng thơm lên rồi bỏ vỏ là có thể thưởng thức đấy.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng