Muốn biết dưa chuột có tẩm hóa chất hay không, bạn hãy nhìn vào 1 điểm bên ngoài này

Với kinh nghiệm khi chọn dưa chuột dưới đây, chị em có thể dễ dàng nhận biết loại dưa chuột ngon, an toàn, không thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dưa chuột là loại quả được yêu thích, được sử dụng để chế biến thành các món ăn hoặc ăn tráng miệng. Nhưng cũng là loại quả dễ nhiễm các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản. Do đó, bạn cần chú ý lựa chọn cho kỹ để bảo vệ sức khỏe của gia đình.

1. Nhìn lớp phấn trắng bên ngoài

Khi chọn dưa muốn biết ngon không, bạn hãy nhìn vào lớn vỏ trắng phấn bên ngoài. Bình thường, khi thu hoạch những quả dưa không có nhiều thuốc bảo quản hay thuốc sâu thường được bao phủ bởi một lớp phấn trắng mỏng. Nhưng, nếu quả dưa nào bị “tưới” thuốc kích thích lên rồi mới hái thì lớp phấn trắng này không còn.

dua chuot

Thêm vào đó, nếu phần đầu cuống của dưa bị phun nhiều thuốc thường có độ tươi rất lâu. Kể cả bạn có để cả tuần, cắt quả dưa ra thì phần cuống dưa vẫn tươi như thường. Trong khi đó, nếu là quả dưa trồng nhà ăn, không có nhiều thuốc thì chỉ cần để vài hôm là phần cuống đã héo và ngả vàng rồi.

2. Dựa vào màu sắc của dưa chuột

Khi chọn dưa, đầu tiên chúng ta có thể nhìn vào màu sắc, thông thường dưa tươi phải có màu xanh hoặc màu xanh đậm.

dua chuot

Dưa được trồng trong tự nhiên có nhiều ánh sáng mặt trời trong quá trình sinh trưởng nên thường có màu đậm hơn. Trong khi đó, dưa trồng trong nhà kính, thời gian chiếu sáng ngắn, màu nhạt hơn nhiều so với dưa chuột trưởng thành tự nhiên. Vì vậy, khi đi mua bạn nên chọn màu xanh lá cây đậm và tránh chọn dưa chứa hormone.

3. Nhìn vào hình dáng quả dưa

Không nên chọn những quả phình to ở giữa, vì đây là quả dưa già, ruột chứa nhiều hạt và nước nên khi ăn không được ngon. Hơn nữa, những chỗ phình to có thể chứa nhiều hóa chất nhất, không tốt đối với sức khỏe người sử dụng.

4. Kiểm tra độ thẳng của quả dưa chuột

Khi chọn dưa, bạn sẽ thấy dưa chuột có hình dạng thẳng và cong. Những người nông dân trồng dưa cho biết, dưa là loại rau mọc tự nhiên, do thuộc họ dây leo, cộng với nhiều yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, bón phân … nên dưa chuột sẽ bị cong phần nào.

dua chuot

Đối với loại dưa hình dạng thẳng sẽ trông đẹp hơn nhưng loại dưa này có thể bị nhân tạo can thiệp, vì vậy tốt nhất bạn không nên mua loại dưa chuột quá thẳng, nên chọn loại hơi cong, khi ăn sẽ không bị hôi.

5. Để ý tới nhựa khi cắt dưa

Một điểm nữa mà bạn cần chú ý tới khi chọn dưa chính là nhựa dựa. Nếu quả dưa nào sạch, không có thuốc thì chỉ cần cắt ra bạn có thể cảm nhận được lớp nhựa khá dính, lúc lau nhựa thì có màu trắng sữa. Còn với những quả dưa mà đẫm thuốc thì lúc cắt ra nhựa thì ít mà nước thì nhiều, khi lau thì phần nhựa có màu trắng trong.

Khi chọn mua dưa ở chợ thì không nên chọn những quả thon đều, xanh đậm bắt mắt, bóng bẩy mà nên chọn quả đều màu, cầm chắc tay, không có vết thâm hay màu chấm, ố vàng. Bởi vì, những vết ố vàng trên dưa chuột cho thấy chúng đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng, hoặc bị bơm hóa chất. Từ đó, những quả dưa này thường sẽ ăn không ngon và có thể có vị đắng, không nên mua.

Nguồn : bau.vn