Nắm vững quá trình thụ thai để vợ chồng nhanh chóng có tin vui

Nhiều người cho rằng quá trình thụ thai diễn ra ngay sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, không hẳn sẽ luôn luôn như vậy. Chúng diễn ra có khi đơn giản, phức tạp, khi thuận lợi nhưng có lúc vô cùng khó khăn.

Nắm rõ được quá trình thụ thai sẽ giúp cho các cặp vợ chồng nhanh chóng có tin vui hơn. Bài viết này của Bau.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này!

Quá trình thụ thai trong bao lâu?

Qúa trình thụ thai không chỉ diễn ra ở khoảnh khắc sau khi quan hệ tình dục hoặc trong một vài ngày. Để có thể thành công, quá trình này mất đến 5-6 ngày, đấy là khoảng thời gian để tinh trùng và trứng gặp nhau và tạo thành trứng được thụ tinh. Sau đó, sẽ mất thêm 3-4 ngày nữa để trứng được thụ tinh cấy thành công vào niêm mạc tử cung. Trong quá trình cấy ghép, các hormone cần thiết hỗ trợ mang thai sẽ giải phóng, đây cũng là lúc thụ thai thành công.

qua trinh thu thai

Như vậy, quá trình thụ thai thuận lợi có thể bắt đầu diễn ra ngay sau khi quan hệ tình dục. Khi đó, tinh trùng được phóng ra và gặp trứng rụng. Qúa trình thụ thai thành công nếu thuận lợi sẽ mất từ 7-10 ngày để trúng thụ tinh cấy ghép vào niêm mạc và các hormone được giải phóng.

Các khả năng thụ thai

Việc thụ thai có thể diễn ra sau khi quan hệ tình dục ở lần trước đó mà không liên quan đế lần quan hệ mới. Lí giải điều này, tinh trùng có thể sống trong cơ thể người phụ nữ 3-5 ngày có thể hơn nếu tinh trùng khỏe. Trong khi thời điểm rụng trứng của phụ nữ có thể xảy ra sau thời gian quan hệ tình dục trước. Vẫn trong khoảng thời gian tinh trùng tồn tại và chờ đợi thì hoàn toàn có thể thụ thai. Điều này cho thấy, có thể khi quan hệ tình dục lần sau thì đã đang là quá trình thụ thai của lần quan hệ trước.

qua trinh thu thai

Một trường hợp khác, tính theo sự tồn tại của tinh trùng và thời điểm trứng rụng sau khi quan hệ tình dục, dẫn đến quá trình thụ tinh diễn ra sau khi đã quan hệ tình dục vài ngày. Điều có có nghĩa quá trình thụ thai không nhất thiết diễn ra ngay sau khi quan hệ tình dục mà có thể diễn ra sau đó vài ngày.

Khả năng thụ thai ở các lần quan hệ tình dục là khác nhau. Thời điểm quan hệ tình dục không quyết định thời điểm bắt đầu thụ tinh hay bắt đầu thụ thai, mà phụ thuộc vào thời điểm trứng gặp tinh trùng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

1. Độ tuổi sinh sản

Các cặp vợ chồng đang ở độ tuổi sung mãn của sức khỏe thì việc thụ thai diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Độ tuổi sung mãn của sức khỏe sinh sản, đặc biệt ở phụ nữ nằm ở 19 tuổi đến trước 35 tuổi. Còn ảnh hưởng của nam giới đến việc thụ thai chưa được rõ ràng.

2. Tần suất quan hệ tình dục

Bạn không nên quan hệ tình dục quá thường xuyên nhưng cũng không nên quan hệ quá ít 1-2 lần/tháng. Nhiều cặp đôi chọn cách canh ngày rụng trứng để quan hệ, thế nhưng không hẳn như vậy sẽ có kết quả tốt, bởi đó cũng là nguyên do tạo nhiều áp lực, khiến quá trình thụ thai dễ bị hỏng.

qua trinh thu thai

3. Sức khỏe sinh sản

Đôi khi chúng ta nghĩ, quan hệ tình dục sẽ diễn ra quá trình thụ tinh. Thế nhưng điều này còn phụ thuộc vào sức khỏe sinh sản của bạn và đối phương. Các vấn đề như rối loạn nội tiết tố, rối loạn tinh trùng, buồng chứng đa nang, rối loạn thể chất… đều là nguyên nhân cản trở quá trình thụ thai thành công.

Do đó, để có quá trình thụ tinh thuận lợi, bạn cần chăm sóc sức khỏe tốt, chuẩn bị một tinh thần thoải mái, không áp lực.

Nguồn : bau.vn