Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt

Trẻ sơ sinh chảy nước mắt là tình trạng khá phổ biến, thế nhưng cũng nhiều cha mẹ thắc mắc chúng có thực sự vô hại đối với con yêu hay không?

Theo các chuyên gia Y tế, trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt sẽ tự khỏi và hầu như không để lại những hậu quả. Do đó, phụ huynh không cần quá lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, trong thời gian chảy nước mắt, cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc đôi mắt cho trẻ. Khi có dấu hiệu bất thường nào nên đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Trẻ sơ sinh chảy nước mắt là gì?

Theo giải thích từ các chuyên gia, trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt là tình trạng tiết ra nước mắt quá nhiều, khiến mắt trẻ luôn trong tình trạng ướt át và rơm rớm nước mắt, thậm chí đọng thành từng giọt và chảy xuống mặt bé.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chảy nước mắt 

1. Trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt do mắt bị kích thích

Khi tiếp xúc trực tiếp với các chất dễ gây kích ứng như phấn hoa, khói bụi…mắt trẻ sơ sinh sẽ tự động tạo ra nước để giúp rửa sạch những chất này.

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây chảy nước mắt ở trẻ sơ sinh còn do các bệnh về viêm kết mạc, hiện tượng lông mi mọc vào bên trong hay tật lộn mi…gây kích ứng mắt.

tre so sinh chay nuoc mat

Nếu bé yêu gặp phải tình trạng này, bố mẹ nên hạn chế tối đa việc để bé lấy tay dụi lên mắt quá nhiều. Bởi hành động này có thể khiến tình trạng viêm trở nên khó chịu hơn.

2. Do mắt nhiễm trùng 

Theo các chuyên gia, nhiễm trùng mắt chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong đó, đau mắt đỏ là bệnh nhiễm trùng mắt thường nhất ở trẻ nhỏ.

tre so sinh chay nuoc mat

Do cơ thể còn non nớt, nên đối với các trường hợp nhiễm trùng này, trẻ sơ có thể gặp phải những triệu chứng nghiêm trọng như chảy nước mắt, mắt đổ ghèn, thậm chí là sưng, rát và đau nhức…

3. Do ống lệ có vấn đề, hoặc tắc lệ đạo 

Thông thường, ống lệ hay lệ đạo có vai trò dẫn nước mắt thừa từ mắt xuống mũi. Nhưng nếu ống lệ bị tắc, đồng nghĩa với việc nước mắt sẽ không thể lưu thông từ mắt xuống mũi và kết quả sẽ bị trào ra ngoài, làm cho trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt.

Khi gặp phải tình trạng này, trẻ có thể bị chảy nước mắt ở một hoặc hoặc hai bên mắt; chảy thường xuyên hoặc theo từng đợt; thậm chí trẻ có thể bị chảy nước mắt ngay cả lúc ngủ.

Theo các chuyên gia, nếu quá trình tắc ống kệ kéo dài, nước mắt ứ đọng tại túi lệ có thể gây nhiễm trùng, tạo nên nhầy mủ nguy hiểm. Lúc này, bố mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện để được kiểm tra.

Các biện pháp khắc phục

Bạn hãy thực hiện các biện pháp dưới đây để khắc phục được tình trạng trên.

  • Giúp bé lau sạch mắt bằng bông thấm, hạn chế tối đa việc tích tụ gỉ mắt gây nhiễm trùng.
  • Dùng tay (đã vệ sinh kỹ) giúp bé xoa nhẹ ống lệ, để giúp giảm tắc nghẽn.
  • Trong một số trường hợp, có thể cho trẻ sử dụng kháng sinh (theo chỉ định của bác sĩ) nhằm hạn chế các triệu chứng do nhiễm trùng.
  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt an toàn, dịu nhẹ với trẻ. Theo các bác sĩ, bố mẹ nên dùng thuốc nhỏ mắt có chứa thuốc kháng histamin, nhằm chống lại các triệu chứng dị ứng.
  • Giúp trẻ vệ sinh mắt theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhằm loại bỏ các chất kích thích.
  • Nếu trẻ bị chảy nước mắt là do virus, bố mẹ nên đợi khoảng một tuần, nếu tình trạng này vẫn tiếp tục kéo dài thì nên đưa bé đi khám.
  • Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt không quá nghiêm trọng, bố mẹ có thể sử dụng một số phương pháp điều trị tại nhà nhằm giảm bớt sự khó chịu cho bé như: Luôn giữ đôi mắt bé sạch sẽ; chườm nóng và lạnh lên mắt bé để giảm bớt sự tắc nghẽn của tuyến lệ, đồng thời loại bỏ gỉ tích tụ quanh mắt.

tre so sinh chay nuoc mat

Lưu ý, trong quá trình chăm sóc mắt cho trẻ nhỏ tại nhà, phụ huynh không được tự ý mua thuốc nhỏ mắt cho con mà phải theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi trẻ chảy nước mắt trong thời gian dài, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

 

Nguồn : bau.vn