Món ngon từ thịt vịt: Cách làm vịt nấu giả cầy thơm ngon béo ngậy

Ẩm thực Việt Nam gắn liền với nhiều món ăn truyền thống quen thuộc. Trong đó món vịt nấu giả cầy gây thương nhớ cho nhiều người bởi hương vị quyến rũ, thơm ngon, béo ngậy.

Thịt vịt là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt Nam. Thịt vịt cũng có thể chế biến ra rất nhiều món ăn quen thuộc: vịt nướng, vịt quay, vịt om sấu, vịt xào xả ớt,…  Với món vịt nấu giả cầy, hương vị thơm ngon, bổ dưỡng sẽ khiến bạn si mê ngay từ miếng ăn đầu tiên cho mà xem.

Cách chọn thịt vịt tươi ngon

Thịt vịt chọn mua con không quá già cũng không quá non để có độ mềm và dai tốt. Vùng da cổ và da bụng của vịt phải dày, cầm lên có cảm giác nặng tay. Thịt vịt không có mùi hôi lạ, màu sắc tươi mới, thịt đỏ.

vit nau gia cay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con vịt xiêm khoảng 1 – 1,5kg
  • 1 củ riềng
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 3 nhánh sả
  • 2 trái ớt
  • Ngò, mùi tàu
  • Gia vị thường dùng: muối, dầu ăn, bột nêm, mắm tôm, mẻ, bột nghệ

Món ngon từ thịt vịt – Cách làm món vịt nấu giả cầy

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế vịt

Vịt mua làm sẵn ngoài chợ về rửa sạch với muối, lấy chanh xát bên ngoài bên trong vịt, nhặt hết lông tơ. Sau đó rửa lại với rượu, gừng để khử hết mùi hôi. Tiến hành đem vịt đi thui qua lửa than đến khi thấy da bị cháy xém và dậy mùi thơm là được, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt làm sạch, cắt nhỏ.

Sả bóc bỏ lớp lá già, làm sạch, phần gốc băm nhuyễn, phần lá đập dập, cắt khúc. Củ riềng cạo bỏ vỏ, giã nhỏ. Mẻ lọc qua rây, bỏ bã.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Ướp thịt vịt đã sơ chế chặt sẵn với các gia vị đã chuẩn bị sẵn ở trên: 1 thìa canh riềng đã giã nhỏ, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng canh mẻ đã lọc bỏ bã, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh bột nghệ, 3 muỗng canh hạt nêm.

Trộn đều và để khoảng 30 phút đến 1 tiếng để thịt vịt cho ngấm gia vị.

Bước 3: Vịt nấu giả cầy

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng già rồi cho sả, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến, cho vịt đã ướp gia vị vào xào cho thịt săn lại, ngấm đều gia vị. Sau đó cho ít nước sôi vừa đủ ngập thịt vịt vào nấu với lửa nhỏ.

vit nau gia cay

Khi thấy nước hơi cạn, có màu vàng sánh đẹp mắt, thịt vịt mềm thì nêm nếp lại gia vị cho vừa ăn cùng 1 muỗng canh riềng băm, 1/2 muỗng canh đường để món ăn có vị ngọt dịu. Cuối cùng là cho ngò gai, mùi tàu đã cắt nhỏ vào, trộn đều và tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món ăn vịt nấu giả cầy

Thịt vịt mềm, miếng vừa ăn, dậy mùi các gia vị đặc trưng như: riềng, mẻ, mắm tôm ăn rất đậm đà, vừa miệng.

Tổng thể món ăn có màu sắc bắt mắt, độ đặc loãng của nước dùng vừa phải, nồng ấm các gia vị, thơm phức mùi sả riềng.

Vịt nấu giả cầy có thể ăn không, ngon hơn khi thưởng thức cùng cơm, bún hoặc bánh mì.

Trên đây là công thức món vịt nấu giả cầy thơm ngon, bổ dưỡng. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin bổ ích cho bạn!

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.