Nấm rơm kho tiêu – Món chay đơn giản mới lạ và đầy đủ dinh dưỡng

Món nấm rơm kho tiêu mới lạ lại đầy đủ dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình. Đặc biệt là thích hợp với những người yêu thích món chay. Nấm rơm kho tiêu làm rất đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.

Nấm rơm hay còn được gọi là nấm mũ, đây là loại thực phẩm quen thuộc của người dân Việt, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, nấm rơm còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong nấm rơm có chứa nhiều thành phần protein, chất béo, bột đường, hàm lượng chất xơ và nhiều vi lượng khác như canxi, sắt, phốt-pho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP…các axit amin cần thiết cho cơ thể. Với hàm lượng đó nấm rơm có công dụng giúp mang lại cảm giác no lâu, không thèm ăn, chống béo phì hiệu quả.

Có thể nói món nấm rơm kho tiêu là một món chay rất thích hợp cho những người muốn giảm cân. Không những thế bữa cơm gia đình bạn sẽ hấp dẫn hơn nhiều nếu có một đĩa nấm rơm kho tiêu. Cách làm món nấm rơm kho tiêu khá đơn giản, không những là món ăn chay mà nó còn khá ngon khi dùng trong những bữa cơm hàng ngày nữa đấy.

Nấm rơm kho tiêu

Nấm rơm tươi

Nguyên Liệu

  • 200 gram nấm rơm
  • 1 cây hành boaro hoặc hành củ ta
  • Gia vị: Muối, tiêu (có thể dùng tiêu xanh), dầu ăn, đường, hạt nêm, nước tương
  • 1 muỗng màu đường thốt nốt (nếu thích)

Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế

– Nấm rơm bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước lạnh sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo nước. Nếu nấm khá to bạn có thể dùng dao cắt đôi nấm ra. Ngoài ra, bạn có thể ngâm nấm trong nước vo gạo khoảng 5 – 10 phút (nếu không có nước vo gạo, có thể thay thế bằng nước lọc pha chút bột năng), cách này giúp nấm trắng và khử mùi của rơm.

– Trần nấm qua nước sôi, sau đó vớt ra để ráo, khứa chữ thập lên phần búp nấm để khi ướp gia vị thấm kỹ. Cho nấm rơm vào một chiếc nồi nhỏ, ướp chút tiêu, muối, đường, nước tương. Sau đó đảo đều và ướp khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều.

– Boaro hoặc hành khô rửa sạch, một phần thái nhỏ, phần còn lại cắt lát.

+ Bước 2: Kho nấm

  • Bạn chuẩn bị một nồi đất nhỏ hoặc nồi gang nhỏ để kho. Cho một chút dầu vào nồi rồi phi thơm ớt tươi, tiêu xanh và hành khô băm nhỏ.
  • Cho nấm vào nồi, đảo qua lại cho săn. Nêm tiêu đen, muối, nước tương, mật mía và thêm chút nước nếu thấy khô.
  • Bạn đậy nắp vung, để nhỏ lửa vào kho cho nấm săn lại và nước sốt gần cạn, chỉ còn sền sệt là được.
  • Vậy là món nấm kho tiêu ngon lành đã hoàn thành, thật đơn giản phải không nhỉ?

Nấm rơm kho tiêu

Nấm rơm kho tiêu – Món chay đơn giản mới lạ và đầy đủ dinh dưỡng

Chỉ một vài nguyên liệu sao mà có thể tạo nên một món ăn ngon đến và cực kỳ bổ dưỡng cho gia đình. Sự kết hợp hài hoà của những nguyên liệu giản đơn, tạo nên vị ngon tự nhiên nhất. Và Nấm Kho Tiêu chính là một món ăn như vậy. Món nấm rơm kho tiêu dùng chung với cơm nóng kèm theo đĩa rau luộc chấm nước tương rất ngon, lại đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn. Hãy học nấu món chay này để thay đổi khẩu vị cho cả nhà bạn trong những ngày ăn chay thử xem sao nhé

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.