Món ngon mỗi ngày: măng trộn tôm thịt chua cay, lạ miệng, cực hao cơm

Bạn đang đau đầu tìm một món ăn đổi vị cho cả nhà? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn học cách làm món măng trộn tôm thịt chua chua, cay cay cho ngày hè.

Hôm nay, hãy cùng món ngon mỗi ngày của bau.vn tham khảo cách làm món măng trộn tôm thịt cực dễ cho hội chị em “ghét bếp” mà vẫn tạo ra hương vị hấp dẫn, quyến rũ khó cưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Món măng trộn tôm thịt chủ yếu làm từ các nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm. Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu này ở siêu thị, ở các chợ đều có nhé!

Cụ thể:

  • 300 gr măng tươi
  • 200 gr thịt ba chỉ
  • 200 gr tôm sú
  • 100 gr đậu phộng
  • 2 thìa vừng

  • 1 thìa nước cốt chanh
  • Rau thơm: rau ngò, rau răm
  • Bánh tráng mè chiên hoặc bánh phồng tôm ăn kèm
  • Hành tây
  • Hành tím
  • Tỏi băm
  • Ớt
  • Lá chanh
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm

Cách làm món ngon mỗi ngày: Măng trộn tôm thịt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu chính

Măng tươi : bạn bóc bỏ bẹ già, rửa thật sạch, thái sợi vừa ăn. Sau đó bạn đem luộc măng nhiều lần với nước sôi để măng hết độc và không bị đắng rồi rửa lại với nước sạch, vắt ráo. Có thể ngâm nước có pha giấm và đường để măng bớt chát và thải độc.

Thịt ba chỉ: rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó đem luộc chín. Bạn cho thêm chút hạt nêm, đập dập một vài củ hành tím cho vào để thịt ngọt hơn và dậy mùi. Tiếp đến bạn đem ngâm với nước lạnh để thịt giữ được vị giòn. Thái miếng sợi vừa ăn.

Tôm sơ chế sạch sẽ rồi đem đi hấp để giữ được vị tươi ngọt của tôm. Bạn cũng có thể đem luộc. Sau khi luộc, bạn vớt tôm ra ngâm vào nước lạnh. Tương tự như thịt, tôm ngâm vào nước lạnh sẽ giòn hơn. Tôm lột vỏ bỏ đầu, chỉ đen giữ lại đuôi rồi chẻ đôi con tôm để lấy hết phần chỉ tôm.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Đậu phộng và vừng rang chín, xát vỏ, giã dập.
  • Rau thơm: rau ngò, rau răm, lá chanh thái sợi nhỏ
  • Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Hành tây thái lát dài mỏng, vừa ăn

Bước 2: Pha nước trộn

Pha nước mắm theo tỉ lệ: 2 thìa nước mắm + 3 thìa canh đường +1 thìa chanh + 1 thìa ớt và tỏi băm.

Bước 3: Trộn các nguyên liệu với nhau

Bạn cho thịt ba chỉ và tôm vào một cái tô lớn rồi dùng một nửa hỗn hợp nước mắm trên trộn đều, ướp trong khoảng 10 phút cho ngấm. Cho măng, lá chanh, rau ngò, hành tây, vừng, chút hạt tiêu vào cùng tôm thịt rồi rưới nước mắm vào, trộn đều, căn chỉnh sao cho vừa miệng.

Bước 4: Thành phẩm món măng trộn tôm thịt

Bày món ra tô hoặc đĩa lớn. Trước khi ăn rắc đậu phộng rang vào trộn đều và bắt đầu thưởng thức. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm bánh tráng hoặc bánh phồng tôm.

Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu cho món măng trộn tôm thịt

  • Lựa loại măng mạnh tông, là loại măng có bản to, màu vàng nhạt
  • Luộc tôm trong nước sôi, sau vớt ra để trong nước lạnh sẽ giữ cho tôm săn chắc và ngọt thịt hơn.
  • Luộc thịt từ nước lạnh cùng với chút hạt nêm cùng hành tím đập dập. Khi thịt chín, vớt ra cho vào nước lạnh, thịt sẽ trắng và giòn.

Trên đây là món măng trộn tôm thịt mà món ngon mỗi ngày của bau.vn muốn giới thiệu cho các bạn. Còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp nấu món này cho cả nhà cùng thưởng thức.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.