Mức tăng cân hợp lý cho cho bà bầu khi mang thai

Tiêu chuẩn tăng cân khi mang thai phụ thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ và tình trạng cân nặng của người mẹ trước khi có em bé.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, do tình trạng thai nghén, nhiều bà bầu ít tăng cân hoặc không tăng cân, nhưng nhìn chung vẫn tăng được khoảng đến 2 kg.

Trong khi đó, với 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ:

  • Đối với phụ nữ có mức cân nặng bình thường trước khi có thai: Sự tăng cân khi mang thai hợp lý nên duy trì 0,4 kg/tuần.
  • Đối với phụ nữ có cân nặng thấp hơn: Mức độ tăng cân cần duy trì 0,5 kg/tuần.
  • Đối với phụ nữ đã thừa cân trước đó: Mức tăng cân nên hạn chế, còn khoảng 0,3 kg/tuần.

Mức tăng cân hợp lý cho cho bà bầu khi mang thai - ảnh 1

Trong tam cá nguyệt đầu của thai kỳ, người mẹ nên tăng trong khoảng từ 1 – 2 kg, tam cá nguyệt thứ hai tăng 4 – 5kg, tam cá nguyệt cuối tăng 5 – 6 kg.

Mức tăng cân hợp lý khi mang thai phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng của từng bà bầu khác nhau, không có thai kỳ nào giống thai kỳ nào, cũng không có người mẹ nào có mức tăng cân giống nhau hoàn toàn. Nhìn chung, mức tăng cân hợp lý cho thai phụ là:

  • Khoảng 11,3 – 16 kg với thai phụ có cân nặng trung bình trước khi mang thai.
  • Khoảng 12,7 – 18,3 kg với thai phụ ít cân trước khi mang thai.
  • Khoảng 7 – 11,3kg với thai phụ thừa cân trước khi mang thai
  • Khoảng 16 – 20,5 kg trong trường hợp thai phụ mang song thai.

Lưu ý về tiêu chuẩn tăng cân khi mang thai

Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, bà bầu nên tăng cân trong khoảng 1,5 đến 2 kg mỗi tháng. Ngoài ra, nên kiểm tra cân nặng đều đặn và thăm khám bác sĩ để được tư vấn nếu tăng ít hơn 1 kg hay quá 3 kg mỗi tháng. Việc tăng cân quá ít hay quá nhiều đều gây ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé:

  • Tăng cân quá nhiều dễ dẫn đến nguy cơ thai phụ bị tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, tăng tỷ lệ sinh non, sinh mổ.
  • Tăng cân quá ít dễ gây ra tình trạng thai nhi chậm tăng trưởng trong tử cung, thai bị suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ sinh non.

Phụ nữ mang thai nên lưu ý trong thai kỳ, việc ăn uống là cho cả hai mẹ con, nhưng không đồng nghĩa với việc “ăn gấp đôi”. Điều quan trọng là người mẹ phải đảm bảo tiêu chuẩn tăng cân khi mang thai bằng dinh dưỡng hoặc luyện tập.

Cần nhấn mạnh, thời kỳ mang thai không phải là khoảng thời gian thích hợp cho vấn đề giảm cân, giữ dáng. Vì vậy, phụ nữ khi có thai không nên ăn kiêng, bỏ bữa.

Mức tăng cân hợp lý cho cho bà bầu khi mang thai - ảnh 2

Thai phụ trung bình tăng khoảng 11,3 – 16kg khi mang thai

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Lợi ích của rong nho đối với bà bầu

Dinh dưỡng luôn là vấn đề được các bà bầu quan tâm hàng đầu. Trong đó, rong biển là một trong những món ăn được nhiều phụ nữ yêu thích. Thế nhưng, liệu bà bầu ăn rong biển có được không hoặc có tốt cho em bé không?

Khắc phục thiếu ối 3 tháng đầu

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, tình trạng bà bầu bị ít nước ối trong 3 tháng đầu là nguy cơ không hề hiếm gặp khi mang thai, có thể trở thành nguy hiểm nếu không sớm phát hiện và xử lý kịp thời.

Phương pháp tăng nước ối cho mẹ bầu

Nước ối đóng vai trò quan trọng trong sự tồn tại và sự phát triển của thai nhi. Trong trường hợp lượng nước ối trong bụng mẹ qua ít mà người ta gọi là thiếu ối sẽ tiềm ẩn những nguy cơ như chèn ép dây rốn,...Vậy thì mẹ bầu bị thiếu ổi phải làm gì và như thế nào để có những cách phòng ngừa và điều trị kịp thời.