Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh bí tiểu ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh không đi tiểu được phải làm sao là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm sữa. Hãy cùng đi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến điều này.

Trẻ sơ sinh không đi tiểu được phải làm sao? Đây là câu hỏi mà các mẹ thường thắc mắc khi con rơi vào tình trạng đi tiểu khó khăn, buồn tiểu nhưng lại không thể tiểu được. Trẻ sẽ cảm thấy bứt rứt, khó chịu dẫn đến quấy khóc liên tục khiến mẹ vô cùng lo lắng. Bí tiểu ở trẻ sơ sinh rất thường hay xảy ra nên mẹ cần chữa trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe bé yêu.

Bí tiểu là gì?

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ đi tiểu từ 6–8 lần/ngày tùy theo lượng sữa trẻ bú được. Bàng quang của trẻ sơ sinh có thể chứa một lượng nước tiểu khoảng  60–300ml. Khi chứa đầy nước, bàng quang sẽ phát tín hiệu buồn tiểu và khiến trẻ đi tiểu. Nếu không đi tiểu được trên 12 giờ thì nghĩa là trẻ đã bị bí tiểu, kèm theo đó một số dấu hiệu mẹ rất dễ nhận ra.

Nguyên nhân trẻ bí tiểu là vì sao?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh  không đi tiểu được, thông thường đó là do:

 • Mẹ không có đủ sữa cho trẻ. Khi trẻ bú ít thì lượng nước tiểu cũng sẽ giảm hẳn.

 • Thời tiết nóng nực làm cho trẻ bị đổ nhiều mồ hôi hơn dẫn đến ít đi tiểu.

 • Trẻ bí tiểu vì bị táo bón. Trẻ không đi cầu được lâu ngày sẽ làm phân bị ứ đọng ở đường ruột và chèn ép lên đường tiểu của trẻ.

 • Trẻ bị rối loạn dây thần kinh bàng quang khi mắc một số bệnh như viêm não, viêm tủy sống, viêm mô tế bào… Đó cũng là những nguyên nhân gây bí tiểu.

 • Bé trai bị hẹp bao quy đầu.

 • Bé gái bị dị tật dính môi lớn.

 • Trẻ uống các loại thuốc có tác dụng phụ gây ra tình trạng bí tiểu.

 • Trẻ bị sốt, nôn mửa…

Cách phòng ngừa bệnh bí tiểu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Để phòng ngừa bí tiểu cho trẻ, mẹ cần theo dõi kỹ thói quen đi tiểu của bé yêu. Đồng thời, qua việc quan sát màu nước tiểu, mẹ sẽ biết được con có đang bị thiếu nước hay không.

 • Nếu nước tiểu trẻ có màu trắng trong thì thường là dấu hiệu trẻ đã được cung cấp sữa đầy đủ. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng trẻ dư thừa sữa và gây áp lực không tốt lên thận của trẻ.

 • Nếu nước tiểu trẻ có màu vàng sẫm thì có thể đó là dấu hiệu trẻ bị thiếu nước. Trong trường hợp này, nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cần cho con bú nhiều hơn nữa nhé.

 • Nếu trẻ đã qua giai đoạn sơ sinh, đang trong quá trình ăn dặm, mẹ hãy bổ sung thêm nhiều rau xanh và nước uống để cung cấp chất xơ, ngăn ngừa táo bón và chứng bí tiểu ở trẻ.

 • Mẹ nên cho trẻ đi tiểu ngay khi trẻ cảm thấy mắc tiểu, đừng để trẻ thường xuyên nín tiểu sẽ không tốt cho thận và còn gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Cách khắc phục và phòng tránh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em
Cách khắc phục và phòng tránh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn tiêu hoá ở trẻ em gây nên tình trạng nôn chớ, đau bụng, tiêu chảy,… Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bé. Chính vì vậy, bố mẹ cần phát hiện kịp thời triệu chứng để có phương án điều trị phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết nên làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa và cách phòng ngừa rối loạn tiếu hóa cho trẻ.