Mũi tiêm “đẻ không đau” có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của mẹ không?

Chuyển dạ sinh con khiến sản phụ thường cảm thấy rất đau đớn. Với sự tiến bộ của y học, phương pháp “đẻ không đau” đang ngày càng được các bà mẹ lựa chọn.

Đẻ không đau là gì?

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng là kỹ thuật giảm đau hiệu quả nhất hiện nay mà sản phụ vẫn tỉnh táo khi sinh, áp dụng giảm đau trong chuyển dạ tự nhiên, còn gọi là đẻ không đau.

Đa phần, phương pháp gây tê ngoài màng cứng được thực hiện khi cổ tử cung của sản phụ mở từ 3 đến 8 cm, nhưng cũng có thể được thực hiện sớm hơn nếu sản phụ cảm thấy đau nhiều hoặc trong một số trường hợp bệnh lý của người mẹ. Một vài trường hợp “đẻ không đau” cũng được thực hiện khi cổ tử cung đã mở nhiều hơn 8cm, miễn là em bé vẫn chưa xuống quá sâu trong khung chậu của mẹ.

Mũi tiêm "đẻ không đau" có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của mẹ không? - ảnh 1

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng là kỹ thuật giảm đau hiệu quả nhất hiện nay

“Đẻ không đau” sẽ giúp các sản phụ bớt nỗi sợ hãi khi sinh nở và mệt mỏi sau sinh, giảm đáng kể lượng oxy không cần thiết cho sản phụ. Hạn chế xác suất thai nhi bị ngạt và chết trong bụng mẹ…

Tuy nhiên, tùy cơ địa của sản phụ mà mức độ đáp ứng thuốc khác nhau. Ví dụ có người sẽ cảm thấy cơn đau được kiểm soát dưới 3-4 điểm, còn có người sẽ không thấy đau đớn gì nữa.

Những người không nên tiêm gây tê màng cứng

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng để giảm đau hiện tại rất phổ biến. Tuy nhiên những trường hợp dưới đây, mẹ sẽ không thể thực hiện phương pháp này:

– Mẹ bị sốt cao;

– Bệnh nhân tăng áp lực nội sọ;

– Sản phụ có chức năng đông máu bất thường;

– Sản phụ bị giảm thể tích tuần hoàn hoặc hạ huyết áp.

Tiêm thuốc đẻ không đau có hại không?

Đối với sản phụ, những tác dụng phụ có thể xảy ra khi gây tê ngoài màng cứng đó là có thể cảm thấy một chút khó chịu tạm thời do giảm huyết áp, đôi khi có thể lạnh run, ngứa, tê chân, hai chân hơi nặng hoặc khó khăn khi nhấc chân lên. Sản phụ có thể cảm thấy khó khăn một chút khi tiểu và có thể phải đặt ống thông tiểu. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ điều trị có thể giảm thiểu những nhược điểm này hoặc thậm chí loại bỏ chúng hoàn toàn.

Mũi tiêm "đẻ không đau" có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của mẹ không? - ảnh 2

Đau lưng chính là điều lo lắng nhất của sản phụ cũng như người thân khi họ tìm hiểu về phương pháp đẻ không đau bằng gây tê ngoài màng cứng. Về phương diện khoa học, không một nghiên cứu nào chỉ ra rằng đau lưng sau sinh là do gây tê ngoài màng cứng.

Trên thực tế, 50% sản phụ không dùng phương pháp đẻ không đau khi sinh vẫn gặp chứng đau lưng. Đau lưng có thể do những nguyên nhân sau: biến đổi hình dạng cột sống khi mang thai, giãn dây chằng vùng cột sống lưng, tư thế không phù hợp trên bàn sinh… Nếu đau do gây tê ngoài màng cứng tại vị trí tiêm, cơn đau sẽ tự hết trong 48 giờ.

Đối với trẻ sơ sinh, thuốc tê sử dụng để gây tê ngoài màng cứng hoàn toàn không gây nguy hiểm gì cho bé.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng

Sinh mổ nên kiêng ăn gì? Thắc mắc nhiều mẹ sau sinh quan tâm

Sau sinh, cơ thể của sản phụ rất yếu, đặc biệt là những sản phụ sinh mổ. Họ cần phải được bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng để cơ thể nhanh được hồi phục. Nhưng một số món ăn sẽ không tốt cho sản phụ sau mổ, chẳng hạn như làm ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngứa vết mổ hay có thể để lại sẹo lồi,... Vậy mổ đẻ kiêng ăn gì? Mời bạn tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Vết mổ sau sinh bị nhiễm trùng: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Nhiễm trùng vết mổ sau sinh hay còn gọi là nhiễm trùng hậu sản là tai biến thường gặp nhất trong 5 tai biến sản khoa. Hiện nay, y học đã tiến bộ hơn, việc điều trị kháng sinh cũng như điều kiện sinh hoạt đã được nâng cao vì vậy nhiễm khuẩn sau sinh nặng cũng được cải thiện nhưng vẫn có thể gặp ở những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Những thực phẩm giúp mẹ bầu tăng nước ối

Ăn gì để tăng nước ối là câu hỏi luôn được nhiều mẹ bầu quan tâm. Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà mẹ có thể tham khảo để giúp cải thiện tình trạng nước ối của mình, giảm tránh tình trạng rỉ ối cho trẻ phát triển thuận lợi nhất.