Muốn nuôi dạy con cái tốt, người bố giữ vai trò cực kỳ quan trọng vì lý do này!

Trong việc nuôi dạy con cái bố mẹ cần thống nhất quan điểm. Người bố giữ yếu tố quan trọng trong việc nuôi dạy con. Nếu bố mắc phải những sai lầm này khi nuôi dạy con thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới việc nuôi dạy trẻ.

Nuôi dạy con cần sự kết hợp giữa cả người bố và người mẹ, vì vậy cần phải thống nhất quan điểm và sự hợp tác từ cả hai. Nếu các bà mẹ có nuôi dạy con tốt đến mấy mà ông bố lại mắc phải những sai lầm này thì việc nuôi dạy con sẽ trở nên khó khăn, vất vả hơn rất nhiều.

Là một người bố nghiện bia rượu và thuốc lá sẽ ảnh hưởng tới con như thế nào?

Rượu và thuốc lá đều là những điều mà những ông bố nên tránh. Đặc biệt là gia đình có con nhỏ. Vì điều này sẽ khiến ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ cũng như nhận thức của đứa trẻ. Vì vậy người bố nên tránh hút thuốc lá tốt nhất là ngưng hút khi có con. Bởi vì ngay cả khi không hút trước mặt trẻ thì nó vẫn có thể gây ra những hậu quả không nhỏ đối với sức khoẻ.

nguoi bo

Bên cạnh đó, rượu khi uống vào khiến chúng ta thiếu tỉnh táo và mất kiểm soát. Nếu tình trạng uống rượu kéo dài, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng “nát rượu”. Trong quá trình dạy con mà đầu óc của người bố không tỉnh táo sẽ dễ dẫn tới việc nói năng thiếu chủ động, dạy con sẽ không còn được nghiêm chỉnh và rất dễ làm tấm gương xấu cho con.

Một ông bố nghiện game – điện thoại

Bố mẹ đi làm cả ngày, chỉ có thời gian buổi tối và cuối tuần để dành cho con. Thế nhưng, một người bố nghiện điện thoại và chơi game sẽ mất quá nhiều thời gian cho những việc đó.

Người bố ấy cũng không có nhiều thời gian để giúp người vợ những việc vặt trong nhà ví dụ như: đổ rác, quét nhà, phơi đồ… Điều này rất dễ khiến người vợ cảm thấy mệt mỏi và tủi thân vì một mình cáng đáng tất cả. Từ chăm con cho tới làm việc nhà. Nếu người vợ có những cảm xúc tiêu cực sẽ dễ truyền những cảm xúc đó sang con.

nguoi bo

Điều này khiến con của bạn không cảm thấy hạnh phúc. Hơn nữa, việc người bố quá mê mải vào máy tính – điện thoại sẽ lơ là việc trông con. Điều này có thể gây những nguy hiểm khôn lường vì trẻ nhỏ rất hiếu động, có thể gặp những trường hợp xấu bất ngờ.

Việc người bố không dành nhiều thời gian cho con sẽ khiến tình cảm bố con bị xa cách, các con xa lánh và cũng sẽ không tình cảm với bố. Thậm chí, những thói quen xấu này của bố còn có thể khiến con cũng học theo. Sau dần con cũng bị nghiện điện thoại, tivi…

Người bố có xu hướng bạo lực

Người bố có xu hướng bạo lực để giải quyết những mâu thuẫn trong gia đình rất dễ làm tấm gương xấu đến cho con. Những ông bố nóng nảy, sẵn sàng đánh phạt con khi con mắc lỗi sẽ khiến trẻ nhớ và ám ảnh một thời gian rất lâu sau đó.

Thậm chí, nguy hiểm hơn điều này còn khiến trẻ có thể bị ảnh hưởng tới những hành động. Nhiều trẻ thấy bố có thói quen bạo lực và cũng hình thành thói quen ấy và hành xử với bạn bè và những người xung quanh. Điều này không tốt một chút nào!

Trong quá trình phát triển của con trẻ, sự giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn. Bởi vậy, không chỉ có mẹ mà người cha cũng cần phải chú ý trong cách hành xử với con mỗi ngày. Hãy làm tấm gương sáng cho con để con noi theo. Hãy yêu con bằng cả trái tim, dạy cho con lẽ phải và những kỹ năng cần thiết để có thể đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng