Mụn sinh dục khi mang thai: Điều mẹ bầu cần biết

Mụn sinh dục thực sự là mối nguy hiểm đối với mẹ bầu trong thời gian mang thai. Bệnh này dễ lây lan và có nguy cơ ảnh hưởng đến cả thai nhi.

Mụn sinh dục là một trong số những bệnh như vậy. Để tránh tình trạng hoang mang, không biết phải làm sao khi phát hiện mình nhiễm bệnh thì hãy cùng đi tìm nguyên nhân của bệnh lý này.

Mụn cóc sinh dục là bệnh gì?

Mụn cóc sinh dục (hay còn gọi là mụn cóc hoa liễu) là bệnh về da rất phổ biến. Ở phụ nữ, mụn có thể phát triển trên âm hộ, thành âm đạo, khu vực giữa bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn, cổ tử cung… Trong một vài trường hợp, mụn thậm chí có thể phát triển trong miệng hay cổ họng nếu bạn có quan hệ tình dục bằng miệng với người có bệnh.

Bà bầu bị mụn cóc sinh dục là điều rất phổ biến và phần lớn các trường hợp này thường không gây hại. Nguyên nhân là do khi mang thai, hệ miễn dịch suy yếu kết hợp với việc thay đổi hormone tạo cơ hội cho các loại virus gây hại, trong đó có virus HPV rất dễ tấn công cơ thể. Để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến cả bạn và bé, điều quan trọng là bạn cần đi khám sớm để xác định loại virus mà mình đang mắc phải. Điều này giúp các bác sĩ đề ra được cách điều trị phù hợp và kịp thời.

Triệu chứng của mụn sinh dục trong thai kỳ

Dấu hiệu phổ biến nhất là xuất hiện những cục thịt nhỏ có màu như màu da hoặc sẫm màu, mềm ở xung quanh hậu môn, âm đạo, cổ tử cung và trong trực tràng. Thông thường, mụn cóc sinh dục nhỏ, bằng phẳng khiến người mắc bệnh không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, đôi khi điều này có thể nhân lên thành cụm lớn. Các cục mụn này không gây đau nhưng bạn có thể cảm thấy ngứa, bỏng rát hoặc bị chảy máu khi giao hợp.

Điều trị mụn cóc sinh dục trong thai kỳ như thế nào?

Laser

Laser cũng là một phương pháp khá phổ biến được dùng để loại bỏ mụn cóc sinh dục. Phương pháp này không can thiệp đến các tế bào đáy nên nguy cơ tái phát khá cao. Ngoài ra, việc sử dụng laser để điều trị còn có thể gây đau trong quá trình thực hiện. Do đó, nếu tình trạng mụn cóc không quá khó chịu, bạn cũng không cần đến phương pháp này.

Thuốc

mụn sinh dục

Hiện có rất ít loại thuốc được dùng để điều trị mụn cóc sinh dục trong thai kỳ. Phần lớn các loại thuốc chỉ được kê trước khi mang thai hoặc sau khi mang thai và hầu hết chúng đều có chứa steroid. Các loại thuốc an toàn khi mang thai để điều trị mụn cóc HPV có thể khó tìm. Các bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn dựa trên tình trạng thực tế của mẹ bầu.

Kem bôi

Thông thường, các bác sĩ sẽ kê toa các loại kem bôi để điều trị bệnh lý trong thai kỳ. Tuy nhiên, đừng tự ý sử dụng mà không đi khám bởi một số loại kem có chứa steroid, một chất có thể ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ.

Phương pháp nitơ lỏng

mụn sinh dục

Nếu điều này có chiều hướng to ra và có thể gây các biến chứng nguy hiểm, bác sĩ có thể sử dụng nitơ lỏng để đóng băng và loại bỏ chúng một cách an toàn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được thực hiện khi những phương pháp khác không có tác dụng.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Hướng dẫn cách đếm cử động thai chính xác
Hướng dẫn cách đếm cử động thai chính xác

Khi mang thai, niềm vui của các mẹ bầu là mong chờ từng ngày bào thai trong bụng trưởng thành. Thai máy là một dấu mốc quan trọng đánh dấu mốc phát triển mới của thai nhi. Vậy mẹ đã biết cách đếm cử động thai một cách chính xác để đảm bảo em bé luôn khỏe mạnh chưa?