Mùa đông 2021 ấm hơn, hoàn toàn trái ngược với dự báo?

Các chuyên gia khí tượng đã nêu quan điểm trước nhiều nhận định cho rằng mùa đông 2021 ấm hơn, không lạnh kỷ lục như đã dự báo trước đó.

Theo như nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn (KTTV) quốc gia, xu hướng thời tiết mùa đông năm nay từ 11/12/2021 đến 10/01/2022 nhiệt độ trung bình của các vùng như sau:

  • Đối với Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có xu hướng cao hơn từ 1-1,5 độ C
  • Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận cao hơn từ 0,5-1,0 độ C.
  • Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ ở mức cao hơn từ 0-0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tuy nhiên, đã giữa tháng 12 nhưng thời tiết Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ vẫn chưa ghi nhận một đợt rét đậm, rét hại nào. Căn cứ theo diễn biến thời tiết thực tế, nhiều người cho rằng mùa đông 2021 năm nay có thể không lạnh như dự báo.

mua dong 2021

 

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hưởng- Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết nguyên nhân là do không khí lạnh trong thời gian vừa qua chưa tăng cường mạnh mẽ. Đồng thời, do hiện tượng phát xạ nhiệt độ vào ban đêm nên nhiệt độ vào đêm và sáng hạ xuống khá thấp nhưng ban ngày lại có nắng nên nhiệt độ trung bình ngày chưa đạt đến mức độ rét đậm, rét hại ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Mặc dù chưa xảy ra rét đậm ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ nhưng rét đậm, rét hại đã xuất hiện trên diện rộng ở vùng núi phía Bắc từ đầu tháng 12, một số vùng núi cao đã xuất hiện sương muối như Fansipan (Lào Cai).

mua dong 2021

Ông Hưởng cũng cho biết, theo thống kê mùa đông 2021 đến sớm và  lạnh hơn mọi năm. Thực tế đã cho thấy đánh giá này tương đối chính xác vì tháng 11 năm ngoái nền nhiệt trung bình cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C; tuy nhiên không khí lạnh năm nay sớm và mạnh hơn do vậy nhiệt độ trung bình tháng 11/2021 thấp hơn 0,5-1 độ C.

mua dong 2021

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Thanh Hải- nguyên Phó Giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia bày tỏ quan điểm, theo thống kê hàng năm thì ở các tỉnh Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ, rét đậm, rét hại thường xảy ra sau dịp lễ Giáng Sinh (sau ngày 25/12) và diễn ra trong tháng 1 và tháng 2 nên hiện tại Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ chưa có hiện tượng rét đậm là hiện tượng bình thường.

Nguồn : bau.vn

4 điều mẹ cần lưu ý khi lựa chọn và sử dụng sữa non cho trẻ
4 điều mẹ cần lưu ý khi lựa chọn và sử dụng sữa non cho trẻ

Nhiều mẹ lựa chọn ưu tiên những sản phẩm có bổ sung thành phần sữa non cho con thay vì những loại sữa công thức thông thường. Nỗi lo lớn nhất của họ là không biết nên lựa chọn loại sữa non nào tốt nhất và phù hợp với trẻ. Dưới đây là 4 lưu ý quan trọng mẹ cần biết khi chọn và sử dụng sữa non cho trẻ.