Món ngon cuối tuần: Cách làm siro mận thơm mát giải nhiệt cực đã

Tháng 5 là thời điểm vào mùa mận, một loại quả rất được ưa thích và chứa nhiều chất tốt cho cơ thể. Mục món ngon cuối tuần hôm nay sẽ giới thiệu đến các mẹ cách làm siro mận, vừa không lo bị nóng lại vẫn vừa thưởng thức được thức quả này nhé!

Mận là một loại quả rất giàu vitamin C. Đồng thời nó chứa các kali, vitamin A, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Nhân dịp mùa mận đã về, cùng tham khảo cách chế biến siro mận – món ngon cuối tuần cho cả gia đình nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị làm siro mận – món ngon cho ngày cuối tuần

  • 1.5kg mận bắc: Mận mua vào đúng vụ từ tháng 5 đến tháng 6 sẽ tươi ngon nhất. Hãy khéo léo chọn quả to, tròn đều. Màu mận đỏ hoặc đỏ tía, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài và vỏ trơn. Ấn nhẹ vào quả mận nếu cảm thấy mềm thì là mận ngọt. Nếu cứng thì là mận chua và có vị chát. Nên chọn những quả có cả màu xanh để giữ được vị chua tự nhiên.
  • Đường vàng hoặc đường cát: 400g
  • Vật dụng gồm bình đựng, nồi, chảo

mon ngon cuoi tuan

Sơ chế mận

Mận mua về để sạch và để ráo nước. Vỏ mận thường có vị chát. Nếu bạn muốn ăn ngọt hoàn toàn thì có thể gọt bỏ vỏ. Nếu không thì giữ nguyên vỏ, cắt làm tư, tách bỏ hột.

Ướp mận

Chuẩn bị một bình thủy tinh to để ngâm mận. Phần mận đã cắt đỏ vào cùng 400 gam đường. Chú ý một lớp mận sẽ đến một lớp đường. Dần dần đổ vào sao cho lớp trên cùng là lớp đường.

Chỉ nên ướp mận trong vòng 24 tiếng cho đường tan. Không nên ướp quá lâu sẽ làm mận bị lên men, không ngon.

mon ngon cuoi tuan

Sên mận

Lấy một nửa phần mận đã ướp ra. Bắc chảo, cho mận vào cùng phần nước đã tiết ra. Nấu khoảng 30 phút đến khi nước chuyển màu đỏ. Dùng đũa thìa ấn thử thấy mận mềm nhũn thì đã hoàn thành. Nếu muốn vị ngậy thơm hơn mẹ có thể cho vào đó thêm một ít vani để dậy mùi.

Hoàn thành siro mận cho món ngon cuối tuần

Cho nước mận vào một ly thủy tinh. Vớt thêm một ít quả trong bình ngâm cùng với đá lạnh và nước lọc. Như vậy là bạn đã có một cốc siro mận thơm ngọt chua chua giải khát cực đã.

mon ngon cuoi tuan

Nếu muốn bảo quản lâu bạn nên để siro nguội rồi mới cho vào bình. Tránh cho vào lúc nóng nước siro sẽ bị đọng lại dẫn đến nhanh hỏng. Mỗi khi lấy siro cần sử dụng muỗng thìa sạch riêng, không dùng muỗng đã dính đồ ăn khác. Bình siro bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong vòng 2 tuần.

Nguồn : bau.vn