Nên chọn và sử dụng dầu ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe gia đình?

Bài viết này của Bau.vn sẽ mách bạn cách chọn và sử dụng dầu ăn tốt từ các thành phần đảm bảo cho sức khỏe gia đình bạn nhất có thể.

Dầu ăn là một nguyên liệu không thể thiếu trong việc nấu ăn. Với các loại dầu ăn đa dạng khác nhau trên thị trường, liệu bạn có tự hỏi điểm khác nhau của chúng? Vì sao nhiều loại còn được khuyến cáo là tốt cho sức khỏe so với loại thông thường? Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu cách chọn và sử dụng dầu ăn nhé!

Sử dụng dầu ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Sử dụng dầu ăn có chứa chất béo lành mạnh sẽ cải thiện chế độ ăn uống của bạn, miễn là bạn sử dụng chúng một cách điều độ, hợp lý.

Mỗi loại dầu ăn được cấu tạo từ thành phần hóa học riêng biệt.Vì thế, một số loại phù hợp để xào, một số khác để nấu, để chế biến những món không cần nhiệt… Đó là công dụng và chức năng riêng của từng loại dầu ăn. Khi nấu ăn, hãy luôn ghi nhớ điểm bốc khói của dầu-đó là nhiệt độ mà dầu bắt đầu bốc khói và các gốc tự do nguy hiểm cho sức khỏe. Nói chung, dầu càng tinh luyện, điểm bốc khói càng cao.

su dung dau an

Khi dầu bốc khói hoặc cháy, thì bất kỳ chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa nào cũng cháy cùng nó, đồng thời tạo ra các gốc tự do và giá trị dinh dưỡng về không. Thậm chí, chúng có thể gây hại cho sức khỏe, nếu bạn sử dụng dầu bị nấu đi nấu lại thường xuyên. Các loại dầu ăn khác nhau có nhiệt độ điểm bốc khỏi riêng và nhiệt độ quá cao sẽ phá vỡ các axit béo có lợi của dầu ăn, gây mất vị ngon hoặc khiến món ăn chứa nhiều calo hơn nếu chiên ngập dầu.

Nhiệt độ cao như áp chảo, chiên xào thì bạn nên sử dụng bơ, dầu olive tinh chế, dầu hạnh nhân, dầu hướng dương. Khi nấu nướng ở nhiệt độ trung bình như ninh, hầm, hâm lại thức ăn cũ, bạn dùng dầu hạt cải, dầu ép từ các loại hạt nhỏ (dầu mè, hạt lanh), dầu lạc, dầu hạt macca, dầu olive nguyên chất. Còn đối với các món ăn được thực hiện ở nhiệt độ thấp, bạn có thể dùng dầu mè, dầu dừa hoặc dầu từ hạt bí ngô. Đối với những loại dầu đó không nên chiên nóng thì bạn có thể dùng để trộn salad, làm nước sốt, nướng chấm.

Cách chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

1. Sử dụng dầu ăn Canola

Loại dầu này được chiết xuất từ cây hạt cải dầu. Điểm khói cao làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt để chiên, xào và nướng. Nó cũng được sử dụng để làm bơ thực vật. Nó không có nhiều Omega-3 làm giảm huyết áp như dầu ô liu nguyên chất, nhưng dầu hạt cải tự hào có một trong những mức chất béo bão hòa thấp nhất. Điều đó có thể làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt giúp ích cho các bệnh về tim mạch. Nó cũng có axit alpha-linolenic (ALA), mà cơ thể cần để chuyển đổi thành axit béo thiết yếu. Điều đó làm cho nó trở thành một chất bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn chay.

su dung dau an

2. Dầu olive

Quả olive được nghiền nát để tạp ra dầu có mùi thơm, có màu xanh hoặc vàng. Loại dầu olive nguyên chất là loại dầu ít tinh chế nhất trong tất cả các loại dầu olive. Dầu olive không cholesterol, chứa chất béo không bão hòa, giàu vitamin E và K, chứa nhiều axit oleic.

3. Sử dụng dầu thực vật

Đây thường là một loại dầu hỗn hợp, có vị trung tính. Dinh dưỡng của nó thay đổi tùy thuộc vào sự pha trộn cụ thể. Nó thường là hỗn hợp của các loại dầu đậu nành, cọ, hướng dương, cây rum và dầu hạt cải. Nó thường có điểm khói cao trung bình và khá linh hoạt.

su dung dau an

4. Sử dụng dầu ăn từ bơ

Loại dầu này có mùi thơm dịu và khá tốt cho sức khỏe của bạn. Nó chứa chủ yếu là các axit béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm viêm. Nó cũng có điểm bốc khói cao, rất tốt cho việc chiên và rán.

5. Dầu hướng dương

Đây là một loại dầu tinh luyện chứa nhiều axit béo omega-6. Nó tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn và nó có thể giảm viêm. Nó chủ yếu có chất béo không bão hòa đơn và điểm bốc khói của nó cao, tốt cho tim mạch, giảm cholesterol xấu trong máu, và tăng cường miễn dịch.

6. Sử dụng dầu ăn từ lạc

Nó tốt cho sức khỏe tim mạch và có vị trung tính. Dầu lạc hay dầu đậu phộng tinh luyện có  giàu sterol thực vật và vitamin E, có điểm bốc khói trung bình cao và thường được sử dụng để chiên.

7. Dầu hạnh nhân

Nếu bạn đang tìm kiếm một hương vị đặc biệt, hấp dẫn để thêm vào công thức nấu ăn, thì dầu hạnh nhân rất ngon và thường ít chất béo bão hòa. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một chế độ ăn uống nhiều hạnh nhân có thể giúp giảm huyết áp. Với điểm bốc khói cao, dầu hạnh nhân rất tốt cho các món ăn bị héo và nâu cũng như trên các món salad.

 

 

Nguồn : bau.vn